Khi nào đường Vành Đai 2 mới khép kín? Dự án bất động sản nào hưởng lợi?

Line

Được quy hoạch từ năm 2007, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 14km của đường Vành Đai 2 TPHCM chưa hoàn thành. Việc hoàn thiện đoạn đường còn thiếu là một trong những dự án giao thông trọng điểm mà chính quyền thành phố đã ưu tiên đầu tư. Dự kiến, việc thi công để hoàn thành đường Vành Đai 2 TPHCM sẽ được tiếp tục vào năm 2023 và dự kiến hoàn thiện vào năm 2026.

Cần hoàn thành sớm đường Vành Đai 2 TPHCM

Tuyến đường Vành Đai 2 TPHCM có vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông kết nối liên vùng. Tuyến đường vành đai này được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, tăng cường liên kết vùng để phát triển kinh tế-xã hội, và tạo cơ sở hạ tầng cho TP. Thủ Đức theo định hướng đô thị thông minh, thu hút vốn đầu tư.

Sau hơn một thập kỷ triển khai, tuyến đường Vành Đai 2 TPHCM với tổng chiều dài 64,1km chỉ đã hoàn thành 50,2km, còn lại gần 14km chưa hoàn thành. Cụ thể, trong 14km đường Vành Đai 2 TPHCM chưa hoàn thành, có 4 đoạn, trong đó đoạn dài 2,7km, nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa-Quốc lộ 1 đã bắt đầu thi công. Ba đoạn còn lại đang gặp khó khăn về vốn đầu tư.

Cần hoàn thành sớm đường Vành Đai 2 TPHCM

Sự chậm trễ trong việc hoàn thành đường Vành Đai 2 TPHCM không chỉ gây khó khăn cho giao thông hàng ngày của người dân mà còn dẫn đến lãng phí và thất thoát tài nguyên. Cộng đồng mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm giải pháp triển khai hoàn thiện tuyến đường này.

Đối diện tình hình hiện tại, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã đề xuất UBND TPHCM hướng dẫn các Sở liên quan cùng Thành phố Thủ Đức nhanh chóng tiến hành các thủ tục pháp lý và giải quyết các vấn đề khó khăn cho dự án đầu tư đường Vành Đai 2 TPHCM.

Trước đó, trong cuộc hỏi đáp với cử tri cuối năm 2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã thảo luận rằng các đoạn còn lại của đường Vành Đai 2 đòi hỏi nguồn vốn đầu tư khá lớn và cần sự cân nhắc về nguồn lực, vì vậy cần thời gian để chuẩn bị. Thành phố đang nỗ lực để hoàn thành tuyến đường Vành Đai 2 và đặt mục tiêu hoàn thành đồng thời với đường Vành Đai 3. Ngày 18/6 vừa qua, đường Vành Đai 3 TPHCM đã bắt đầu thi công. Đường Vành Đai 2 TPHCM dự kiến cũng sẽ bắt đầu thi công trở lại vào năm 2023, hoàn thành vào năm 2026 và quyết toán vào năm 2027.

Quy hoạch tuyến đường huyết mạch Vành Đai 2 TPHCM

Theo quy hoạch, đường Vành đai 2 TPHCM là một tuyến đường bộ đô thị cấp 1, đi qua nhiều quận và huyện trong TP.HCM, và sẽ hoàn thiện thành một vòng tròn liên tục. Tổng chiều dài của tuyến đường là 64,1km, chạy qua các khu vực như Quận 7, Quận 8, Quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và Thành phố Thủ Đức.

Quy hoạch tuyến đường huyết mạch Vành Đai 2 TPHCM

Khi việc hoàn thành khép kín tuyến đường Vành đai 2 TPHCM được thực hiện, nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết giao thông, giảm tải lưu lượng xe vào khu vực trung tâm để giảm ùn tắc. Đồng thời, nó sẽ kết nối các cảng biển và giúp phân phối lưu lượng xe ra từ các trục đường vào cảng như Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, giúp kết nối và cải thiện hệ thống giao thông trong thành phố.

Chiều dài 64,1km
Số làn đường 6-10 làn
Năm lập quy hoạch 2007
Tổng vốn đầu tư (dự kiến) 12.540 tỷ đồng
Năm khởi công (giai đoạn 1) 2015
Số km đã hoàn thành 50,2km
Năm hoàn thành toàn tuyến (dự kiến) 2026

Lộ trình của đường Vành đai 2 TPHCM bao gồm các điểm chính như sau:

  • Xuất phát từ nút giao cầu vượt Gò Dưa (quốc lộ 1).
  • Đi qua nút giao cầu vượt Bình Phước (tại ngã tư Bình Phước và quốc lộ 13).
  • Đến ngã tư An Sương (kết nối với quốc lộ 22).
  • Tiếp tục từ ngã tư An Sương đến ngã ba An Lập (vòng xoay Tân Tạo).
  • Từ đường Hồ Học Lãm, đi qua bến phà Phú Định, cầu kênh Đôi, Trịnh Quang Nghị, và Nguyễn Văn Linh.
  • Tiếp tục từ đường Nguyễn Văn Linh đến cầu Phú Mỹ.
  • Từ cầu Phú Mỹ, đi qua đường Võ Chí Công và cầu Phú Hữu.
  • Tiếp tục từ cầu Phú Hữu qua đường Võ Chí Công đến ngã tư Bình Thái (trên trục đường Xa Lộ Hà Nội).
  • Cuối cùng, từ Ngã tư Bình Thái, đi qua ngã ba Linh Đông (kết nối với đường Phạm Văn Đồng) và đến nút giao Gò Dưa, hoàn thành việc khép kín đường Vành đai 2.

Dự án nào hưởng lợi từ đường Vành Đai 2 TPHCM

Vành đai 2 TPHCM đóng một vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông của thành phố và đã thu hút sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản, dẫn đến việc triển khai nhiều dự án căn hộ và biệt thự dọc theo tuyến đường này. Mặc dù tiến độ xây dựng của Vành đai 2 TPHCM đã kéo dài suốt nhiều năm mà vẫn chưa hoàn thành, nhưng nhiều dự án bất động sản vẫn đã và đang mọc lên với hi vọng sẽ được hưởng lợi sau khi tuyến đường này hoàn thành. Đặc biệt, đoạn qua nút giao Gò Dưa (thuộc TP. Thủ Đức) là một trong những khu vực tập trung nhiều dự án căn hộ đang trong quá trình thi công. Trong đó đáng kể đến chính là dự án Fiato Premier.

Dự án nào hưởng lợi từ đường Vành Đai 2 TPHCM

Dự án Fiato Premier có thể được xem là một trong những dự án đáng chú ý nhất đang được triển khai tại khu vực trên đường Vành đai 2, qua khu vực Thủ Đức. Dự án này thuộc quần thể khu nhà ở Thăng Long Home Hưng Phú, được quy hoạch tỉ mỉ với tiện ích đồng bộ. Fiato Premier bao gồm 4 block chung cư cao 15 tầng với tổng cộng 464 căn hộ. Dự án Fiato Premier đã bắt đầu thi công vào năm 2021 và hiện đang trong quá trình chuẩn bị cất nóc cho 2 block đầu tiên. Các block còn lại cũng đã hoàn thành phần hầm móng.

Giá bán cho các căn hộ chung cư tại Fiato Premier hiện đang ở mức trung bình từ 52-55 triệu đồng/m2, còn giá shophouse thì dao động từ 52-61 triệu đồng/m2. Các căn hộ tại Fiato Premier sẽ được trang bị nội thất theo tiêu chuẩn cao cấp.