Lãi suất cho vay mua nhà giảm, ngân hàng nào đang cho vay mua nhà thấp nhất?

Line

Lãi suất cho vay mua nhà hiện tại ở mức thấp nhất trên thị trường là 5% / năm, và sau khi kết thúc thời gian ưu đãi, biên độ tăng lên chỉ có 2% / năm. Nhiều người nhận xét rằng đây là một mức lãi suất khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm

Dựa trên cuộc khảo sát của báo Tiền Phong và một số ngân hàng, hiện tại hầu hết các tổ chức tài chính thực hiện hai mức lãi suất khác nhau: lãi suất vay ưu đãi được áp dụng trong giai đoạn vay ngắn từ 3 đến 12 tháng và lãi suất sau giai đoạn ưu đãi. Sự biến động của lãi suất vay giữa giai đoạn ưu đãi và sau ưu đãi tại các ngân hàng thông thường nằm trong khoảng từ 2 đến 3,8%.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm

Theo khảo sát, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở các tổ chức tín dụng thương mại vào tháng 2 năm 2024 dao động từ 5% đến 10,5% mỗi năm, sau khi kỳ hạn ưu đãi kết thúc, lãi suất biến động theo thị trường thường nằm trong khoảng từ 8% đến 13% mỗi năm.

Trong số các ngân hàng do nhà nước sở hữu (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV), mức lãi suất áp dụng cho vay mua nhà trong năm đầu dao động từ 6,4% đến 7% mỗi năm.

  • BIDV: Áp dụng lãi suất từ 6% đến 7% mỗi năm cho kỳ hạn từ 6 đến 36 tháng và thời gian vay tối thiểu từ 36 đến 60 tháng, có hiệu lực từ bây giờ đến ngày 31/12/2024.
  • VietinBank: Áp dụng lãi suất ưu đãi là 6,4% mỗi năm, áp dụng trong thời gian đầu của vay.
  • Agribank: Áp dụng lãi suất cố định là 7% mỗi năm cho các khoản vay trung hạn và dài hạn, thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi này kéo dài từ 12 đến 24 tháng.
  • Vietcombank: Lãi suất cho vay trong 18 tháng đầu là 6,7% mỗi năm, sau đó tăng lên lần lượt là 6,8% mỗi năm (2 năm tiếp theo), 7,5% (3 năm), 9,5% (5 năm), 10,5% (7 năm), 11% (10 năm). Sau khi kỳ hạn ưu đãi kết thúc, lãi suất vay ngân hàng được tính dựa trên lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 3,5%.

Đối với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất cho vay mua nhà biến động trong khoảng từ 5% đến 10,5% mỗi năm. Trong đó, BVBank hiện đang áp dụng mức lãi suất vay thấp nhất, chỉ từ 5% mỗi năm, và sau khi kỳ hạn ưu đãi kết thúc, biên độ tăng lên là 2% mỗi năm. Tiếp theo là VPBank, áp dụng lãi suất 5,9% cho 6 tháng đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay thả nổi được tính dựa trên lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm.

Các ngân hàng khác như HDBank, Sacombank, MSB, ACB, OCB… cũng áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong năm đầu tiên cho khách hàng vay mua nhà là từ 6,5% đến 8% mỗi năm.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng nước ngoài cũng điều chỉnh lãi suất cho vay. Ngân hàng UOB và Wooribank, cụ thể, áp dụng lãi suất vay là 6% trong 12 tháng đầu tiên. Nếu khách hàng chọn gói vay với lãi suất cố định 2 năm đầu là 8% hoặc lãi suất cố định 3 năm đầu là 8,7% mỗi năm. Sau kỳ hạn ưu đãi, lãi suất thả nổi của các ngân hàng này dao động từ 8,6% đến 8,9% mỗi năm. Ngân hàng Shinhan Việt Nam cũng cung cấp mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ còn 5,9% cho 6 tháng đầu tiên và 8% cho 54 tháng tiếp theo.

Dòng tiền đã quay lại thị trường địa ốc chưa?

Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục giảm lãi suất huy động theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhằm hỗ trợ cho việc cho vay tiêu dùng và giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn tiền trong hệ thống ngân hàng. Hiện tại, sau nhiều điều chỉnh, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đã giảm xuống mức kỷ lục, dao động xung quanh mức 5% mỗi năm với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, mức này thấp hơn so với giai đoạn dịch COVID-19.

Dòng tiền đã quay lại thị trường địa ốc chưa?

Các chuyên gia tin rằng việc giảm lãi suất huy động sẽ kích thích dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản (BĐS), một kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với việc tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, theo số liệu mới được NHNN công bố gần đây, dòng tiền vẫn chưa quay trở lại thị trường BĐS, đặc biệt là đối với các sản phẩm có giá trị lớn.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và ngành bất động sản vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực, nhu cầu trên thị trường và giao dịch chủ yếu tập trung vào các sản phẩm có giá dưới 3 tỷ đồng từ phía khách hàng có khả năng thanh toán ngay. Ngược lại, các sản phẩm đầu tư có giá trị cao vẫn chưa được tiêu thụ do cơ chế và điều kiện vay vốn phức tạp và chặt chẽ, khiến nhiều người không muốn rủi ro đầu tư vào bất động sản có vốn quá lớn.

Ngoài ra, sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất vay vẫn đang cao, gây lo ngại cho nhiều người dân về khả năng tăng lãi suất trong tương lai khi vay vốn. Ngay cả sau khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN giảm lãi suất, thủ tục vay vẫn còn phức tạp và chi phí liên quan lớn, khiến nhiều người cảm thấy e ngại.

Do đó, theo VARS, để kích thích nhu cầu và khôi phục đầu tư, các ngân hàng cần giảm lãi suất cho vay thêm khoảng 2% mỗi năm, kèm theo các điều kiện và thủ tục linh hoạt và đơn giản hơn.