Có 2 tỉ đồng tiền mặt nên gửi tiết kiệm hay đầu tư đất nền

Line

Lãi suất tiết kiệm đang giảm, khiến kênh tiền gửi trở nên kém hấp dẫn. Nhà đầu tư sẵn tiền mặt phải đối mặt với câu hỏi liệu họ nên gửi tiết kiệm để nhận lãi suất ổn định hay đầu tư đất nền?

Nhà đầu tư sẵn tiền mặt phải đối mặt với câu hỏi liệu họ nên gửi tiết kiệm để nhận lãi suất ổn định hay đầu tư đất nền?

Mới đây, dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy rằng đến ngày 20.9, tổng số vốn huy động của các tổ chức tín dụng đã tăng 5,8% (so với cùng kỳ năm trước, tăng 4,04%), trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 5,73% (so với cùng kỳ năm trước, tăng 10,54%). Dù lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, dòng tiền dư thừa vẫn tiếp tục đổ vào hệ thống ngân hàng và tăng nhanh hơn so với tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản trong quý IV/2023 khó ghi nhận sự thay đổi đột biến, nhưng dự kiến sẽ trở thành sự chuyển đổi vào năm 2024. Giá bán đất nền có xu hướng ổn định và thậm chí tăng nhẹ ở những khu vực có nhiều tiềm năng. Trước tình hình này, nhiều người đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào phù hợp và đem lại nhiều lợi nhuận.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn & Phát triển Dự án của DKRA Group, cho biết rằng mặc dù lãi suất tiết kiệm hiện đang ở mức thấp, nhiều người vẫn lựa chọn đây là một lựa chọn an toàn để sinh lời.

“Khi gửi tiền vào ngân hàng, rủi ro thấp, nhà đầu tư có thể biết được mức lãi suất cụ thể mà họ sẽ thu được hoặc sẽ nhận được số tiền cụ thể nếu rút tiền trước hạn. Ngoài ra, việc rút tiền từ tài khoản tiết kiệm ngân hàng cũng rất thuận tiện và nhanh chóng. Mọi người có thể rút tiền khi cần, và trong trường hợp rút tiền trước hạn, họ sẽ nhận được lãi suất tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn.” – ông Thắng chia sẻ.

Đối với đất nền, vị chuyên gia này cho rằng mặc dù thị trường bất động sản trong quý III/2023 còn gặp khó khăn, nhưng phân khúc đất nền vẫn có những điểm sáng ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hoặc đô thị mới.

Ví dụ, đất nền ở các thành phố lớn hoặc khu vực có tiện ích và hạ tầng kết nối tốt, gần khu công nghiệp, giá bất động sản sẽ ổn định và có tiềm năng tăng trong trung hạn.

“Trong thời gian tới, đất nền sẽ có sự phục hồi chậm hơn so với một số phân khúc khác. Sự phục hồi chủ yếu đến từ những sản phẩm đất nền có tình hình pháp lý rõ ràng, nằm ở khu vực được đầu tư hạ tầng tốt, gần khu vực trung tâm. Đầu tư đất nền hiện nay, tính từ dài hạn, vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng và khả năng khai thác để tạo ra dòng tiền ổn định” – ông Thắng nói.

Nếu như bạn thực hiện một đánh giá và phân tích kỹ lưỡng về các yếu tố của sản phẩm đất nền và đầu tư hợp lý, thì tiềm năng lợi nhuận sẽ cao hơn so với việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro nếu bạn chọn đầu tư vào sản phẩm không có tính thanh khoản cao hoặc pháp lý không rõ ràng.

Theo ông Võ Hồng Thắng, việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào bất động sản đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ về tình hình tài chính, nhu cầu và các sản phẩm mà họ định đầu tư để có lựa chọn tốt nhất cho mình.