Thông tin xã Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng

Line

Xã Lộc Ngãi nằm trong huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, từng là một xã thuần nông đối diện nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua quá trình cải tổ và phát triển, xã Lộc Ngãi đã trải qua một quá trình “đổi mới” ngoạn mục, biến đổi từ một vùng đất khó khăn thành một nơi rất tiềm năng và hấp dẫn.

Nếu ta đến xã Lộc Ngãi vào thời điểm hiện tại, ta sẽ được chứng kiến sự biến đổi ngoạn mục của nơi này. Cảnh quan xã hiện lên tươi đẹp với những cánh đồng chè, cà phê xanh ngát, xen kẽ những ngôi nhà hiện đại, sang trọng và hệ thống đường giao thông thuận lợi. Tuy nhiên, điều ít biết là phía sau thành tựu này là hành trình gian khó mà chính quyền và người dân xã Lộc Ngãi đã phải vượt qua trong suốt thời gian vừa qua.

Thông tin tổng quan về xã Lộc Ngãi

Lộc Ngãi là một xã thuộc vùng Đông của huyện Bảo Lâm, có vị trí địa lý như sau:

  • Phía Bắc giáp xã Lộc Phú.
  • Phía Nam giáp xã Lộc Đức và phường Lộc Phát, cũng như xã Lộc Thanh thuộc thành phố Bảo Lộc.
  • Phía Tây giáp thị trấn Lộc Thắng.
  • Phía Đông giáp huyện Di Linh.

Bản đồ vị trí xã Lộc Tân, Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc

Xã Lộc Ngãi có tổng diện tích là 98,11 km2.

Dân số của xã vào năm 2019 là 10.414 người, với mật độ dân số đạt khoảng 106 người/km2.

Sự đổi mới và phát triển của xã Lộc Ngãi

Trước đây, Lộc Ngãi là một vùng nông thôn với hoạt động chủ yếu là trồng cây chè và cà phê, nhưng cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Quá trình thay đổi bắt đầu khi xã tiến hành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2010 đến 2012, Lộc Ngãi cùng với ba xã khác (Lộc An, Lộc Thành, Lộc Quảng) được chọn để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ đó, xã tập trung phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và nâng cao thu nhập của người dân.

Thông tin xã Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng

Đến năm 2013, những kết quả đáng kể đã được đạt được: Hơn 80% hộ gia đình có nhà ở theo tiêu chuẩn Bộ Xây dựng; thu nhập bình quân đầu người trên 23 triệu đồng/năm; thực hiện cải tạo vườn cà phê, chuyển đổi sang cà phê giống mới để tăng năng suất và chất lượng (thu nhập trên 100 triệu/ha/năm); triển khai nhiều chương trình khuyến nông; xây dựng đường nội đồng, đường ngõ xóm, đảm bảo giao thông thuận tiện và được bê tông hoặc nhựa hóa.

Năm 2020, xã Lộc Ngãi đã tiếp tục đạt được những thành tựu ấn tượng trên nhiều lĩnh vực. Ví dụ, đã thành công chuyển đổi hơn 1.100 ha đất trồng cây sang loại cây có năng suất cao; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và cơ cấu lại cách trồng cây; giá trị thu nhập từ đất đạt 130 triệu đồng/ha/năm; thực hiện đầu tư hơn 5,8 tỷ đồng và diện tích trên 3000 m2 đất để cải thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong lĩnh vực giáo dục, có 5/8 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Cộng đồng đã tạo công việc cho 478 người lao động; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 86%.

Tiềm năng phát triển của xã Lộc Ngãi

Sự phát triển của xã Lộc Ngãi trong thời gian gần đây không chỉ bởi sự nỗ lực đồng lòng của chính quyền và cộng đồng dân cư, mà còn được hỗ trợ bởi những tiềm năng vượt trội có sẵn tại địa phương:

Vị Trí Đắc Địa

Xã Lộc Ngãi tận dụng vị trí có lợi khi tiếp giáp với thị trấn Lộc Thắng, trung tâm của huyện Bảo Lâm về phía Tây và liền kề Thành phố Bảo Lộc về phía Tây Nam. Điều này giúp xã được hưởng lợi từ các chính sách phát triển khu vực trung tâm và vùng phụ cận. Ngoài ra, với cái nhìn đầu tư, các khu vực nằm ven trung tâm thường được đánh giá cao về tiềm năng phát triển, đó là lý do các nhà đầu tư chấp nhận đầu tư vào khu vực này.

Tiềm năng phát triển của xã Lộc Ngãi

Ưu Điểm Thiên Nhiên

Lộc Ngãi và toàn huyện Bảo Lâm được ban tặng bởi thiên nhiên với khí hậu mát mẻ, lượng mưa phân bố đều quanh năm, đất đai màu mỡ phong phú, tạo điều kiện lý tưởng cho nông nghiệp. Cộng thêm cảnh quan hữu tình, không gian thôn quê yên tĩnh, không khí trong lành, xã Lộc Ngãi trở thành lựa chọn hấp dẫn cho việc định cư và thư giãn.

Lọt vào tầm ngắm của các “ông lớn”

Xã Lộc Ngãi đã trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản với sự xuất hiện của nhiều dự án quy mô lớn như Farm Hill, KDC Lộc Ngãi 6, Ngọc Thủy Village Lộc Ngãi, Sonata Lộc Ngãi, Lộc Ngãi Hill, và nhiều dự án khác. Sự hiện diện của những dự án này đã thay đổi diện mạo của xã, tạo thêm giá trị gia tăng. Xã trở nên thu hút hơn với hình ảnh tích cực, thuận lợi cho đầu tư, tăng sự đa dạng dân cư và nhu cầu về dịch vụ, tiện ích, và nhà ở. Điều này cũng thúc đẩy hoạt động kinh doanh và buôn bán tăng lên đáng kể.