Có 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ cần lưu ý

Line

Theo điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, có 7 trường hợp sau đây không được cấp sổ đỏ.

7 trường hợp không được cấp sổ đỏ

7 trường hợp không được cấp sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 19 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những trường hợp sau đây sẽ không được cấp sổ đỏ.

1. Các tổ chức và cộng đồng dân cư, khi được nhà nước ủy quyền quản lý đất theo các điều khoản quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai, không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Những người đang quản lý và sử dụng đất nông nghiệp trong phạm vi quỹ đất công ích của xã, phường, hoặc thị trấn.

3. Người thuê hoặc thuê lại đất từ người sử dụng đất, trừ khi đó là trường hợp thuê hoặc thuê lại đất từ nhà đầu tư xây dựng hoặc kinh doanh cơ sở hạ tầng trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, hoặc khu kinh tế.

4. Những người được cấp đất theo hình thức khoán trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, cũng như các tổ chức như Ban Quản lý Rừng Phòng hộ và Ban Quản lý Rừng Đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

6. Những người sử dụng đất, mặc dù đáp ứng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, nhưng đã nhận thông báo hoặc quyết định thu hồi đất từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Các tổ chức, UBND cấp xã, phường, thị trấn được Nhà nước giao đất mà không thu tiền sử dụng đất, nhằm mục đích xây dựng các công trình công cộng bao gồm đường giao thông, hệ thống dẫn nước, dẫn xăng, dầu, và khí; đường dây truyền tải điện, cũng như hạ tầng truyền thông; khu vui chơi giải trí ngoại trời; nghĩa trang và nghĩa địa, với điều kiện không sử dụng đất với mục đích kinh doanh.

Rủi ro khi sử dụng đất không được cấp sổ đỏ

Những người mua đất không có sổ đỏ từ ngày 1.7.2014 đến nay phải đối mặt với nhiều rủi ro:

  • Dễ gặp tranh chấp đất đai: Theo Khoản 3, Điều 188 của Luật Đất đai 2013, các giao dịch như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất cần phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai. Việc không đăng ký có thể dẫn đến tranh chấp đất đai, dù người mua đã thanh toán.
  • Khó xác minh nguồn gốc của đất: Người mua khó xác minh liệu mảnh đất có nằm trong quy hoạch, có bị lấn chiếm, tranh chấp, hay đã thuộc đất nông nghiệp và có quyết định thu hồi.
  • Không thể thế chấp đất để vay tiền.
  • Khó chuyển nhượng đất không được cấp sổ đỏ.
  • Không được bồi thường nếu đất bị thu hồi.
  • Khó có thể được cấp giấy phép xây dựng nhà ở.