Tỷ suất lợi nhuận mua căn hộ đạt 12,5% mỗi năm

Line

Theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, trong khoảng thời gian 8 năm gần đây, giá bất động sản căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội đã tăng tương ứng lên đến 82% và 56%. Tỷ suất lợi nhuận mua căn hộ trung bình đạt mức 12,5% mỗi năm (bao gồm cả sự tăng giá và thu nhập từ việc cho thuê).

Tỷ suất lợi nhuận mua căn hộ trung bình đạt mức 12,5% mỗi năm

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn, chung cư căn hộ là một loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi những tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua, bởi loại hình này phục vụ nhu cầu thực tế của người dân. Trong quý 3/2023, mức độ quan tâm đến chung cư căn hộ đã có dấu hiệu phục hồi, với nhu cầu mua tăng 1% và nhu cầu thuê tăng 6% so với quý trước. Đáng chú ý, các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng là loại hình được tìm kiếm nhiều nhất.

Trong năm 2023, giá bán căn hộ không có nhiều biến động, chỉ tăng nhẹ từ 1% – 5% tại Hà Nội và gần như ổn định ở TP.HCM. Tuy nhiên, nếu xem xét trong giai đoạn dài từ năm 2015 đến nay, chỉ số tăng giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đã vượt qua tốc độ tăng thu nhập của người dân. Sau 8 năm, giá bất động sản căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội đã tăng lần lượt lên đến 82% và 56%, trong khi thu nhập của cư dân trong các khu vực đô thị chỉ tăng 39%.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn: “Việc mua căn hộ ngày càng khó khăn đối với người dân do tốc độ tăng thu nhập không theo kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án bất động sản chung cư căn hộ cũng có khả năng có mức giá cao hơn, vì các nhà phát triển phải tối ưu hóa lợi nhuận để đối phó với việc các chi phí tăng cao. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn về tâm lý của người tiêu dùng bất động sản, trong bối cảnh giá nhà đắt đỏ, nhiều người dân đang chuyển từ việc mua nhà sang thuê hoặc cố gắng vay mua nhà. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều người mua nhà vẫn còn lo lắng về mức lãi suất.”

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn: “Với việc căn hộ không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn duy trì mức lợi nhuận trung bình lên đến 12,5% mỗi năm (bao gồm cả sự tăng giá và thu nhập từ cho thuê). Điều này đều là mức lợi nhuận cao và ổn định hơn so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền và gửi tiết kiệm. Dữ liệu này đã được tổng hợp và phân tích bởi Batdongsan.com.vn, và được so sánh với những diễn biến từ năm 2015 đến nay.”

Lợi nhuận khi đầu tư căn hộ lên đến 12,5%/năm

Ngoài ra, tại sự kiện Báo cáo quý 3/2023, Batdongsan.com.vn cho biết rằng, 3 chỉ báo cơ bản của thị trường bất động sản đã phản ánh chính xác xu hướng mà họ đã dự đoán.

Thứ nhất, về lãi suất ngân hàng, theo phân tích ở giai đoạn khủng hoảng trước đó, cần mất 1,5 năm từ thời điểm Ngân hàng Nhà nước có động thái hạ lãi suất cho đến khi thị trường bất động sản bắt đầu đảo chiều. Nếu xem xét giai đoạn 2008-2012, thì thị trường mất tới 4 năm mới thấy dấu hiệu điều chỉnh lãi suất ngân hàng, trong khi giai đoạn này, từ quý 1/2023, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, tiếp theo là nhiều lần giảm các loại lãi suất khác.

Thứ ba, về chính sách bất động sản. Năm 2008, thị trường bất động sản trải qua giai đoạn thanh khoản thấp, tuy nhiên, cần đến năm 2013 mới có sự hỗ trợ từ các chính sách giúp thúc đẩy thị trường, như gói hỗ trợ trị giá 30.000 tỷ đồng và sửa đổi Luật Đất đai. Năm 2022, thị trường ghi nhận lại biểu hiện trầm lắng khi tín dụng bị siết, lãi suất tăng cao và thanh khoản giảm. Tuy nhiên, ngay từ cuối năm 2022, Chính phủ đã triển khai một loạt biện pháp để giải quyết những khó khăn trong thị trường bất động sản, bao gồm gói hỗ trợ trị giá 120.000 tỷ đồng, Nghị định 08 giúp giải quyết vấn đề thanh toán trái phiếu cho doanh nghiệp, Nghị quyết 33 đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích thị trường bất động sản, và Nghị định 35 cho phép UBND tỉnh quy định các khu vực được phân lô bán nền, và nhiều biện pháp khác.

Dựa trên việc phân tích của các chỉ báo này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, dự đoán rằng thị trường bất động sản có tiềm năng phục hồi vào khoảng thời gian từ quý 2 đến quý 4/2023 và “điểm đảo chiều” có thể xuất hiện từ quý 2 đến quý 4/2024, trong bối cảnh các chỉ báo quan trọng của thị trường biểu hiện tích cực.