Đại biểu Quốc hội thảo luận gì về thời hạn sử dụng nhà chung cư

Line

Khi thảo luận về việc cải tạo và xây dựng lại các tòa nhà chung cư, nhiều đại biểu Quốc hội lại tập trung vào vấn đề thời hạn sử dụng nhà chung cư.

Đại biểu Quốc hội lại tập trung vào vấn đề thời hạn sử dụng nhà chung cư

Trong buổi tham gia ý kiến về dự án Luật Nhà ở sửa đổi chiều nay (26/10), nhiều đại biểu tập trung vào vấn đề thời hạn sử dụng của nhà chung cư.

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ, đại diện từ đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Nam, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi trình Quốc hội lần này đã có nhiều điểm hợp lý hơn. Tuy nhiên, dự thảo luật vẫn quy định rằng các căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng, thời hạn này sẽ được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế.

Ông Hạ cho rằng hiện tại, luật chưa đưa ra quy định rõ ràng về vấn đề này. Các cấu trúc và vật liệu xây dựng không thể tồn tại vĩnh viễn, và do đó, cần thiết phải đặt thời hạn sử dụng nhà chung cư, căn hộ.

Ông nhấn mạnh rằng thực tế cho thấy việc sửa chữa các tòa nhà chung cư cũ vẫn đối diện với nhiều khó khăn và vướng mắc, đặc biệt là trong việc huy động nguồn lực cho quá trình cải tạo.

Theo ông, dự thảo luật cần định rõ, đồng nhất và minh bạch rằng chung cư cần phải có thời hạn sử dụng. Điều này giúp đảm bảo rằng người dân sẽ có đủ thông tin cần thiết khi tham gia các giao dịch như chuyển nhượng hoặc mua bán nhà, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Tạ Văn Hạ – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Quochoi.vn)

Đồng tình với quan điểm của đại biểu Tạ Văn Hạ, đại biểu Hoàng Văn Cường, đại diện từ đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, đề nghị cần phải làm rõ hơn trong báo cáo giải trình và tiếp thu dự án Luật này. Nếu không có quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư, có thể sẽ gây ra những vấn đề gây bức xúc trong tương lai.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng việc quy định việc sở hữu nhà chung cư vô thời hạn và trả tiền thuê nhà nhiều hơn là không hợp lý, cần phải xem xét đến lợi ích chính đáng của người dân.

Liên quan đến vấn đề này và được quy định trong dự thảo Luật Đất đai, đại biểu Cường cho rằng cần phải sửa đổi trong Luật Đất đai để đảm bảo rằng việc sử dụng nhà ở và nhà chung cư phải có thời hạn và phải trả tiền theo thời hạn của chủ sở hữu công trình. Điều này sẽ giúp giảm chi phí đầu tư cho các nhà chung cư và sau khi hết thời hạn, người dân có thể tái thuê mà không gặp phải các vấn đề bất cập như hiện nay.

Do đó, đại biểu Hoàng Văn Cường khẳng định rằng việc quy định thời hạn cho nhà ở và chung cư là cần thiết.

Liên quan đến quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư, đại biểu Phạm Văn Hòa, đại diện từ đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh Đồng Tháp, thể hiện sự đồng tình với việc đưa ra quy định rằng nhà chung cư phải có thời hạn sử dụng. Theo ông, thời hạn sử dụng nên được xác định dựa trên chất lượng được thẩm định và kiểm tra bởi cơ quan có thẩm quyền, không nên dựa trên thiết kế của chủ đầu tư.

Trong báo cáo giải trình, để làm rõ một số vấn đề được đưa ra bởi đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, cho biết rằng quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được nêu rõ trong báo cáo giải trình và đã được tiếp thu. Điều này cũng là một trong những vấn đề đã được thảo luận và tiếp thu.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng (Ảnh: Quochoi.vn).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo ông Tùng, trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, có sự phân biệt rõ ràng giữa thời hạn sử dụng nhà chung cư và thời hạn sở hữu nhà chung cư.

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định một cách rõ ràng trong dự thảo luật và thời hạn này được xác định khi chủ đầu tư lập đồ án thiết kế cho nhà chung cư. Về mặt kỹ thuật, thời hạn sử dụng có thể là 50 năm, 70 năm, 90 năm… nhưng thời hạn thực tế của việc sử dụng nhà chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể trường hợp thời hạn sử dụng đã đáo hạn, nhưng do công trình được bảo dưỡng tốt và chất lượng công trình vẫn tốt, nên không cần phá dỡ, điều này sẽ tránh lãng phí”, ông Tùng đã giải thích thêm.

Ông Tùng cũng cho biết rằng dự thảo Luật cũng có quy định về việc kiểm định chất lượng trong cả thời gian chưa đáo hạn và sau khi đáo hạn. Dựa trên kết quả kiểm định, sẽ có phương án để quyết định xem liệu có thể tiếp tục ở trong nhà chung cư hay cần phải di dời để phá dỡ và xây dựng lại.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng không nên liên kết giữa thời hạn sở hữu nhà chung cư và thời hạn sử dụng đất. Trong Luật Đất đai, đất ở được giao dưới hình thức sử dụng lâu dài và không bị giới hạn thời gian. Miễn là tòa nhà chung cư vẫn được sử dụng tốt, quyền sở hữu chung cư của người dân vẫn được đảm bảo.