Thị trường bất động sản đang ấm dần trở lại, nhà đầu tư nên cân nhắc mua ngay từ bây giờ

Line

Các chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường bất động sản tại nhiều địa phương đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư từ bây giờ. Tuy nhiên, để thị trường thực sự phục hồi và sôi động trở lại, cần thêm thời gian và doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư không nên “mơ mộng” về những thời kỳ giao dịch sôi động đã qua.

Thị trường bất động sản đang ấm dần trở lại, nhà đầu tư nên cân nhắc mua ngay từ bây giờ

Giai đoạn khó khăn nhất đã qua

Ngày 28.7, Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo phân tích kinh tế và chính sách trong 6 tháng đầu năm, đồng thời trình bày tình hình tổng quan của 6 tháng cuối năm với nhiều cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Tại hội thảo, ông Cấn Văn Lực – chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia – cho biết thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Trong khoảng thời gian từ quý III đến đầu quý IV năm nay, thị trường bất động sản dự kiến sẽ bắt đầu phục hồi.

Ông Lực phân tích rằng, đến thời điểm đó, hiệu quả của chính sách sẽ được tăng cường, đặc biệt là các chính sách liên quan đến giảm lãi suất và các chương trình hỗ trợ từ Chính phủ, như chính sách tài khóa và tiền tệ. Thời điểm này cũng là lúc các vụ việc nợ trái phiếu đáo hạn sẽ được đàm phán và giải quyết chủ yếu. Đặc biệt, cuối năm nay, tất cả các pháp lý và luật pháp liên quan đến bất động sản dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua.

Ngoài ra, dự báo về đà phục hồi của kinh tế thế giới và Việt Nam rất rõ ràng đến thời điểm quý IV năm nay.

Ông Lực nhấn mạnh rằng, thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư nên mua bất động sản. Ông cho biết đến thời điểm phục hồi, giá bất động sản có khó giảm tiếp và nếu giảm cũng chỉ ở mức 3-5% coi như là khuyến mãi. Nguồn cung bất động sản hiện đang thiếu, trong khi nhu cầu về các phân khúc nhà ở vẫn còn.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc “xuống tiền” vào bất động sản phụ thuộc vào từng phân khúc, địa điểm và người bán. Tuy hiện tại là thời điểm thuận lợi để đầu tư, nhưng lãi suất vẫn đang ở mức cao, do đó, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn.

Không có chuyện thị trường bùng nổ ngay, nóng ngay

Thị trường sẽ không bùng nổ ngay và nóng ngay như ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản Đà Nẵng – đã chia sẻ. Các dự đoán về thời gian phục hồi đã được đưa ra từ năm 2022, tuy nhiên, phục hồi ở đây không có nghĩa là thị trường sẽ tăng giá và giao dịch sôi động ngay lập tức. Thay vào đó, phục hồi sẽ diễn ra từ từ, ban đầu tập trung vào việc tăng cường thanh khoản của thị trường. So với mấy tháng trước, thị trường đã có sự ấm dần trở lại, nhưng vẫn còn khá lạnh hơn so với thời kỳ bùng giá trước đó.

Về việc có nên mua bất động sản từ bây giờ hay không, ông Lập đồng tình rằng quyết định này phụ thuộc vào phân khúc và loại hình sản phẩm cũng như địa phương mà thị trường đang hoạt động. Thị trường bất động sản không có sự giống nhau trên cả nước, mà có tính khu vực và địa phương. Sự phục hồi và tăng trưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng phân khúc, loại hình sản phẩm và điều kiện pháp lý của từng địa phương. Do đó, không có một chuyên gia nào có thể dự đoán chính xác về thị trường bất động sản của từng địa phương, mà chỉ có thể đưa ra những nhận định chung.

Các nhà đầu tư nên tỉ mỉ phân tích tình hình từng nơi với những đặc điểm riêng biệt để đánh giá và cân nhắc việc đầu tư. Ví dụ, trong bối cảnh dịch bệnh, có những phân khúc có thể gặp khó khăn nhưng cũng có những phân khúc vẫn hoạt động rất sôi động. Điều này cho thấy việc quyết định đầu tư vào bất động sản phải dựa trên sự hiểu biết rõ ràng về tình hình từng nơi và điều kiện cụ thể của thị trường.