Khi nào bất động sản hồi phục?

Line

Ông Nguyễn Vũ Cao, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Vạn Khang Phát, cho biết rằng sự can thiệp của Chính phủ cùng với 4 lần điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian gần đây đã có tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Ông Cao nhấn mạnh rằng, dù cần thời gian để tác động được “ngấm” và hiệu quả hơn.

Khi nào bất động sản hồi phục?

Theo ông Cao, hiện tại là thời điểm “đáy” của thị trường bất động sản. Giai đoạn khó khăn nhất đã vượt qua và thị trường cần thời gian để phục hồi.

Ông Cao cho rằng, khi giá bất động sản giảm và lãi suất ngân hàng cải thiện, điều này sẽ kích thích dòng cung – cầu trên thị trường và tạo đà phục hồi. Ông dự đoán rằng từ quý III năm nay, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi, tuy nhiên, phục hồi này chưa thực sự mạnh mẽ và chỉ diễn ra ở một số dự án và địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

TS Cấn Văn Lực, một chuyên gia khác, có quan điểm khác với ông Cao về thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản. Ông Lực cho rằng thị trường này sẽ bắt đầu phục hồi vào cuối năm nay hoặc ít nhất là đầu năm sau, tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ khác nhau trong từng phân khúc.

Ông đưa ra bốn lý do để giải thích quan điểm của mình. Thứ nhất, ông nhấn mạnh rằng lạm phát và lãi suất trên thế giới đang ổn định và giảm dần, và điều này cũng đang xảy ra tại Việt Nam. Sự giảm dần của lãi suất là một yếu tố quan trọng đối với thị trường bất động sản.

Thứ hai, ông cho rằng đến cuối năm, dấu hiệu phục hồi kinh tế cả thế giới và Việt Nam sẽ trở nên rõ ràng hơn. Các dự báo hiện tại đều cho thấy trong năm tới, cả hai sẽ có mức tăng trưởng tích cực hơn so với năm nay.

Thứ ba, ông nhấn mạnh rằng các vướng mắc pháp lý về bất động sản đã được giải quyết tích cực. Ngoài ra, các luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản… sẽ được Quốc hội thông qua, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thị trường bất động sản.

Thứ tư, ông nhắc lại về kế hoạch giải ngân đầu tư công của Việt Nam trong năm nay, ước tính khoảng 713.000 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, và Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành 95% trong số này. Nếu việc giải ngân được đạt mục tiêu này, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 2 điểm phần trăm. Ông cũng chỉ ra rằng trong 5 tháng đầu năm nay, việc giải ngân đầu tư công đã tăng khoảng 18% so với cùng kỳ trước đó.