“Thị trường bất động sản sẽ đảo chiều từ quý 3/2024 và khởi sắc từ quý 2/2025”

Line

Năm 2024 sẽ mở ra một cơ hội đặc biệt cho những người quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Sự hồi phục mạnh mẽ, chính sách hỗ trợ và quy hoạch mới là những yếu tố tích cực tạo nên một môi trường thuận lợi, khuyến khích quyết định đầu tư.

Năm 2024 sẽ mở ra một cơ hội đặc biệt cho những người quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam

Theo báo cáo thị trường quý 3/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong 9 tháng đầu năm 2023, Chính phủ và các cơ quan, bộ ngành đã tích cực can thiệp để phục hồi thị trường bất động sản.

Đặc biệt, hơn 20 biện pháp từ phía Chính phủ đã được công bố liên tục và mạnh mẽ, đóng góp vào việc tăng cường niềm tin và sức mạnh cho thị trường và các bên liên quan.

VARS nhận định, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 được coi là tín hiệu quan trọng nhất, mang tính hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng. Theo thời gian, các cơ chế và chính sách từ Chính phủ ngày càng phản ánh đúng nhu cầu thực tế của thị trường và doanh nghiệp.

Như vậy, nhiều vấn đề và khó khăn của thị trường đã dần được giải quyết, tạo điều kiện cho hầu hết các dự án “còn khả năng” có thể khởi động lại.

Do đó, thị trường bất động sản đang có những diễn biến tích cực hơn. Lần đầu tiên sau nhiều năm, các nhà đầu tư dự án đã thể hiện sự nhiệt tình trong việc bán hàng thông qua loạt chính sách kích thích cầu như chiết khấu, khuyến mãi, hỗ trợ lãi suất kéo dài, cùng việc nhận nhà sớm và mở rộng thời gian thanh toán, trong đó có dự án kéo dài đến 3 năm.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) trước đó đã chia sẻ, năm 2024 đối diện với nhiều thách thức trong ngành bất động sản, nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội lớn để phục hồi thị trường. Điều đặc biệt là có tới 31/63 tỉnh thành đã công bố quy hoạch, bao gồm các địa bàn như TP Hải Phòng, TP Cần Thơ, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Bến Tre, Kon Tum…

Ông Đính cũng thông tin thêm rằng, trong quý cuối năm 2023, nhiều dự án quy mô lớn đã bắt đầu chiến dịch bán hàng, mang lại sự đa dạng hóa nguồn cung và đẩy mạnh giao dịch. Cả khu vực phía Bắc và Nam đều chứng kiến nhiều dự án như Canopy Residences, The Moonlight 1 An Lạc, Akari City, Glory Heights và The Global City đóng góp vào nguồn cung mới. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng đang phục hồi mạnh mẽ, tạo ra những dấu hiệu tích cực.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận định rằng, với lãi suất ngân hàng ở mức thấp, nhà đầu tư sẽ hướng tới các kênh đầu tư như chứng khoán hoặc bất động sản. Sự giảm lãi suất huy động cùng với các chính sách bán hàng mới đang thúc đẩy giao dịch trong thị trường.

Sự tích cực trong diễn biến kinh tế vĩ mô và dự kiến tăng trưởng kinh tế là những dấu hiệu tích cực. Năm 2024 có thể là thời điểm thị trường chuyển động tích cực từ quý 3/2024 và bắt đầu hồi phục từ quý 2/2025, đặc biệt sau khi các luật lệ như Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) mới được thông qua.

“Đầu năm 2024 sẽ mở ra một cơ hội đặc biệt cho những người quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Các yếu tố tích cực như sự hồi phục mạnh mẽ, chính sách hỗ trợ và quy hoạch mới tạo ra môi trường thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, quyết định này cũng đồng nghĩa với việc cần phải xem xét kỹ lưỡng về chiến lược và mục tiêu đầu tư để tránh hối tiếc trong tương lai”, TS. Đính nhận định.