Thời kỳ bất động sản đất nền tăng giá sắp quay trở lại?

Line

Theo thông tin mới nhất từ Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn, với sự giảm sút 33% về mức độ quan tâm và giảm đến 48% về lượng tin đăng so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tháng 7 đã chứng kiến sự tăng trưởng trong tất cả các loại hình bất động sản. Đặc biệt, đất nền đã tăng 6%, trong khi nhà riêng và đất dự án cũng có sự gia tăng 3%.

Thời kỳ bất động sản đất nền tăng giá sắp quay trở lại?

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, nhận định rằng bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực sự vừa túi và có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là phân khúc phục hồi nhanh chóng nhất trên thị trường. Điều này là do sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong một đất nước có dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, các sản phẩm đất nền gần các khu vực đang phát triển hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có tiềm năng phục hồi thanh khoản sớm. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản mới nhất từ Batdongsan.com.vn, có tới 61% trong tổng số hơn 1000 người được khảo sát đang có kế hoạch mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong số này, phần lớn là mua để đầu tư, và đất nền là loại hình bất động sản được người mua quan tâm nhiều nhất (chiếm 40%).

“Đất nền ở nhiều khu vực có giá trị có thể tiếp cận được cho các nhà đầu tư và đã giảm giá mạnh trong thời gian gần đây, trung bình giảm 22%, chủ yếu do các nhà đầu cơ sử dụng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy, những nhà đầu tư có nguồn vốn sẵn sàng mua đất nền vào thời điểm này với mức giá này có thể tận dụng cơ hội để thu lợi nhuận tốt trong dài hạn”, một đại diện từ Batdongsan.com.vn đã chia sẻ.

Trên diễn biến của thị trường đất nền, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà, đánh giá: “Nếu có sự phục hồi nhanh chóng, thì có thể thấy đất nền ấm lên vào quý 2/2024. Tuy nhiên, các chính sách liên quan đến lãi suất và tín dụng thường phải trễ ít nhất 3-6 tháng so với sự phát triển của thị trường. Vì vậy, thường phải đến năm 2024, thì thị trường đất nền mới có thể thực sự phát triển”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cho rằng, việc đầu tư vào hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh có tác động gián tiếp đến thị trường đất nền. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, yếu tố hạ tầng khó có thể tác động một cách rõ rệt. Ít nhất cần mất khoảng 2 – 3 năm nữa để thấy được ảnh hưởng của hạ tầng đối với giá bất động sản.

Theo ông Quang, tác động của hạ tầng cần phải xảy ra đúng thời điểm, đúng địa điểm và đúng cách. Không phải tất cả các khu vực có hạ tầng mới khiến cho thị trường bất động sản trở nên sôi động. Tương lai của phân khúc đất nền vẫn nằm ở trung tâm các thành phố lớn cùng với các khu vực ven cách xa khoảng 30 – 50 km. Sự kết nối giữa hạ tầng và bất động sản không chỉ đo bằng khoảng cách về đơn vị đo lường mà còn phải xem xét thời gian di chuyển.

Ông này nhấn mạnh rằng, so với đất nền tại các thành phố lớn, thị trường đất nền tại các tỉnh sẽ phục hồi chậm hơn một chút và có thể cần thêm thời gian cho đến năm 2024 mới có thể thấy các tín hiệu tích cực. Ông Quang nói: “Thực tế, trong khoảng thời gian gần đây, thị trường đất nền tại TP.HCM còn khá im lặng, với giao dịch chủ yếu tập trung vào các sản phẩm có giá thấp. Tình trạng thanh khoản vẫn còn khá yếu.

Thị trường đất nền tại vùng ven TP.HCM đã trải qua một giai đoạn khá khó khăn. Đây là loại hình bất động sản có mức đầu tư cao. Từ cuối năm 2022 đến nay, giá đất nền giảm phổ biến từ 5-30% (tùy theo khu vực). Để hồi phục thanh khoản, thị trường đất nền TP.HCM dự kiến sẽ phục hồi trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận”, ông Quang đã chia sẻ.

BHS Group đã đưa ra dự báo rằng, phân khúc đất nền có thể tiếp tục trải qua một giai đoạn phục hồi vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là trong các sản phẩm đất nền gần các khu dân cư và khu công nghiệp. Tuy nhiên, không có sự gia tăng giá đất đột ngột như thời kỳ trước đây.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong thời gian gần đây, thị trường đã trải qua giai đoạn chậm rãi và tĩnh lặng. Tuy vậy, vẫn có những điểm sáng xuất hiện ở những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, đô thị hóa nhanh, đặc biệt là trong các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu thực tế, có khả năng thanh khoản trong dài hạn và có nhu cầu cho thuê cao. Ngoài ra, nhu cầu mua đất nền như tài sản vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được ưu tiên hàng đầu.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), cho biết rằng đối với phân khúc đất nền, các khu đô thị cũ của các thành phố lớn trong giai đoạn từ 2023 đến 2025 không dự kiến sẽ có biến động lớn về giá cả và số lượng giao dịch. Điều này xuất phát từ sự hạn chế về quỹ đất ngày càng cao và sự khan hiếm của các vị trí đắc địa, làm cho tiềm năng sinh lời của chúng giảm đi. Tuy nhiên, đối với các khu vực lân cận hoặc đô thị vệ tinh của các thành phố lớn, cũng như các khu vực được quy hoạch thành đô thị mới (đặc biệt là xung quanh Hà Nội và TP.HCM), dự kiến sẽ tiếp tục thấy sự tăng giá cục bộ và tăng số lượng giao dịch do sự chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư và đất đô thị.