Chủ đầu tư chậm giao sổ hồng chung cư bị phạt như thế nào?

Line

Chủ đầu tư chậm giao sổ hồng chung cư bị phạt như thế nào? Mặc dù Nghị định 91 quy định rằng chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng nếu việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho khách hàng bị chậm trễ, nhưng thực tế, tình trạng cư dân ở lâu dài tại các khu chung cư vẫn thường xuyên “đòi sổ,” và điều này không phải là hiếm gặp.

Chung cư chậm giao sổ hồng

Pháp luật quy định như thế nào về  việc chậm giao sổ hồng chung cư

Theo Điều 31 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5.1.2020, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, từ thời điểm bàn giao nhà ở hoặc đất cho người mua, hoặc kể từ thời điểm người mua thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận, chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng cho cư dân sẽ bị phạt hành chính nghiêm khắc.

Trong trường hợp chậm giao sổ đỏ, sổ hồng từ sau 50 ngày đến 6 tháng, sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng; từ 6 đến 9 tháng, phạt tiền từ 30 triệu đến 300 triệu đồng; từ 9 tháng đến 12 tháng, phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu đồng; từ 1 năm trở lên, sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Theo quy định của Điều 26 của Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 4 của Điều 13 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện thực hiện.

Người mua nên xử lý ra sao khi bị chủ đầu tư “om” sổ đỏ, sổ hồng?

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong tình huống chủ đầu tư chậm giao sổ hồng chung cư, người mua có thể tổ chức một cuộc họp trực tiếp với chủ đầu tư để thảo luận và đề nghị hoàn tất việc cung cấp sổ hồng cho họ.

Trong trường hợp chủ đầu tư tiếp tục vi phạm nghĩa vụ của mình, người mua căn hộ có thể nộp đơn kiến nghị tới cơ quan thanh tra xây dựng hoặc UBND có thẩm quyền để yêu cầu can thiệp.

Nếu trong hợp đồng mua bán có điều khoản về phạt cho trường hợp chậm trễ trong việc cấp Giấy chứng nhận, hoặc nếu người mua gặp thiệt hại do hành động chậm trễ, họ có quyền yêu cầu chủ đầu tư tuân theo điều khoản đã thỏa thuận hoặc thậm chí tiến hành khởi kiện.