Ưu tiên các sản phẩm sổ đỏ, nói không với góp vốn mua đất nền dự án

Line

Rút kinh nghiệm từ sự chậm trễ và khó khăn trong thời gian dài mà nhiều người dân ở Quảng Nam đã phải đối mặt khi góp vốn mua đất nền trong các dự án, nhiều nhà đầu tư ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đang đổi hướng và tìm kiếm các sản phẩm đất nền có giá cả hợp lý và đã có sổ đỏ sẵn.

Bài học từ việc góp vốn mua dự án đất nền

Trong những năm gần đây, nhiều người dân đã đầu tư vào việc góp vốn mua đất nền trong các dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam. Tình trạng này đã dẫn đến việc họ phải liên tục đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh để phản ánh. Họ đã phản ánh rằng, theo hợp đồng đã ký kết, họ đã thanh toán số tiền cần thiết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ và cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bài học từ việc góp vốn mua dự án đất nền

Thậm chí có những trường hợp mà những người dân góp vốn mua đất nền đã phải chờ đợi “dài cổ” để được giao đất và sổ đỏ. Nhưng chủ đầu tư lại đang nợ thuế và không biết khi nào mới được giao.

Vào ngày 11/9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo việc xem xét và giải quyết những phản ánh và kiến nghị của một nhóm người dân đã đầu tư vào việc mua đất tại dự án Khu dân cư số 1 mở rộng, phường Điện An, do Công ty CP Xây dựng Minh Hoàng Long làm chủ đầu tư.

Nhóm người này cho biết rằng họ đã góp vốn mua đất nền và đã thanh toán 95% giá trị của các lô đất tại dự án này. Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty CP Xây dựng Minh Hoàng Long vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho họ.

Dựa trên thực tế trên, những người dân này đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin liên quan đến dự án, tiến trình thực hiện, nguyên nhân của việc không hoàn thiện cơ sở hạ tầng, và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Liên quan đến dự án này, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã báo cáo về tình hình quản lý nợ và việc cưỡng chế nợ thuế đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã ủy quyền cho Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại Khu dân cư số 1 mở rộng, phường Điện An, thị xã Điện Bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Hoàng Long vẫn còn nợ thuế với tổng số tiền là hơn 49 tỷ đồng tại dự án Khu dân cư số 1 mở rộng, phường Điện An.

Tương tự, vào tháng 8 vừa qua, nhiều cư dân đã tham gia góp vốn mua đất nền trong các dự án như Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị Sentosa, và khu dân cư An Cư 1, do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Họ đã bày tỏ sự lo lắng và thắc mắc đối với ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Nhóm người dân này, đã góp vốn mua đất nền trong các dự án được nêu trên, cho biết họ đang lo lắng về tình trạng hiệu lực của các quyết định tương lai liên quan đến việc chủ đầu tư bị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp và các yếu tố liên quan khác.

Nhà đầu tư ưu tiên đầu tư đất nền đã có sổ

Rút kinh nghiệm từ những trường hợp mà nhiều người dân đầu tư vào đất nền và đang phải chờ đợi sổ đỏ hoặc bị mắc vào các vụ mua bán bất động sản tại các “dự án ma,” trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng, nhà đầu tư miền Trung – Tây Nguyên đang có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm Đất nền có mức giá hợp lý và đã có sổ đỏ.

Nhà đầu tư ưu tiên đầu tư đất nền đã có sổ

Theo thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, gần đây, số lượng giao dịch đất nền tập trung chủ yếu tại huyện Đức Trọng, huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà, thành phố Bảo Lộc, huyện Di Linh,…

Hơn nữa, số lượng giao dịch đất nền chủ yếu diễn ra tại các khu dân cư hiện hữu, trong khi giao dịch tại các dự án mới rất ít.

Thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hầu hết các giao dịch bất động sản gần đây đều liên quan đến việc mua bán các lô đất thổ cư. Tuy nhiên, hàng tồn kho của các dự án bất động sản vẫn còn nhiều, nhưng giá bán vẫn ở mức cao, khiến người dân khó tiếp cận.

Thống kê từ Sở Xây dựng Quảng Ngãi cũng cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2023, tỉnh ghi nhận tổng cộng 6.607 giao dịch đất nền và 121 giao dịch căn nhà ở riêng lẻ. Giá bán căn nhà ở riêng lẻ dao động từ khoảng 7-30 triệu/m2, trong khi giá bán đất nền nằm trong khoảng từ 3,5-20 triệu/m2.

Theo báo cáo của DKRA Group, trong quý 2/2023, phân khúc đất nền tại thị trường Đà Nẵng và vùng lân cận chỉ có sức cầu tương đối thấp, và các giao dịch chủ yếu tập trung vào các dự án đã hoàn thiện pháp lý.

Dự kiến trong quý 3/2023, nguồn cung đất nền có thể sẽ tăng so với hai quý đầu năm và tập trung chủ yếu ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Mặt bằng giá sơ cấp dự kiến duy trì ổn định so với 6 tháng đầu năm và không có xu hướng tăng giá đáng kể trong thời gian ngắn. Thanh khoản thị trường chủ yếu tập trung vào các dự án có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 (đối với Quảng Nam) và dưới 60 triệu đồng/m2 (đối với Đà Nẵng).

Một nhà đầu tư kiêm môi giới bất động sản tại Đà Nẵng và Quảng Nam, anh Tuấn, đã chia sẻ rằng trong thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay, nhà đầu tư đang tìm kiếm những sản phẩm nhà đất có sổ đỏ và giá phù hợp để đầu tư.

Theo anh Tuấn, ưu tiên hàng đầu của những nhà đầu tư là sản phẩm đất nền với giá hợp lý và đặc biệt phải có sổ đỏ. Đồng thời, vị trí cũng đóng vai trò quan trọng, không nên quá xa các khu vực trung tâm đô thị.

Anh Tuấn cũng nhấn mạnh rằng người đầu tư đang rút kinh nghiệm của những người dân góp vốn mua đất nền tại các dự án ở Quảng Nam, mà phải chờ đợi rất lâu để có sổ đỏ, và do đó, họ đang tìm đến các sản phẩm đất nền dự án đã có sổ đỏ.