Vành đai 3 phấn đấu bàn giao 100% mặt bằng trước ngày 30-4

Line

Ngày 20-1, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cùng đoàn công tác đã tiến hành khảo sát về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, và tiến độ thi công của dự án đường Vành đai 3 – TP Hồ Chí Minh.

Vành đai 3

Trong bản báo cáo về tiến độ, ông Lê Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông), đơn vị chủ đầu tư của dự án, thông tin rằng tới thời điểm hiện tại, đã hoàn tất đấu thầu và triển khai 4 trong tổng số 10 gói thầu xây lắp chính. Các gói thầu còn lại sẽ được triển khai trong tháng 1-2024.

Đối với quá trình bàn giao mặt bằng, hiện đã thực hiện thành công 1.433/1.694 trường hợp (chiếm 84,59%), trong khi 261 trường hợp còn lại đang nỗ lực hoàn tất quá trình bàn giao trước ngày 30-4. Diện tích mặt bằng đã được bàn giao đạt 98,2%. Tổng giá trị giải ngân cho hai dự án thành phần trong năm 2023, bao gồm bồi thường, giải phóng mặt bằng và thi công xây lắp đạt khoảng 15.040 tỷ đồng.

Đại diện từ Ban Giao thông cho biết trong quý I/2024, sẽ tiến hành triển khai đồng bộ các gói thầu xây lắp còn lại, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các địa phương để xử lý những vướng mắc mặt bằng còn lại, phấn đấu hoàn tất việc bàn giao mặt bằng cho nhà thầu trước ngày 30-4. Riêng về việc cung cấp cát san lắp nền, thông qua các cuộc làm việc với các tỉnh miền Tây, đã đạt được thống nhất để sử dụng thêm các mỏ cát từ Bến Tre, Vĩnh Long và Tiền Giang với lượng khoảng 9 triệu m3.

Trong buổi khảo sát thực địa, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Bùi Xuân Cường nhấn mạnh vào quá trình triển khai dự án và toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc, hai điểm quan trọng là việc kiểm đếm trường hợp trước khi dự án triển khai và phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 2 lần, đây là những bước quyết định đến sự thành công trong công tác giải phóng mặt bằng. Phương pháp này sẽ được áp dụng cho các dự án khác như cải tạo rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) và bờ Bắc kênh Đôi (quận 8).

Nhân dịp này, đoàn công tác đã tặng quà cho các hộ dân đã đồng thuận và ủng hộ chủ trương thực hiện dự án. Đồng thời, họ cũng thăm hỏi và chúc Tết các kỹ sư và công nhân sẽ thi công xuyên Tết.