Nắm rõ luật và tìm hiểu kỹ chủ đầu tư trước khi mua nhà

Line

Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) đã được sửa đổi với nhiều quy định bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, được Quốc hội thông qua vào ngày 28/11 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Do đó, quan trọng cho người dân là cần phải nắm rõ những điều quy định này trước khi mua nhà.

Tìm hiểu kỹ càng chủ đầu tư và nắm luật để tránh rủi ro khi mua nhà

Người mua chỉ đặt cọc không quá 10% giá trị khi mua nhà

Trước đây, Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) không có quy định cụ thể về tỷ lệ mà chủ đầu tư có thể thu cọc khi dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn. Do đó, việc đặt cọc thường được thỏa thuận tuỳ theo Luật Dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng, dẫn đến việc có các tỷ lệ thu cọc khác nhau.

Tuy nhiên, với sự điều chỉnh của Điều 23 trong Luật Kinh doanh BĐS mới, chủ đầu tư dự án BĐS được phép thu tiền đặt cọc với mức không vượt quá 10% giá bán hoặc giá thuê mua nhà ở. Điều này áp dụng khi dự án đã có thiết kế cơ sở được cơ quan nhà nước thẩm định và chủ đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thỏa thuận về việc đặt cọc cần phải ghi rõ giá bán, giá thuê mua nhà ở, và phần diện tích tương ứng trong hợp đồng.

Đây là điểm mới của Luật Kinh doanh BĐS và có thể nói vừa giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS khi triển khai dự án và giúp khách hàng có căn cứ xác định, từ đó an tâm ký kết giao dịch với chủ đầu tư.

Luật cũng quy định rằng, tỷ lệ thanh toán tối đa cho tiền mua BĐS, trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng), không được vượt quá 95% giá trị hợp đồng.

Đối với giao dịch thanh toán tiền mua sản phẩm dự án BĐS phải thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, người dân bán nhà ở của mình vẫn giữ quyền lựa chọn không bắt buộc phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng.

Chủ đầu tư phải ký văn bản cọc với khách hàng và công bố thông tin dự án

Với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, Khoản 4 của Điều 17 trong Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ ràng rằng chủ đầu tư dự án Bất động sản không được ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác ký hợp đồng liên quan đến đặt cọc, mua bán, chuyển nhượng, hoặc cho thuê mua.

Quy định này được thiết lập nhằm củng cố trách nhiệm của chủ đầu tư đối với khách hàng, đặc biệt là khi họ tin tưởng chọn mua sản phẩm từ dự án. Do đó, người mua khi quan tâm đến các sản phẩm Bất động sản trong tương lai như căn hộ, nhà phố, và các loại hình khác cần chú ý để tránh rủi ro liên quan đến quyền lợi. Bởi những thoả thuận cọc không được ký bởi đơn vị chủ đầu tư sẽ không có giá trị pháp lý. Trong thực tế, tại một số dự án, chủ đầu tư đã ủy quyền cho đơn vị phát triển dự án ký thay thế cho các thoả thuận với khách hàng.

Ngoài ra, Điều 6 của luật cũng đảm bảo rằng khách hàng mua sản phẩm Bất động sản có thể yên tâm về nguồn thông tin dự án, vì các doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải công khai thông tin về dự án của mình trên nhiều nền tảng, bao gồm hệ thống thông tin về nhà ở, thị trường Bất động sản và trang thông tin điện tử của doanh nghiệp. Điều này giúp tạo ra một môi trường thông tin minh bạch và đáng tin cậy cho người mua.

Chủ đầu tư phải ký văn bản cọc với khách hàng và công bố thông tin dự án

Thông tin về dự án Bất động sản cần được công khai bao gồm các yếu tố sau đây: Quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư dự án Bất động sản; Quyết định giao đất, cho thuê đất, hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Thông tin về quy hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Hợp đồng mẫu được sử dụng để ký kết trong giao dịch kinh doanh Bất động sản. Điều này giúp người mua dễ dàng kiểm tra thông tin về sản phẩm trước khi quyết định thực hiện giao dịch.

Đối với các chủ đầu tư, việc cung cấp thông tin về dự án từ nay phải được thực hiện với sự tuân thủ nghiêm túc, vì luật đã đưa ra các quy định rõ ràng, khi luật đã quy định rõ thì cũng có nghĩa các chế tài cũng sẽ nghiêm khắc song song.