Đã đến lúc mua nhà trước khi giá bất động sản “leo thang” ?

Line

Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và đang bước vào chu kỳ phục hồi. Đối với những người có nhu cầu ở, đây là thời điểm lựa chọn lý tưởng nhất.

Phục hồi tích cực

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, số lượng hồ sơ nhà đất trong hai tháng đầu năm 2024 tăng mạnh, đạt 67.750 hồ sơ so với cùng kỳ năm trước chỉ là 48.949 hồ sơ, tăng 18.801 hồ sơ. Do đó, tổng số thu từ mua bán nhà đất trong hai tháng đầu năm cũng tăng lên 103.164 tỉ đồng so với 90.741 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nguồn thu thuế từ mua bán nhà đất đã tăng đáng kể, đạt 955,3 tỉ đồng, so với 659,9 tỉ đồng trong hai tháng đầu năm 2023.

Trước đó, trong báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM quý 4/2023 và cả năm 2023, Sở Xây dựng TP.HCM đã nhận định hoạt động kinh doanh bất động sản đang dần hồi phục. Quý sau của năm 2023 đã ghi nhận mức tăng trưởng ít âm hơn so với quý trước.

Các số liệu trên cũng phản ánh đúng với báo cáo của Cục Thống kê TP.HCM về tình hình kinh tế – xã hội trong tháng 2 và hai tháng đầu năm 2024. Chính phủ đã ban hành các chính sách nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản, bao gồm Nghị quyết số 33 và Quyết định số 338 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Công điện số 993 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ các biện pháp này, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực về sự phục hồi.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng đã chung tay thực hiện nhiều chính sách ưu đãi và phối hợp trong thanh toán, để thu hút khách hàng. Doanh thu kinh doanh bất động sản trong hai tháng đầu năm 2024 ước đạt 42.300 tỉ đồng, chiếm 59,4% trong nhóm doanh thu dịch vụ tiêu dùng khác, tăng 20,1% so với cùng kỳ.

Cơ hội sẽ “lụi tàn” nếu chờ thêm?

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, nhấn mạnh rằng việc Quốc hội thông qua ba luật quan trọng liên quan đến bất động sản đã giúp giảm bớt thủ tục hành chính và tăng cường sự thuận lợi cho các dự án, đồng thời làm cho các doanh nghiệp trong ngành cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng của thị trường.

Theo ông Phúc, bất động sản vẫn được xem là một loại tài sản thiết yếu, đặc biệt là trong phân khúc nhà ở. Trong bối cảnh lãi suất giảm và gửi tiết kiệm không còn hiệu quả, người dân đang tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn, trong đó bất động sản và chứng khoán là hai lựa chọn hàng đầu. Ông Phúc cũng nhấn mạnh rằng thời điểm hiện tại là lúc thích hợp để đàm phán mua nhà với các chủ đầu tư, với nhiều cơ hội và lựa chọn hơn.

Ông cũng lưu ý rằng giá bất động sản có thể biến động nhanh chóng. Một căn nhà có thể không bán được trong một thời gian dài, nhưng sau đó có thể bất ngờ thu hút nhiều người mua cùng một lúc, dẫn đến việc tăng giá hoặc quyết định không bán nữa. Ông Phúc cũng cho biết rằng giá bất động sản thường không giảm và các chi phí đầu vào liên quan đến bất động sản vẫn tiếp tục tăng, đó là lý do mặt bằng giá luôn tăng cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đồng tình với ông Phúc, nhấn mạnh rằng thị trường bất động sản đang phục hồi và tăng trưởng ổn định hơn. Ông tin rằng từ nửa cuối năm 2024, thị trường sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển mạnh mẽ, đem lại cơ hội cho những người muốn đầu tư vào bất động sản.