Bất động sản nửa cuối năm 2023: Phân khúc đất nền bất ngờ dẫn đầu

Line

Vừa qua , Batdongsan.com công bố dữ liệu nghiên cứu về xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023, trong đó khảo sát mức độ quan tâm đối với các phân khúc nhà đất. Kết quả cho thấy, phân khúc đất nền đang chiếm vị trí được người mua tiềm năng quan tâm nhiều nhất, chiếm 40% tổng số. Tiếp theo, chung cư đứng thứ hai với 28%, sau đó là nhà riêng với 21%.

Cũng theo số liệu thống kê, phân khúc đất nền đã ghi nhận mức tăng giá ấn tượng lên đến 69% sau khoảng 9 năm.

Bất động sản nửa cuối năm 2023: Phân khúc đất nền bất ngờ dẫn đầu

Đánh giá của nhiều chuyên gia cũng tương đồng với kết quả trên và cho rằng cuối năm 2023 là thời điểm lý tưởng để đầu tư vào đất nền.

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), quý III-IV/2023 là giai đoạn mà áp lực tài chính của nhiều nhà đầu tư sẽ gia tăng, và điều này có thể dẫn đến việc giảm giá bán của nhiều sản phẩm đất nền.

“Bất động sản nửa cuối năm 2023, thị trường có thể đạt đến đáy và đây là thời điểm thích hợp để đầu tư”, ông Toản nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), theo quy luật thông thường, mỗi năm thường có hai đợt sốt đất nền diễn ra vào đầu và cuối năm. Trong năm 2023, dự kiến các đợt sốt đất nền sẽ xảy ra muộn hơn, có thể vào quý III hoặc giai đoạn cuối năm sẽ có sự tăng cường tìm kiếm đất nền.

Lý do là vào thời điểm đó, các khó khăn đã được giải quyết, thị trường đã phục hồi và lãi suất đã giảm. Đồng thời, các kênh huy động vốn cũng được mở ra, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đầu tư vào đất nền.

Trong dài hạn, ông cho rằng giá đất nền khó có khả năng giảm mạnh, đặc biệt là đối với những dự án của chủ đầu tư uy tín và có pháp lý minh bạch. Nguyên nhân cho quan điểm này là tính khan hiếm của đất, áp lực từ giá cả đầu vào và tình trạng lạm phát. Ông Đính nhấn mạnh rằng mặc dù mức giá có thể duy trì ổn định so với năm 2022, nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lên do những kỳ vọng mới.

Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội là khoảng 49% và TP.HCM là khoảng 70%, trong khi cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hoá vượt qua 50%. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và nhu cầu về đất đai luôn tồn tại.

Vì vậy, bối cảnh khó khăn trong thị trường cũng đồng thời mang đến cơ hội cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và tài chính mạnh để mua được những tài sản bất động sản tốt với giá cả hấp dẫn.

Tuy nhiên, nên lựa chọn mua đất ở những khu vực có hạ tầng và tiện ích tốt, hoặc gần khu công nghiệp để đảm bảo mức độ ổn định và tiềm năng tăng giá.