Thị trường “ấm lên”, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng sau Tết

Line

Dữ liệu mới nhất cho thấy sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng sau Tết, thị trường “ấm lên”.

Dữ liệu mới nhất cho thấy sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng sau Tết, thị trường "ấm lên"

Cụ thể, từ ngày mùng 2 Tết, lượng tìm kiếm bất động sản trên toàn quốc đã bắt đầu tăng và duy trì mạnh mẽ, đến ngày mùng 10 Tết, mức tăng đã đạt đến 124% so với mức trước 1 tuần của dịp Tết.

So với cùng kỳ năm 2023, thị trường bất động sản trong năm nay đã thể hiện những tín hiệu tích cực, cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng.

Dữ liệu từ Công ty PropertyGuru chỉ ra rằng trong tháng 1/2024, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán trên toàn quốc đã tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023, và lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Đáng chú ý, tại Hà Nội và TP.HCM, mức độ quan tâm đối với đất nền và dự án bất động sản đã tăng mạnh hơn so với chung cư.

Trong tháng 1/2024, sự tăng trưởng của lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội đã đạt 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tìm kiếm chung cư tại Hà Nội cũng tăng 71%. Ở TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm đất nền và đất dự án tăng từ 71% đến 73%, trong khi tìm kiếm chung cư chỉ tăng 59%.

Những dữ liệu này cho thấy sự mong muốn sở hữu đất đai của nhiều người mặc dù thị trường không còn trải qua cơn sốt đất như đầu năm 2022.

Báo cáo và Chỉ số Tâm lý Người Tiêu Dùng Bất động sản (CSS) từ Công ty PropertyGuru cho nửa đầu năm 2024 cũng chỉ ra rằng có đến 65% người được hỏi vẫn có kế hoạch mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Trong đó, 60% dự định mua nhà để đầu tư, và đất nền vẫn là lựa chọn được ưa chuộng nhất.

Theo báo cáo CSS, tâm lý của các bên mua và bán bất động sản không còn quá dè chừng như trong năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 đã tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Sự tăng này được thúc đẩy bởi việc cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá bất động sản, lãi suất vay mua nhà và chính sách cũng như tình hình thị trường.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang từ từ “ấm” lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã bắt đầu triển khai các chiến dịch kinh doanh sớm để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

 

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Công ty PropertyGuru khu vực miền Nam, từ đầu tháng 12/2023 khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thu hút sự quan tâm và thảo luận, các nhà đầu tư đất nền đã bắt đầu trở lại thị trường.

Ông Tuấn đã tiến hành nghiên cứu với hơn 10 đơn vị kinh doanh đất nền tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và phát hiện rằng đầu năm nay, số lượng giao dịch đất nền đã tăng lên. Trong đó, sự tập trung chủ yếu vào các lô đất có pháp lý rõ ràng, có mức giá dưới 2 tỷ đồng, và nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP.HCM.

Ở thị trường Hà Nội, trong các phân khúc như mua bán và cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp hoặc mặt bằng bán lẻ nội đô, nhiều môi giới bất động sản cũng đã bắt đầu hoạt động ngay sau kỳ nghỉ Tết. Tình trạng nguồn cung khan hiếm kết hợp với nhu cầu vẫn tiếp tục tăng đã làm cho tình hình giao dịch ở những phân khúc này trở nên sôi động hơn sau kỳ nghỉ Tết.

Trong việc đánh giá tâm lý và xu hướng của các đơn vị kinh doanh bất động sản, ông Đinh Minh Tuấn nhận định rằng hiện nay có nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024. Lý do là nếu chờ đến năm 2025 khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ trở nên khó khăn và mất thời gian hơn. Lúc đó, chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở hoặc công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Họ chỉ được thu tiếp tỷ lệ 25% sau khi hoàn thành tất cả các nghĩa vụ để bán.

Do đó, dự báo của chuyên gia này là nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ được cải thiện sớm trong năm 2024.