Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 7/2023 – Nhiều Ngân Hàng Thực Hiện Điều Chỉnh Giảm

Line

Trong tháng 7/2023, một số ngân hàng đã ghi nhận sự điều chỉnh giảm lãi suất vay từ 0,5-1%. Điều này được xem là một tín hiệu tích cực sau cuộc họp giữa lãnh đạo các ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước vào ngày 25/5.

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 7/2023 - Nhiều Ngân Hàng Thực Hiện Điều Chỉnh Giảm

Cập Nhật Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 7/2023

Trong tháng 7/2023, sau những nỗ lực mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước để giảm lãi suất vay cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ cuối tháng 5, một số ngân hàng đã bắt đầu thực hiện cam kết giảm lãi suất, với mức giảm phổ biến khoảng 0,5%.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh lần này tập trung chủ yếu vào nhóm ngân hàng tư nhân chưa giảm lãi suất cho khoản vay cũ từ đầu năm đến nay. Các ngân hàng thuộc nhóm Big 4 và một số ngân hàng tư nhân khác, bao gồm cả ngân hàng có vốn nước ngoài, đã chủ động giảm lãi suất mà không thuộc phạm vi giảm lãi suất lần này. Theo khảo sát, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng trong tháng 7 đang dao động từ 4,99% đến 13,5% mỗi năm.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) Hiện đang có mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất là 4,99%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu cho các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi, tuỳ thuộc vào lãi suất thị trường, và ước tính vào khoảng 13,75%/năm.

Mức lãi suất vay ngân hàng tầm trung cho vay mua nhà dưới 10%/năm:

  • Ngân hàng Shinhan Bank: 7,99%/năm. Lãi suất này áp dụng cố định trong 6 tháng đầu và sau đó là 10,5%/năm cho 54 tháng còn lại.
  • Ngân hàng TPBank: 8%/năm. Mức lãi suất này chỉ áp dụng cho khách hàng vay mua nhà trong 6 tháng đầu. Trong 6 tháng tiếp theo, áp dụng mức 12%/năm. Từ tháng thứ 13, lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường, ước tính vào khoảng 13,5%/năm.
  • Ngân hàng OCB: 8,49%/năm.

Nhóm ngân hàng áp dụng lãi suất vay mua nhà trên 10%/năm bao gồm: Woori Bank, Vietcombank, Vietinbank, Viet Capital Bank, Techcombank, UOB, Hong Leong Bank, BIDV, HSBC, VIB, PVcomBank, HDBank, và nhiều ngân hàng khác.

  • Trong số đó, Vietcombank đang áp dụng chương trình cho vay cố định với lãi suất chỉ từ 10,2%/năm, áp dụng cho các khoản vay từ ngày 01/04/2023.
  • Nhóm ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà cao nhất hiện nay bao gồm PVcomBank, VPBank, Vietinbank, HDBank, với mức lãi suất dao động từ 12% đến 13,5%/năm.
  • Cụ thể, ngân hàng Vietinbank đang áp dụng lãi suất vay mua nhà là 13%/năm mà không có ưu đãi nào. PVcomBank áp dụng lãi suất 12%/năm trong 6 tháng đầu, sau đó tăng lên 15,5%/năm. HDBank áp dụng lãi suất 13,5%/năm trong năm đầu, và từ năm thứ hai, mức lãi suất sẽ tăng thêm 4,5%/năm.