Dự báo đến 2024 bất động sản sẽ khởi sắc?

Line

Dù Chính phủ đang nỗ lực để giải quyết khó khăn, doanh nghiệp và chuyên gia đánh giá rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn cho đến cuối năm sau.

Dự báo đến 2024 bất động sản sẽ khởi sắc?

Trong Diễn đàn bất động sản mùa Xuân diễn ra vào ngày 10/3, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam, đã đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khăn kéo dài trên thị trường. Ông nhận định rằng, mặc dù Nghị định 08 vừa được Chính phủ ban hành có thể giúp duy trì sự ổn định của thị trường, nhưng không thể cứu vãn toàn bộ thị trường trái phiếu và niềm tin của các nhà đầu tư.

Theo ông, Nghị định này chưa có quy định cụ thể và bảo vệ quyền lợi của các bên một cách tốt nhất. Trong khi đó, trong năm nay, có một số lượng lớn trái phiếu sẽ đáo hạn. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn kiến nghị đưa ra room trong việc phát hành trái phiếu. Còn bệnh của doanh nghiệp là quá tham, sức có một nhưng làm đến 10”.

Hơn nữa, tín dụng từ ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản đã giảm đáng kể so với trước đây, khiến các doanh nghiệp phải suy nghĩ cẩn thận về việc vay vốn và thậm chí có nỗi lo sợ vay. Cuối cùng, trong vấn đề pháp lý, ông cũng cho biết rằng các doanh nghiệp đang rất thận trọng vì không chắc chắn liệu ba luật liên quan đến Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản đã được sửa đổi sẽ “giải phóng hay ràng buộc họ”.

Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chia sẻ cùng quan điểm và dự đoán rằng tình trạng khó khăn trong thị trường sẽ kéo dài trong một thời gian dài. Ông đặt câu hỏi về khả năng thực hiện và áp dụng các quy định, hướng dẫn nếu Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản được thông qua và có hiệu lực sau 6 tháng. Ông nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp cần nhìn nhận việc này như một quá trình dài hơi, không thể giải quyết một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, ông cũng cho biết rằng mặc dù Tổ công tác đặc biệt đã có những nỗ lực để giải quyết khó khăn cho thị trường, nhưng họ vẫn gặp hạn chế vì không đủ quyền hạn để giải quyết những vấn đề vượt quá phạm vi thẩm quyền liên quan đến quy định pháp luật.

“Chắc hẳn Tổ công tác cần có thêm quyền hạn đặc biệt, đặc biệt là để làm việc trực tiếp với doanh nghiệp tại các khu vực miền quê”, ông Chiến nêu ý kiến.

Để khôi phục thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng Nhà nước cần ban hành ngay các quy định cụ thể để triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, một biện pháp được Ngân hàng Nhà nước công bố và coi là một liều thuốc cần thiết cho thị trường.

Ông cũng đề xuất rằng, ngoài việc cung cấp vốn cho nhà ở xã hội, Nhà nước cần chú trọng đến các dự án bất động sản tầm trung và cao cấp đang ở giai đoạn gần hoàn thành nhưng gặp khó khăn về nguồn vốn. Nếu có sự hỗ trợ, điều này sẽ thúc đẩy nguồn cung trên thị trường và mang lại giá trị quan trọng.

Đối với doanh nghiệp, ông cho rằng họ cần thiết kế các kế hoạch tái cơ cấu phù hợp với tình hình kinh tế và tài nguyên hiện có. Đồng thời, doanh nghiệp cần điều chỉnh danh mục sản phẩm để phù hợp với thị trường, nhằm tạo nguồn tiền mặt để khởi động lại.

Đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, ông nhấn mạnh về việc xây dựng các kế hoạch trả nợ và tái cấp vốn, đặc biệt là khôi phục niềm tin từ các nhà đầu tư.

Ông cũng đồng ý với quan điểm của PGS. TS Đinh Trọng Thịnh rằng việc khôi phục niềm tin từ nhà đầu tư là một cách mà doanh nghiệp có thể tự cứu mình, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ.

Theo ý kiến của ông, doanh nghiệp cần thực hiện các hành động cụ thể như đảm bảo trả lãi vay đúng hạn cho các trái chủ bằng nhiều phương pháp khác nhau và chủ động tiến hành đàm phán với họ. Ông cho biết: “Mặc dù Nghị định 08 chỉ cho phép lùi 2 năm, nhưng nếu doanh nghiệp được trái chủ tin tưởng, họ sẽ sẵn lòng chấp nhận lùi thời hạn trả nợ từ 5 đến 7 năm, thậm chí lên đến 10 năm. Luật pháp cũng không cấm điều này”, ông chia sẻ.