Nên “chốt” mua nhà vào cuối năm nay hay không?

Line

Giảm lãi suất đã tạo ra nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường, đây được coi là thời điểm lý tưởng để những người đang muốn mua nhà nên chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng cơ hội cuối năm.

Thời điểm cuối năm nay có nên mua nhà không?

Dự định mua nhà vào cuối năm 2022 của chị Nguyễn Minh Tâm đã gặp khó khăn khi lãi suất bắt đầu tăng đột ngột từ tháng 9, trong khi giá nhà không có dấu hiệu giảm. Khi đó, chị Tâm đang thuê nhà tại Hà Đông, Hà Nội, và đã tạm hoãn kế hoạch mua nhà để đợi thời cơ.

Sau một năm theo dõi sự biến động trên thị trường, chị Tâm đã quyết định xuống tiền mua một căn hộ diện tích 60m2 tại một dự án ngoại ô, dự kiến bàn giao vào cuối tháng 11 năm nay. Chị lý giải rằng nếu không mua ngay, chị lo ngại giá nhà sẽ tiếp tục tăng vào năm sau. Mặc dù thu nhập từ kinh doanh online của chị khá cao, nhưng không ổn định. Đây là thời điểm phù hợp để chị có thể quản lý tài chính tốt hơn bằng cách vay mượn từ ngân hàng.

Theo báo cáo thị trường quý 3 năm 2023 từ VARS, trong quý 3, trên toàn quốc đã xuất hiện hơn 250 dự án nhà ở đang mở bán, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện tại. Tổng cung cấp trên thị trường là khoảng 20,000 sản phẩm. Ngoài nguồn cung từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện tại, thị trường cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của các dự án mới đang mở bán tại một số địa phương như Cần Thơ, Lào Cai, TP.HCM, Hải Phòng,…

Trong số này, phân khúc căn hộ trung cấp (giá từ 25-50 triệu/m2) và căn hộ cao cấp (giá từ 50-80 triệu/m2) tiếp tục chiếm vị trí hàng đầu trong nguồn cung căn hộ mới trong quý, lần lượt chiếm 58% và 26% tổng nguồn cung căn hộ đang được mở bán.

Phân khúc căn hộ bình dân (dưới 25 triệu/m2) vẫn tiếp tục khan hiếm, chỉ xuất hiện một số lượng ít tại một số tỉnh, thành phố cấp 2,3. Tổng nguồn cung căn hộ bình dân đã giảm 98% so với năm 2019.

Có sự tăng trong nhu cầu mua bất động sản. Theo báo cáo tổng quan 7 tháng đầu năm 2023 từ một đơn vị nghiên cứu bất động sản, nhu cầu mua bất động sản trên cả nước đã tăng 6% trong tháng 7, và tin đăng bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng trước.

Những chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng thị trường đang có những tín hiệu chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới, với sự hội tụ của nhiều yếu tố tích cực như giảm lãi suất, mở rộng tín dụng, và đầu tư công đang được đẩy mạnh.

Đặc biệt, cuối năm thường là thời điểm mà các nhà đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thúc đẩy thanh khoản.

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Hiểu biết Khách hàng tại One Mount Real Estate, đã đưa ra lời khuyên cho khách hàng. Ông cho biết rằng hiện nay vẫn còn một số sản phẩm căn hộ từ các chủ đầu tư được hỗ trợ lãi suất 0% trong khoảng 12-18 tháng. Tuy nhiên, nếu mua nhà trên thị trường chuyển nhượng, khách hàng sẽ không được hỗ trợ nhiều như vậy, vì các ngân hàng hiện đang áp dụng lãi suất ưu đãi khoảng 8% trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Theo ông Tiến, đối với những nhà đầu tư hoặc người mua nhà không có tài chính sẵn có, đây là những chính sách nên tận dụng.

Tùy theo thời điểm cụ thể, từng dự án sẽ áp dụng các chương trình ưu đãi riêng biệt. Trước đây, chủ yếu là giảm giá trực tiếp hoặc kèm quà tặng có giá trị lớn, nhưng gần đây, các dự án đã bắt đầu tập trung vào việc giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng, nhằm giúp giảm gánh nặng tài chính. Đặc biệt, người mua nhà có thể lựa chọn tùy chọn vay và trả dần theo từng quý.

Theo ông Tiến, việc chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính luôn được ưu tiên. “Nếu bạn có sẵn một khoản tiền (khoảng 70%), thì nên thanh toán sớm và nhận ưu đãi giảm giá trực tiếp. Trong trường hợp tiền không dồi dào, thì lựa chọn giãn tiến độ thanh toán,” ông Tiến nhấn mạnh.

Về đánh giá về thị trường căn hộ trong thời gian gần đây, ông Tiến cho rằng có rất nhiều tín hiệu cho thấy sự hồi phục đang diễn ra. Vì vậy, ông cho rằng thời điểm mua nhà vào quý 3-4 là hợp lý và không thể có thời điểm nào tốt hơn.

“Giá căn hộ tầm trung không bao giờ giảm, và không có lý do để hy vọng rằng giá sẽ giảm khi tất cả các yếu tố cấu thành giá đều đang tăng. Đây là thời điểm tốt để khách hàng tự tin mua nhà. Ngoài các chính sách hỗ trợ hấp dẫn, lãi suất hiện tại đang ở mức rất thấp,” ông Tiến nhận định.