Tại sao 5 xã của Bảo Lâm được sáp nhập vào Tp. Bảo Lộc?

Line

Theo đồ án quy hoạch chung Thành phố Bảo Lộc và khu vực lân cận đến năm 2040, có kế hoạch sáp nhập 5 xã thuộc huyện Bảo Lâm vào Thành phố Bảo Lộc. Các xã này bao gồm Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc.

Mục tiêu của việc sáp nhập 5 xã của Bảo Lâm vào TP Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc đang tiến tới quy hoạch phát triển thành đô thị loại II vào năm 2025 và đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2040. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố cần mở rộng diện tích từ 232,56 km2 lên 591,71 km2 theo kế hoạch quy hoạch.

Đồng thời, Bảo Lộc đang hướng đến mục tiêu thành phố thông minh giai đoạn 2020-2025, với hướng đi đến năm 2030. Thành phố sẽ trở thành trung tâm giao thông, trung tâm thương mại, dịch vụ và du lịch, là điểm đến hấp dẫn thuộc khu vực phía Nam của tỉnh.

Mục tiêu của việc sáp nhập 5 xã của Bảo Lâm vào TP Bảo Lộc

Việc sáp nhập 5 xã của huyện Bảo Lâm vào thành phố Bảo Lộc sẽ tạo điều kiện cho sự hỗ trợ, tương tác và phát huy tiềm năng của mỗi xã, đồng thời đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu đã đề ra. Mở rộng không gian của thành phố sẽ đồng bộ hoá cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, thúc đẩy phát triển theo hướng tăng trưởng xanh. Bảo Lộc sẽ trở thành một đô thị hiện đại, sinh thái liên kết với các làng đô thị xanh và có cảnh quan đặc biệt.

Năm xã của huyện Bảo Lâm sẽ đóng vai trò hỗ trợ, tương tác và tận dụng tiềm năng của mình để cùng Bảo Lộc đạt được những tiêu chí đã đề ra.

Xã Lộc An

Lộc An là một trong những xã nổi bật tại huyện Bảo Lộc. Ngoài việc được hợp nhất vào thành phố Bảo Lộc, Lộc An cũng được hưởng ưu đãi từ những khoản đầu tư của huyện.

Mục tiêu của huyện Bảo Lâm là biến Lộc An thành một thị trấn phát triển tại vùng này. Sự phát triển không chỉ liên quan đến thương mại, dịch vụ, mà còn bao gồm y tế, văn hóa, và giáo dục. Hiện tại, Lộc An đã được công nhận là nông thôn mới nâng cao. Trong tương lai, dự kiến Lộc An sẽ tiếp tục phát triển, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Xã Lộc Thành

Vào năm 2020, tổng dân số của xã đạt 14.888 người với 3.574 hộ gia đình. Xã Lộc Thành thu hút nhiều người dân từ khắp nơi trong cả nước đến sinh sống, do đó việc đi lại trở nên vô cùng quan trọng. Với mục tiêu này, xã đã chú trọng việc nhựa hóa hầu hết các tuyến đường. Nguồn tài trợ phần là từ ngân sách nhà nước và phần từ sự đóng góp tự nguyện của người dân.

Đồng thời, với sự có mặt của Quốc lộ 55, việc giao thông giữa các khu vực trở nên thuận tiện hơn.

Xã Lộc Tân

Xã Lộc Tân giáp ranh với hơn 10 đơn vị hành chính khác. Tuy nhiên, một điểm yếu của xã là khoảng cách xa với trung tâm huyện Bảo Lâm. Diện tích tổng cộng của xã là 136.800 ha.

Xã Lộc Nam

Nằm ở phía Nam huyện Bảo Lâm, xã Lộc Nam có các biên giới giáp với xã Lộc Thành ở phía Bắc, huyện Hàm Thuận Bắc và Bình Thuận ở phía Nam, xã Hòa Nam, Hòa Bắc, huyện Di Linh ở phía Đông, và huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận ở phía Tây.

Trong số các xã trên, Lộc Nam chịu thiệt thòi nhất. Do vị trí xa với trung tâm huyện, cách Tp. Bảo Lộc lên tới 20km. Các xã và huyện giáp Lộc Nam cũng không có nhiều điểm nổi bật. Điều này khiến cho dù xã này đã phát triển thành đô thị, nó vẫn không nhận được sự chú ý như các xã khác.

Xã Tân Lạc

Xã Tân Lạc được biết đến với việc phát triển mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, xã đang triển khai sự phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Các loại cây trọng điểm bao gồm cà phê, bơ, và sầu riêng, và đều tuân theo mô hình VietGAP.

Lý do tại sao 5 xã của Bảo Lâm được sáp nhập vào Tp. Bảo Lộc?

Về vị trí địa lý: Theo bản đồ tỉnh Lâm Đồng, Bảo Lộc nằm bên trong huyện Bảo Lâm, với các xã Lộc Tân, Lộc An, Tân Lạc, Lộc Thành và Lộc Nam nằm ở vị trí liền kề, thuận lợi để tiến hành quá trình sáp nhập.

Lý do tại sao 5 xã của Bảo Lâm được sáp nhập vào Tp. Bảo Lộc?

Về tiềm năng: Do tiếp giáp với Bảo Lộc, 5 xã này cũng có tiềm năng và cơ hội đáng chú ý hơn.

  • Lộc An là xã nông thôn mới nổi bật của huyện Bảo Lâm, đã thu hút sự đầu tư trong suốt thời gian gần đây.
  • Xã Lộc Thành có dân số đông đúc và được đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 55.
  • Xã Tân Lạc có khả năng phát triển nông nghiệp cao cấp với sự áp dụng công nghệ tiên tiến, góp phần thúc đẩy Bảo Lộc trở thành trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và hữu cơ.
  • Các xã còn lại cũng sở hữu những thế mạnh về vị trí địa lý, dân số và diện tích, góp phần hỗ trợ Bảo Lộc đạt được các tiêu chí cơ bản về đô thị loại II và loại I.

Về hướng phát triển không gian: Sau khi sáp nhập, khu vực của Tp. Bảo Lộc và vùng phụ cận được phát triển không gian như sau:

  • Tp. Bảo Lộc: Sẽ trở thành trung tâm phát triển chức năng của đô thị tỉnh lị, nắm giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển và quản lý của toàn bộ khu vực.
  • Vùng phụ cận: Sẽ phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch nông nghiệp, nông nghiệp nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái kết hợp với bảo tồn không gian tự nhiên và sự đa dạng sinh học. Đồng thời, sẽ hình thành các cụm đô thị để tạo động lực hỗ trợ cho sự phát triển của trung tâm đô thị.