Bất động sản “rục rịch” đón những tín hiệu tích cực

Line

Gần đây, thị trường bất động sản đã bắt đầu “rục rịch” với những tín hiệu tích cực. Những chính sách thời gian gần đây dành cho thị trường bất động sản đang bắt đầu phát huy hiệu quả.

Tiền rẻ, tiền nhiều – Doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng

Theo khảo  trong tuần vừa qua, lãi suất liên ngân hàng (thị trường các ngân hàng cho nhau vay) đã đạt mức cao nhất trong 4 tháng. Có thời điểm lãi suất qua đêm đã đạt 2,84% mỗi năm, trong khi lãi suất cho vay trong vòng 1 tuần đạt 3,08%. Mặc dù lãi suất tăng lên, dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy rằng nhu cầu vay qua đêm của các ngân hàng không giảm, và chỉ trong một phiên giao dịch từ ngày 24 đến 25 tháng 10, doanh số đã tăng từ hơn 191.000 tỷ đồng lên hơn 221.000 tỷ đồng.

Tiền rẻ, tiền nhiều - Doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng

Phó giám đốc chi nhánh của một ngân hàng quốc doanh tại phố Láng Hạ (Quận Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ rằng ngân hàng này đang áp dụng lãi suất khoản vay cá nhân cũ, liên quan đến bất động sản như mua nhà dự án, mua chung cư, hoặc sửa chữa nhà ở, với mức khoảng 7,5% mỗi năm sau thời gian ưu đãi cộng thêm 3,5% trên lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng.

Tuy nhiên, lãi suất cho tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng ở ngân hàng này hiện chỉ là 5% mỗi năm, vì vậy mức lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi vẫn thấp hơn 10% mỗi năm.  này đã chia sẻ, “Trong vòng 10 năm, đây là thời điểm tiền rẻ nhất”.

Ngoài ra, lãnh đạo nàycòn cho biết rằng trong hơn một tuần qua, có nhiều người vay vốn hơn. Có những ngày mà chi nhánh đã giải ngân 10 khoản vay, trong đó có tới 6-7 khoản liên quan đến bất động sản.

Không chỉ lãi suất cho vay cá nhân giảm, mà lãi suất cho vay doanh nghiệp cũng đang thấp. Anh Nguyễn Thanh Nam (36 tuổi), nhân viên của một ngân hàng thương mại cổ phần tại Quận Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết lãi suất cho vay doanh nghiệp hiện khoảng 5 – 6% mỗi năm. Ngân hàng không hạ chuẩn cho vay, nhưng lãi suất luôn được đưa về mức thấp để các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp để tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ. Tại cuộc họp này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã yêu cầu các ngân hàng giảm tiếp lãi suất cho vay đối với khoản vay mới và dư nợ hiện tại, đồng thời khuyến nghị ngân hàng xây dựng chương trình và sản phẩm tín dụng với lãi suất hợp lý để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng.

Thị trường bất động sản bắt đầu “nóng” dần lên

Báo cáo mới nhất từ Công ty One Mount Real Estate đã chỉ ra rằng tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản đang trở nên rõ ràng hơn. Từ quý 2 của năm nay, thị trường bất động sản nhà ở đã bắt đầu phục hồi so với quý 1, và xu hướng này tiếp tục trong quý 3. Trong quý 3, số lượng căn hộ chung cư mới mở bán đã tăng hơn 50% so với quý trước, và tại Hà Nội, tiêu thụ phân khúc này đã tăng hơn 100% theo quý. Công ty này dự đoán rằng quý 4 sẽ là thời điểm sôi động nhất trong năm, và vào năm 2024, nguồn cung bất động sản nhà ở mới tại Hà Nội dự kiến sẽ đạt khoảng gần 16.000 căn.

Thị trường bất động sản bắt đầu "nóng" dần lên

Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và hiểu biết về khách hàng của Công ty One Mount Real Estate, trong quý 3 tại Hà Nội, tiêu thụ và nguồn cung đã tăng 100% và 50% so với quý 2. Phân khúc chung cư và căn hộ để bán tại Hà Nội đã có những dấu hiệu phục hồi rõ ràng.

Khảo sát của công ty trên 1.400 khách hàng từ tháng 9 đến tháng 10 cho thấy rằng 63% trong số họ có nhu cầu mua bất động sản, và trong đó, 72% dự định mua trong vòng 2 năm tới. Các phân khúc đang được quan tâm bao gồm chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh của OneHousing, đã thông báo rằng đơn vị này đã xác thực tới 2 triệu sản phẩm bất động sản tiềm năng. Họ cũng đã sẵn sàng với quỹ hàng chuyển nhượng gồm 15.000 căn nhà, trong đó bao gồm 10.000 nhà phố và 5.000 căn hộ tầng thấp. Trong năm 2023, đơn vị này đã hợp tác với khoảng 1.000 môi giới và dự định mở rộng mạng lưới đối tác lên hơn 10.000 môi giới vào năm 2024.

Nhiều sàn giao dịch bất động sản cũng đang tăng cường “tuyển quân”. Ông Nguyễn Văn Hải (42 tuổi), chủ một sàn giao dịch bất động sản tại Quận Hà Đông, Hà Nội, đã thông báo về một đợt tuyển môi giới lớn nhất trong năm 2023. Theo ông Hải, tại nhiều khu vực ở Hà Nội, thị trường bất động sản đang trở nên sôi động hơn về cả nhu cầu và giao dịch. Ông nói: “Đa số khách hàng tìm mua là để ở, và một số còn đầu tư bằng tiền túi, nhưng cũng có nhiều khách hàng sử dụng vốn vay do lãi suất hiện tại rất thấp”.