Lãi suất vay ngày cảng giảm, giá vàng lại ‘neo’ mức cao

Line

Lãi suất vay ngân hàng ngày càng giảm, thậm chí đã xuất hiện mức lãi vay 0%. Trong khi đó, giá vàng lại đang có xu hướng tăng nhanh và duy trì ở mức cao.

Làn sóng giảm lãi suất vay ngân hàng

Làn sóng giảm lãi suất cho vay từ các ngân hàng tiếp tục diễn ra trong những ngày đầu tháng 11. VIB gần đây đã đưa ra chương trình ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay để thanh toán nhanh hạn mức vay tại ngân hàng khác, với mức lãi suất 0% trong tháng đầu tiên. Sau đó, mức lãi suất sẽ áp dụng theo chương trình ưu đãi hiện hành của ngân hàng từ các tháng tiếp theo. Hiện tại, VIB đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi, cụ thể là 5,5%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn kinh doanh, 6%/năm cho khách hàng vay mua ô tô, và 7,5%/năm cho khách hàng vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà.

Làn sóng giảm lãi suất vay ngân hàng

Tương tự, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt vừa công bố gói siêu ưu đãi về lãi suất linh hoạt từ nay đến hết năm 2023, áp dụng cho khách hàng có nhu cầu vay phục vụ sản xuất kinh doanh, mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà… với mức lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, giảm 0,4 điểm phần trăm so với mức ưu đãi trước đó chỉ trong vòng 1 tuần. Ngược lại, SHB đã giảm lãi suất cho vay 2% đối với khách hàng hiện tại, bao gồm cá nhân và doanh nghiệp (DN). Đồng thời, họ cung cấp 5.000 tỉ đồng tín dụng với lãi suất 6,97%/năm để hỗ trợ DN bổ sung vốn lưu động ngắn hạn và dành 1.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi cho khách hàng DN có nhu cầu vay mua ô tô với thời gian vay từ 36 tháng trở lên. Riêng đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và xuất khẩu, SHB cũng cung cấp 50 triệu USD với lãi suất ưu đãi chỉ từ 4,8%/năm…

Trước đó, nhiều ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Sacombank và những ngân hàng khác liên tục đưa ra các gói lãi suất cho vay thấp nhằm kích thích tăng cường hoạt động tín dụng. Mức lãi suất vay ở mức 5 – 6%/năm đã xuất hiện rộng rãi trên thị trường. Ví dụ, BIDV đã giảm lãi suất vay vốn sản xuất kinh doanh xuống 5,4%/năm và lãi suất tiêu dùng là 6,5%/năm; Vietinbank cung cấp 15.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay với lãi suất từ 5,9%/năm… Kết quả của cuộc khảo sát từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại 13 ngân hàng cho thấy mức lãi suất vay mua nhà tính đến cuối tháng 10 dao động từ 6,9 – 10%/năm trong năm vay đầu tiên, và lãi suất sau khi ưu đãi từ 10,5 – 14%/năm. Mức lãi suất này thấp hơn so với thời điểm cuối tháng 7 khoảng 1 – 2%/năm. Một số ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi khoảng 7%/năm trong năm đầu như UOB, TPBank, Vietcombank, MB, HongLeong, MSB…

Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong 10 tháng đầu năm đạt 7,39% so với cuối năm 2022, với các Ngân hàng đưa ra hơn 12,8 triệu tỉ đồng vào nền kinh tế. Do đó, tăng trưởng tín dụng tháng 10 có sự tăng nhẹ so với mức 6,9% ở cuối tháng 9. Tính đến nay, có xu hướng tăng trưởng tín dụng khá chậm trong năm nay. Thông thường, các Ngân hàng sẽ tăng cường việc cho vay mạnh mẽ trong quý 4 hàng năm để đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao cho hoạt động sản xuất kinh doanh cuối năm. Tuy nhiên, năm nay lại có sự ngược đảo.

Với kế hoạch đề ra của ngành Ngân hàng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 14 – 15% trong năm 2023, có nghĩa là các Ngân hàng vẫn còn khoảng 8.000.000 tỉ đồng dư nợ tín dụng có thể được đưa vào nền kinh tế trong 2 tháng cuối năm. Tuy nhiên, điều này trở nên khó khả thi do không chỉ tín dụng từ hoạt động sản xuất kinh doanh giảm mạnh mà ngay cả tín dụng mua nhà của người dân cũng giảm nhanh. Chính vì lẽ đó, các Ngân hàng đã nhanh chóng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhằm kích thích nhu cầu vay.

Trong khi đó giá vàng ở mức cao

Trong khi lãi suất giảm, giá vàng lại đang trên đà tăng. Sau khi giảm đột ngột xuống còn 68 triệu đồng mỗi lượng trong những ngày đầu tháng 11, giá vàng miếng SJC đã duy trì ổn định ở mức cao, vượt qua ngưỡng 70 triệu đồng/lượng trong những ngày gần đây. Ngày 16.11, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào vàng miếng với giá 69,8 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 70,6 triệu đồng/lượng; Eximbank mua vào với giá 69,8 triệu đồng và bán ra với giá 70,3 triệu đồng/lượng…

Giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá quốc tế 12,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn lại cao hơn 1,8 triệu đồng/lượng. Công ty SJC mua vào với giá 58,85 triệu đồng/lượng, bán ra với giá 59,95 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm trong ngày giá bán lên đến 60 triệu đồng/lượng – đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay cho vàng nhẫn. Mặc dù chúng có chất lượng vàng 4 số 9 tương đương, nhưng giá vàng nhẫn vẫn thấp hơn khoảng 10,4 triệu đồng/lượng so với vàng miếng. Tuy nhiên, việc mua vàng nhẫn mang theo rủi ro cao về chênh lệch giữa giá mua và giá bán, lên đến 1,1 triệu đồng/lượng.

Trong khi lãi suất giảm, giá vàng lại đang trên đà tăng

Tốc độ tăng giá của vàng trong nước đang nhanh hơn so với quốc tế. So với cách đây 20 ngày, giá vàng trên thị trường quốc tế dao động quanh mức 2.000 USD/ounce, trong khi giá vàng miếng SJC ở mức 70,2 – 70,4 triệu đồng/lượng khi bán ra. Tuy nhiên, giá vàng quốc tế hiện đang thấp hơn khoảng 30 USD/ounce, ổn định quanh mức 1.970 USD/ounce, nhưng giá vàng miếng SJC lại cao hơn 200.000 đồng/lượng.

Đại diện của Công ty SJC cho biết lực đẩy của vàng miếng SJC hiện không mạnh mẽ, mặc dù đã bắt đầu mùa cưới cuối năm. Tuy nhiên, dự báo giá vàng thế giới sẽ tăng trong thời gian tới, khiến cho người dùng vàng giữ lại, đồng thời nguồn cung trên thị trường không đủ. Do đó, giá vàng vẫn được duy trì ở mức cao. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty Đối tác mới, cũng chia sẻ quan điểm rằng tình hình thị trường vàng miếng và trang sức hiện nay phát triển chậm. Đồng thời, vì giá vàng thế giới đang nhận được sự hỗ trợ tăng, giá vàng trong nước vẫn duy trì ở mức cao.

Thêm một lý do khác là cách đây một tuần, nhiều người đã bán vàng trước lo ngại về Thông tư 12/2023 của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi hiểu rõ hơn vềThông tư chỉ là tạm ngưng giao dịch vàng đến cuối tháng 11, lực mua vàng đã xuất hiện khi giá giảm xuống mức thấp. Ông Trọng cho biết, Thông tư 12 khi có hiệu lực vào cuối tháng 11 chưa gây ảnh hưởng lớn trên thị trường trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu Nhà nước thiết lập quy chế đấu thầu và can thiệp vào thị trường vàng, có thể xuất hiện các phiên đấu thầu vàng. Với mức giá vàng trong nước cao hơn so với thị trường quốc tế hơn 10 triệu đồng/lượng, việc Nhà nước nhập vàng để bán có thể làm thay đổi cảnh quan thị trường theo hướng có lợi hơn.