Bất động sản đất nền bị nhà đầu tư “bỏ rơi”

Line

Giá cả, nguồn cung, và sức cầu của 2 phân khúc từng “nóng sốt” là bất động sản đất nền và nhà phố/ biệt thự đều đang trượt dốc.

Đối với thị trường đất nền, khu vực phía Nam chỉ ghi nhận một dự án mở bán trong tháng 11 năm 2023, với tổng số 115 nền, giảm 84% so với cùng kỳ năm trước. Dự án này tập trung toàn bộ nguồn cung mới tại thị xã Bến Cát (Bình Dương), theo báo cáo mới công bố của DKRA Group. Dữ liệu này cho thấy sự suy giảm đáng kể trong phân khúc đất nền, một thị trường trước đây rất sôi động ở khu vực TPHCM và các vùng lân cận.

Sức cầu cũng không khả quan, với chỉ 59 nền được tiêu thụ trong tháng, giảm đến 88% so với cùng kỳ năm 2022. Mặt bằng giá trong phân khúc đất nền hiện giảm trung bình từ 8 đến 10% so với lần mở bán trước đó. Giá bán trong nguồn cung mới dao động khoảng 12,9 – 15,5 triệu đồng/m2.

Ngược lại, thị trường thứ cấp không trải qua nhiều biến động so với tháng trước, theo đánh giá của các chuyên gia từ DKRA Group. Mức giảm chủ yếu tập trung vào nhóm sản phẩm có giá trị cao và dự án chưa hoàn thiện về hạ tầng, pháp lý, v.v. Tổng thể, thanh khoản của thị trường vẫn duy trì ở mức trung bình.

Tuy nhiên, trong phân khúc nhà phố và biệt thự, tình hình trở nên ảm đạm hơn, đặc biệt là đối với sức cầu. Trong suốt tháng 11 năm 2023, không có giao dịch nào được ghi nhận cho các dự án mới tại khu vực phía Nam. Đối với nguồn cung, tình hình cũng không khả quan hơn, chỉ có một dự án mở bán, với tổng cộng 34 căn.

Lưu ý rằng đây chỉ là dữ liệu từ báo cáo của một công ty nghiên cứu thị trường, và thực tế thị trường vẫn cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau, từ sơ cấp đến thứ cấp. Tuy nhiên, những diễn biến trên cho thấy một bức tranh chung của thị trường địa ốc tại TPHCM và các vùng phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh) đang trải qua một giai đoạn trầm lắng hơn so với những năm trước đây.

Ngược lại với tình hình ảm đạm của thị trường đất nền, nhà phố, và biệt thự, phân khúc chung cư mang đến một điểm sáng hiếm hoi cho bức tranh địa ốc phía Nam. Sự sôi động này được thể hiện rõ thông qua con số trong báo cáo nghiên cứu thị trường của DKRA Group, với 681 căn hộ được tiêu thụ trong tháng 11 năm 2023, tăng đến 3,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, nguồn cung mới cũng tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, với 2 dự án mở bán, cung cấp tổng cộng 740 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt mức ấn tượng, lên đến 92%. Trong số đó, nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại TPHCM, đa phần thuộc phân khúc hạng B. Giá bán cho các sản phẩm trong đợt này dao động khoảng từ 52,4 đến 57,2 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia từ Savills Việt Nam dự đoán rằng thị trường nhà ở sẽ chưa thể phục hồi mạnh mẽ trong năm tới, sau giai đoạn trầm lắng kéo dài từ cuối năm 2022 đến nay.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Savills dự đoán rằng, do đóng vai trò là trung tâm kinh tế của khu vực phía Nam và có nhu cầu nhà ở lớn, thị trường bất động sản của TPHCM sẽ phục hồi trước so với các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai.

Hiện nay, một số dự án tại TPHCM cung cấp các gói thanh toán kéo dài trong 24 tháng, với chỉ 20% giá trị hợp đồng mua bán ban đầu. Dự kiến trong năm 2024, nguồn cung tại TPHCM sẽ có hơn 16.000 căn hộ và hơn 2.000 căn biệt thự/nhà phố. Đối với các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai, với quỹ đất lớn, dự kiến sẽ có hơn 6.000 căn biệt thự/nhà phố và hơn 9.000 căn hộ.

Trong việc phát triển dự án, nếu các chủ đầu tư có thể duy trì tiến độ, áp dụng giá bán hợp lý và duy trì tính minh bạch về pháp lý, họ có thể thu hút người mua và đóng góp vào quá trình phục hồi thanh khoản của thị trường. Các chuyên gia của Savills cũng nhấn mạnh vai trò then chốt của Chính phủ trong việc giải quyết vấn đề pháp lý cho các dự án bất động sản để hỗ trợ quá trình phục hồi của thị trường.