Lãi suất vay mua nhà giảm kích cầu tích cực thị trường bất động sản

Line

Tính từ đầu năm đến nay, không chỉ giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện chính sách giảm lãi suất vay mua nhà trong khoảng từ 1-2%. Cuộc đua giảm lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng được đánh giá là một động thái tích cực kích thích cầu, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản được dự báo đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay mua nhà trong khoảng từ 1-2%

Gần đây, Vietcombank đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất vay mua nhà xuống 6,7%/năm, áp dụng cố định trong 18 tháng đầu tiên; nếu cố định trong 2 năm, lãi suất sẽ là 6,8%/năm. Ngoài Vietcombank, nhiều ngân hàng khác cũng đã thông báo giảm lãi suất vay mua nhà.

Tính từ ngày 1.1.2024, Agribank đã giảm lãi suất vay mua nhà xuống mức 7%/năm trong khoảng 1-2 năm đầu. BIDV giảm lãi suất vay mua nhà xuống xấp xỉ 6,5%/năm. VietinBank áp dụng lãi suất vay mua nhà ở mức 6,4%/năm trong thời kỳ đầu tiên được ưu đãi.

Với khối Ngân hàng Thương mại Cổ phần tư nhân, mức lãi suất vay mua nhà hiện đang dao động từ 5,9% đến 10,5%/năm. Còn lãi suất thả nổi cho vay mua nhà dao động từ 10,5% đến 12%/năm.

Trong số này, BVBank là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cho vay thấp nhất. Ngân hàng này vừa công bố chương trình ưu đãi vay mua nhà với mức lãi suất chỉ từ 5%/năm. Chương trình áp dụng cho các khoản vay mới giải ngân, với mục đích mua nhà, sửa chữa nhà đất để ở, có hiệu lực từ ngày 8.1.2024. BVBank cũng điều chỉnh biên độ lãi suất cho vay sau khi kết thúc ưu đãi, giảm xuống còn 2%/năm.

Đại diện của ngân hàng này cho biết rằng mỗi ngân hàng duy trì một tệp khách hàng độc lập và cung cấp gói tín dụng ưu đãi phù hợp với từng nhóm ưu tiên. Tại đơn vị, có nhiều khách hàng có mong muốn mua nhà, do đó, ngân hàng đã áp dụng gói vay ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu của họ.

Ngoài ra, một số ngân hàng gần đây đã đưa ra mức lãi suất khá hấp dẫn. Cụ thể, VPBank niêm yết lãi suất ở mức 5,9%, Sacombank với mức 6,5%/năm, HDBank đang áp dụng lãi suất ưu đãi 6,8%…

Đối với nhóm ngân hàng có 100% vốn nước ngoài, mức lãi suất vay mua nhà đang trong khoảng từ 6 – 9,75%/năm. Khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi sẽ dao động trong khoảng 9-11,75%/năm.

Đáng chú ý, không chỉ có ngân hàng thương mại giảm lãi suất, cơ quan quản lý cũng có động thái hỗ trợ thị trường. Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 22/2023/TT-NHNN để điều chỉnh hệ số rủi ro cho một số khoản vay bất động sản như nhà ở xã hội, bất động sản khu công nghiệp…

Thông tư mới này, có hiệu lực từ ngày 1.7.2024, được thiết lập để khuyến khích các ngân hàng tăng cường việc cho vay cho khách hàng cá nhân, đặc biệt là đối tượng mua nhà ở xã hội và những người có thu nhập thấp trong thời gian tới.

Trong cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – ông Đào Minh Tú đã đưa ra nhận định rằng mức lãi suất hiện tại đang ở mức thấp nhất trong vòng 20 năm.

Nhiều ngân hàng thương mại đã bày tỏ rằng lãi suất không thể giảm thấp hơn nữa. Các chuyên gia cũng lý giải rằng sự giữ nguyên của một số mức lãi suất cao là do chúng liên quan đến kỳ hạn trước đây khi các ngân hàng thu hút vốn cao. Tuy nhiên, trong thực tế hiện tại và tương lai gần, xu hướng chung là giảm lãi suất.