Mua đất xen kẹt giá rẻ có những rủi ro nào?

Line

Đất xen kẹt có thể có giá rẻ hơn một nửa so với đất thổ cư xung quanh, tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng hay cấp sổ đất có thể gặp khó khăn, và cũng có nguy cơ xảy ra tranh chấp.

Đất xen kẹt giá rẻ có rủi ro như thế nào?

Đất xen kẹt thường bao gồm đất vườn, đất ao, đất nông nghiệp hoặc đất dư sau quy hoạch, chưa được công nhận là đất ở. Lại đất này thường nằm xen lẫn giữa các thửa đất trong khu dân cư hoặc khu đô thị.

Nhiều người ưa chuộng đất xen kẹt vì giá cả hợp lý. Trong cùng một khu vực, giá đất xen kẹt thường thấp hơn khoảng một phần ba đến một nửa so với các lô đất thổ cư xung quanh. Đối với những nhà đầu tư với ngân sách trung bình, đây là sự lựa chọn thích hợp để sở hữu một tài sản ở trung tâm đô thị. Bên cạnh đó, đất xen kẹt thường nằm trong khu dân cư với cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, tạo cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư. Nhiều nhà đầu tư sẵn lòng đầu tư lâu dài vào đất xen kẹt, đợi đến khi có cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng để hưởng lợi nhuận tăng theo thời gian.

3 rủi ro khi mua đất xen kẹt cần lưu ý

Tuy nhiên, việc mua đất xen kẹt cũng đi kèm với một số rủi ro. Thứ nhất, quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất xen kẹt sang đất ở không phải lúc nào cũng đơn giản, do loại đất này có quá trình hình thành và sử dụng phức tạp. Việc xin cấp sổ đỏ cũng có thể gặp khó khăn. Thứ hai, khái niệm “đất xen kẹt” chưa được định rõ trong các quy định pháp lý, có thể tạo điều kiện cho sự tranh chấp.

Trong trường hợp mảnh đất không được chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn sẽ không được phép xây dựng nhà hoặc các công trình kiên cố trên đó. Tình trạng này đưa bạn vào hoàn cảnh sở hữu đất nhưng không thể xây dựng, chỉ có thể để đất đó và chờ đợi quy hoạch, có thể kéo dài hàng chục năm. Vốn đầu tư của bạn có thể “chôn” đấu thời gian rất dài.

Thứ hai, để có khả năng chuyển nhượng, mảnh đất cần phải có sổ đỏ và không có tranh chấp. Thông thường, các giao dịch đất xen kẹt thường được thực hiện thông qua hợp đồng viết tay, do đó có khả năng xảy ra tranh cãi nếu chủ đất chủ động bán cho nhiều người khác nhau. Khi phải đối mặt với áp lực tài chính và buộc phải bán đất, quá trình thanh khoản có thể mất nhiều thời gian hơn, thậm chí trở nên rất khó khăn. Nguy cơ lớn nhất là bạn có thể mất toàn bộ số tiền đã đầu tư nếu mua phải mảnh đất có tranh chấp kéo dài và không có sổ đỏ.

Thứ ba, do đất xen kẹt chưa được quy định trong các văn bản pháp lý, nên khi bị thu hồi, bạn sẽ không được bồi thường theo khung giá đất được ban hành.

Vì vậy, trước khi quyết định mua đất xen kẹt, bạn nên nghiên cứu kỹ thông tin về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của khu vực để đánh giá khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ về nguồn gốc, quá trình hình thành và sử dụng của thửa đất để giảm thiểu rủi ro tranh chấp.

Nếu dự định mua đất để xây nhà, đất xen kẹt có thể không phải là lựa chọn thích hợp. Nếu chưa hoàn tất quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn sẽ không được phép xây dựng các công trình kiên cố. Diện tích của các lô đất thường nhỏ và hẹp (dưới 50 m2), vị trí và địa thế cũng có thể không thuận tiện cho việc sinh sống lâu dài.