Bất động sản quý 2/2023: Liệu sẽ có “nốt thăng” sau những “nốt trầm”?

Line

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), quý 1/2023 được xem là giai đoạn gần cuối của quá trình “sàng lọc tự nhiên”. Sau đó, thị trường bất động sản quý 2/2023 sẽ tiếp tục phát triển theo một cách chọn lọc, minh bạch, bền vững và đáng tin cậy hơn.

Thị trường bất động sản rơi vào trạng thái “chờ đợi”.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý 1/2023 của VARS, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang trải qua trạng thái chờ đợi do ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng kể từ cuối tháng 5/2022. Các chính sách thắt chặt về tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, cùng với các vấn đề về pháp lý chưa được giải quyết triệt để, đã khiến tất cả các thành viên trong thị trường đều rơi vào trạng thái “chờ đợi”.

Thanh khoản thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng đầu năm, dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư phải liên tục hoãn lịch mở bán các sản phẩm mới theo kế hoạch ban đầu. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường, trong khi các nhà đầu tư cá nhân cũng đang hy vọng có cơ hội đầu tư an toàn và ổn định. Đồng thời, hàng ngàn dự án “đắp chiếu” vẫn đang chờ đợi để được giải quyết.

Thị trường bất động sản rơi vào trạng thái "chờ đợi".

Thị trường tiếp tục chứng kiến thông tin về giải thể và tạm ngừng hoạt động của một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản. Tình trạng bỏ nghề và thất nghiệp cũng đang gia tăng mạnh mẽ trong ngành này. Theo dữ liệu từ VARS, chỉ tính riêng trong quý 1/2023, có tới 80% môi giới bất động sản đã nghỉ việc.

Các thống kê từ các sàn giao dịch bất động sản là thành viên của VARS cũng cho thấy rằng trong quý 1/2023, từ 30% đến 50% sàn giao dịch đã phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động. Đặc biệt, ở một số khu vực, con số này đã lên tới 80%. VARS đánh giá rằng đây là giai đoạn đầy thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại, nhưng cũng là cơ hội để những đơn vị chuyên nghiệp vượt qua và phát triển bền vững hơn.

Dữ liệu từ VARS cũng cho thấy thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất trong nửa đầu năm 2022. Đồng thời, cũng đang gặp phải sự thiếu hụt nguồn cung trong phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở có giá phù hợp với thu nhập của đa số người dân. Giá căn hộ tại các thành phố lớn tiếp tục tăng liên tục mà chưa có bất kỳ tín hiệu dừng lại.

Trong quý 1 năm 2023, nguồn cung ra thị trường ước đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là từ hàng tồn kho của các dự án đã mở bán trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt khoảng 11% trong quý này, tương đương với hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, trong quý 1, tình trạng chờ đợi và trầm lắng vẫn đang diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng xuất hiện, đặc biệt là ở các địa phương có phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao. Đặc biệt, các sản phẩm nhà ở do các chủ đầu tư uy tín đầu tư, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao, vẫn thu hút sự quan tâm.

Đáng chú ý là từ đầu tháng 3, sau khi Chính phủ có các biện pháp rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn và phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững, thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Liệu sẽ có “nốt thăng” cho thị trường bất động sản quý 2/2023

Dự báo về thị trường bất động sản quý 2/2023, các chuyên gia đều cho rằng nguồn cung có khả năng được khai thông, nhưng không nhiều. Tuy nhiên, dự kiến sẽ có sự cải thiện so với quý 1.

Trong phân khúc bất động sản nhà ở, dự kiến sẽ có khoảng 27.500 sản phẩm được đưa ra bán trên thị trường. Trái lại, nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có khả năng giảm do các chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, nếu các vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được giải quyết sớm, phân khúc này có thể nhận được các tín hiệu tích cực.

Về lực cầu, nhu cầu về nhà ở tiếp tục tăng trong bối cảnh kinh tế ổn định, tốc độ đô thị hóa và phát triển hạ tầng nhanh chóng. Tuy nhiên, nhu cầu có thể giảm do thu nhập giảm, lãi suất cao và giá nhà quá cao. Đồng thời, sự gia tăng lực cầu mới có thể xảy ra tại các địa phương/khu vực được đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông và đô thị.

Liệu sẽ có “nốt thăng” cho thị trường bất động sản ở quý II/2023

Dự báo của VARS cho biết, giá bán bất động sản quý 2/2023 có thể dao động ở mức ổn định và có xu hướng đi ngang. Tâm lý của người mua cũng được dự đoán sẽ ổn định hơn. Nếu lạm phát giảm và lãi suất giảm, cùng với sự cải thiện của nguồn cung, giá cả có thể tăng nhẹ.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, trong quý 2, dự kiến sẽ có nhiều văn bản pháp luật hơn nhằm giải quyết khó khăn cho hàng ngàn dự án đang chờ đợi tham gia vào thị trường và mang đến nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục đưa ra các chính sách quyết định và khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Lãi suất cũng được điều chỉnh một cách hợp lý, tiến gần đến khả năng của những người có nhu cầu thực. Với sự gia tăng nguồn hàng và dòng tiền từ các kênh huy động khác, doanh nghiệp sẽ có thêm vốn, và thị trường sẽ chứng kiến những tín hiệu tích cực.

→ Tham khảo: Có nên mua đất năm 2023 hay không?