Khi nào bất động sản tăng giá trở lại?

Line

Thị trường địa ốc đã chứng kiến một giai đoạn chững lại kéo dài hơn 1 năm, khiến giá bất động sản không tăng và thậm chí nhiều khu vực ghi nhận tình trạng cắt lỗ sâu. Mặc dù đã có những tín hiệu phục hồi của thị trường, tuy nhiên, câu hỏi về khả năng tăng giá trở lại của bất động sản vẫn còn đang đặt ra.

Khi nào bất động sản tăng giá trở lại?

Thị trường địa ốc đang bắt đầu thấy tín hiệu tích cực khi giao dịch tại một số phân khúc bắt đầu tăng trở lại. Các công ty phân phối bất động sản đang hoạt động sôi động khi các dự án liên tục được tung ra thị trường. Các chủ đầu tư cũng đang đẩy nhanh tiến độ các dự án và mở chiến dịch quảng cáo để tạo sức nóng cho thị trường và tiếp thị sản phẩm.

Với loạt tín hiệu tích cực này, các chuyên gia và tổ chức nghiên cứu thị trường dự đoán rằng bất động sản có thể bắt đầu phục hồi từ đáy trong nửa cuối năm 2023.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, thực sự đà phục hồi của thị trường sẽ trở nên rõ ràng từ quý IV năm nay, khi các chính sách hỗ trợ thị trường được triển khai hiệu quả.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), dự đoán rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức trầm lắng cho đến cuối năm 2023. Thời điểm phục hồi có thể xảy ra từ quý II/2024.

Tuy về mức giá bất động sản, việc dự báo xu hướng tăng hay giảm trở nên khó khăn sau khi chứng kiến sự trái chiều trong diễn biến giữa các phân khúc. Ông Nguyễn Mạnh, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, cho rằng phân khúc nhà ở như dự án chung cư mới đã ghi nhận mức tăng giá do đáp ứng nhu cầu thực. Tuy nhiên, một số phân khúc như đất nền, đất thổ cư, shophouse và biệt thự nằm ngoài các khu vực dân cư đông đúc và mang tính “đầu cơ” có thể không giảm mạnh, nhưng việc quay trở lại mức giá như đầu năm 2022 là khó xảy ra.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc của Batdongsan.com.vn, giải thích rằng đà giảm giá bất động sản hiện tại đang bị ảnh hưởng bởi yếu tố thiếu hụt dòng tiền của các nhà đầu tư, dẫn đến tình trạng ngộp tài chính. Ngoài ra, còn có nhu cầu xử lý và thanh toán nợ của nhóm nhà đầu tư tổ chức. Do đó, cho đến khi các chủ thể này đạt được cân bằng tài chính, họ sẽ ngừng bán ra.

Trên góc độ của đơn vị phân phối dự án, ông Nguyễn Ngọc Tuyền, Tổng giám đốc DMHGroup, nhận định rằng thị trường hiện tại đã trải qua giai đoạn thanh lọc và đang có nhiều tín hiệu tích cực. Thị trường đang bước vào giai đoạn “phục hồi” với các tín hiệu tích cực như giảm lãi suất, chủ đầu tư tung ra các sản phẩm mới và các gói chính sách kích cầu dành cho người dân.

“Theo tôi, bất động sản sẽ dần phục hồi từ quý 4 năm 2023 và bắt đầu có sự tăng trưởng vào quý 1-2/2024, sau đó tăng mạnh vào cuối năm 2024”, ông Tuyền nói thêm.

Đối với diễn biến giá bất động sản trong tương lai, ông Tuyền cho rằng người dân và nhà đầu tư đều cẩn trọng khi lựa chọn các nhóm sản phẩm an toàn. Hai nhóm sản phẩm sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, đó là nhóm sản phẩm mua ở thực (đang xây dựng hoặc sẵn sàng ở) và nhóm sản phẩm đầu tư an toàn dựa trên quy hoạch rõ ràng và có mức giá phù hợp với thị trường.

Ông Tuyền cũng phân tích: “Chúng ta nên phân biệt giữa dòng sản phẩm và phân khúc khách hàng khi xem xét yếu tố tăng giảm của bất động sản. Nhà đầu cơ và khách hàng mua nhà ở thực có tư duy mua sản phẩm khác nhau. Nhà đầu cơ đầu tư theo xu hướng hạ tầng hoặc xu hướng sản phẩm ngắn hạn hoặc dài hạn, trong khi khách hàng mua nhà ở thực tập trung vào sản phẩm có giá, vị trí và tiện ích phù hợp. Do đó, việc tăng hay giảm giá cũng không ảnh hưởng nhiều đến người mua”.