Gần 50% nhà đầu tư lựa chọn đầu tư đất nền trong thời gian tới

Line

Trong thời gian gần đây, nhiều phân khúc bất động sản đã ghi nhận mức giảm giá đáng kể, tuy nhiên khả năng thanh khoản vẫn khá khó khăn, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền. Tuy vậy, trong tương lai gần, phân khúc đất nền lại thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Gần 50% nhà đầu tư lựa chọn đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo báo cáo vừa được công bố bởi Batdongsan.com.vn về tâm lý của người tiêu dùng và xu hướng bất động sản cuối năm 2023, trong số 1.000 người được khảo sát, có đến 61% người dự định mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Điều này cho thấy tâm lý của người mua đang trở nên lạc quan hơn so với trước đây, đặc biệt là trong thời điểm thị trường bất động sản đang trầm lắng.

Trong số những người lựa chọn mua bất động sản trong thời gian tới, lý do phổ biến nhất chiếm tỷ lệ 59% là vì mục đích đầu tư. Ngoài ra, còn có một số lý do khác như cần thêm không gian cho gia đình/bản thân (48%) và mua để sống gần các tiện ích như trường học và cơ quan (20%).

Báo cáo cũng cho thấy, trong số những người dự định mua bất động sản với mục đích đầu tư, có đến 46% cho biết họ đang quan tâm đến đấu tư đất nền. Tiếp theo là chung cư với tỷ lệ 24%, sau đó là nhà riêng, nhà phố và biệt thự với tỷ lệ lần lượt là 18%, 8% và 4%.

Tỷ lệ người dự định mua bất động sản sơ cấp trong phân loại theo sơ cấp, thứ cấp và đấu giá ngày càng tăng. Nửa sau năm 2022, tỷ lệ này đạt 47%, và tăng lên 62% trong nửa sau năm 2023. Phần lớn lý do là bất động sản sơ cấp có chính sách thanh toán linh hoạt hơn, đặc biệt phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay.

So sánh với kết quả khảo sát 6 tháng trước về số lượng bất động sản đã mua trong 1 năm qua, có một xu hướng rõ ràng là tỷ lệ mua bất động sản tăng lên.