“Thời điểm người mua dễ ra quyết định với bất động sản giá hợp lý”

Line

“Ở thời điểm này, người mua dễ ra quyết định với bất động sản giá hợp lý”, đó là khẳng định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) trong buổi chia sẻ mới đây.

Người mua dễ “ra quyết định” khi bất động sản giá hợp lý

Ông Châu nhấn mạnh rằng nhu cầu thực tăng và những dự án nhà ở giá vừa túi tiền đang chủ động làm tăng thanh khoản trên thị trường trong những tháng cuối năm. Việc dễ mua bất động sản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán, đồng thời thúc đẩy sự quan tâm đối với các dự án, giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức khó khăn về dòng tiền.

“Ở thời điểm này, người mua có thể dễ dàng đưa ra quyết định với bất động sản có giá phải chăng”, ông Châu khẳng định.

Người mua dễ “ra quyết định” khi giá bất động sản hợp lý

Thực tế, hiện nay chỉ có những dự án căn hộ có giá khoảng 2-3 tỷ đồng/căn được ghi nhận có thanh khoản. Trong khi đó, các dự án ở phân khúc giá cao hơn không có giao dịch hoặc tiến triển rất chậm.

Thị trường căn hộ ở miền Nam trong thời gian gần đây ghi nhận một số dự án như Akari City giai đoạn 2 của Nam Long có giá bán từ 45 triệu đồng/m2 và Privia Khang Điền có giá bán từ 48 triệu đồng/m2 tại quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chí Minh) đang ghi nhận sự giao dịch khá tích cực. Giá của mỗi căn hộ 2 phòng ngủ tại những dự án này nằm trong khoảng từ 3 tỉ đồng/căn, đây được đánh giá là mức giá hợp lý trên thị trường bất động sản TP.HCM, trong khi phần lớn nguồn cung cao cấp có giá từ 60 triệu đến hơn 100 triệu đồng/m2 đang áp đảo trên thị trường.

Cuối năm, nhu cầu cũng tăng cao ở các dự án tại khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Các dự án như EHome Southgate (giá từ 1 tỷ đồng/căn), Phú Đông SkyOne, Phú Đông Sky Garden (giá từ 1,5 – 3 tỷ đồng/căn), và FIATO City của Thang Long Real Group đang thu hút sự quan tâm tích cực. Đáng chú ý, thị trường còn chứng kiến các doanh nghiệp hợp tác mua sỉ để cung cấp nhà ở cho nhân viên.

Đây là những dự án căn hộ đóng góp vào nguồn cung trên thị trường vào cuối năm 2023. Nhu cầu chủ yếu đến từ việc mua ở để sử dụng hoặc đầu tư dài hạn.

Trong bối cảnh nguồn cung giảm, giá căn hộ đã thiết lập một mức giá mới và một số dự án với sản phẩm có giá hợp lý vẫn thu hút sự quan tâm. Đặc biệt, vào giai đoạn cuối năm, nhu cầu mua nhà thông thường có xu hướng tăng, điều này dẫn đến quyết định mua của người tiêu dùng tốt hơn so với giai đoạn đầu năm.

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản đang trải qua sự chuyển biến tích cực, khó khăn đang giảm dần. Thị trường tháng sau đạt kết quả tốt hơn so với tháng trước, và quý sau có hiệu suất tốt hơn quý trước. Giao dịch càng gia tăng ở các dự án vào cuối năm, mặc dù chưa đạt đến mức của giai đoạn trước. Điều này cho thấy có sự chuyển biến tích cực trong thị trường bất động sản. Khả năng chống chịu và vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản cũng đã cải thiện. Dự báo cho thấy sự tăng trưởng của thị trường sẽ đạt đến mức khả quan trong nửa cuối năm 2024.

Đồng quan điểm, bà Dương Thuỳ Dung Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho biết rằng trong quý 3/2023, giá bán sơ cấp của căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt mức 60 triệu đồng/m2. Theo đó, nhu cầu đối với các dự án có giá cao đã giảm nhiệt, trong khi các căn hộ có giá hợp lý dưới 3 tỷ đồng/căn (với mức giá dưới 45 triệu đồng/m2) trở nên dễ sở hữu hơn cho người mua.

Viện trưởng DXS – FERI Phạm Anh Khôi đã chia sẻ về những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến quyết định mua bất động sản trong giai đoạn hiện tại. Ông cho biết rằng, sau yếu tố uy tín của chủ đầu tư, yếu tố về giá bán chiếm vị trí thứ hai quan trọng nhất. Chính sách bán hàng và vị trí lần lượt đứng ở vị trí thứ ba và thứ tư. Do đó, uy tín và giá bán đóng vai trò quan trọng trong tâm lý của người mua bất động sản ở thời điểm hiện tại.

Ông Khôi nhấn mạnh rằng phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ là phần có khả năng phục hồi sớm nhất, đặc biệt là đối với các căn hộ ở vùng ven trung tâm của hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ông nhấn mạnh rằng triển vọng hồi phục của những căn hộ này dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới.

Hai yếu tố thúc tâm lý “muốn” sở hữu nhà hiện nay

Ngoài yếu tố giá hợp lý, chính sách bán hàng hấp dẫn và cơ cấu sản phẩm phù hợp với tình hình thực tế thị trường đang tạo ra tâm lý muốn sở hữu bất động sản trong cộng đồng người mua.

Trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn, chính sách bán hàng đã và đang đóng góp vào việc kích thích lòng “dám” mua nhà, ngay cả khi trước đó có nhiều nỗi lo. Do đó, suốt thời gian gần đây, các chủ đầu tư liên tục triển khai các chính sách bán hàng có “1 0 2”, được nhiều người đánh giá là chưa từng có, tạo ra cơ hội mua nhà một cách dễ dàng nhất.

Hai yếu tố thúc tâm lý “muốn” sở hữu nhà hiện nay

Hiện nay, các chủ đầu tư đang nỗ lực mọi cách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sở hữu nhà, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người mua. Nhiều giải pháp tài chính linh hoạt được đưa ra, với mục tiêu làm cho việc sở hữu nhà trở nên dễ dàng.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt trong chính sách bán hàng giữa các dự án. Điều này thể hiện rõ sự nỗ lực của các chủ đầu tư trong việc khôi phục lòng tin của người mua và tạo ra sự cạnh tranh tích cực trong thị trường.

Một đặc điểm khác biệt trên thị trường bất động sản hiện tại so với giai đoạn trước đó là sự “dám thay đổi” của các chủ đầu tư đối với sản phẩm, đồng thời họ đưa ra các chương trình có ý nghĩa và thiết thực đối với người mua ở thực tế. Điều này đóng góp vào việc tạo ra một lợi thế cho người mua, điều mà hiếm khi xuất hiện trong các giai đoạn trước đây.