Nhóm ngân hàng Big4 đã giảm lãi suất huy động về mức đáy lịch sử

Line

VietinBank, Vietcombank, BIDV, và Agribank đã cắt giảm lãi suất huy động tối đa xuống chỉ còn 5,5%/năm, bằng với mức thấp nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Nhóm ngân hàng Big4 đã giảm lãi suất huy động về mức đáy lịch sử

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã thông báo về việc điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới, với việc giảm lãi suất từ 0,2 đến 0,3 điểm phần trăm tại các kỳ hạn kéo dài từ 3 tháng trở lên.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và các kỳ hạn dưới 1 tháng được duy trì ổn định tại mức 0,1% và 0,2%; trong khi đó, các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng vẫn được áp dụng lãi suất 3%/năm.

Trong bước đi này, lãi suất của các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng đã giảm từ 3,8% xuống còn 3,5%/năm; còn lãi suất của các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đã giảm từ 4,7% xuống 4,5%/năm.

Đối với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, VietinBank đã áp dụng mức lãi suất huy động tối đa là 5,5%/năm, giảm đi 0,3 điểm phần trăm so với trước đây.

Trước đó, vào ngày 14/9, Vietcombank và Agribank đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi một khoảng từ 0,2% đến 0,3%, đẩy lãi suất tối đa xuống còn 5,5%/năm. Đến ngày 18/9, BIDV cũng đã thực hiện biện pháp tương tự, giảm lãi suất từ 0,2% đến 0,3% tại nhiều kỳ hạn khác nhau.

Nguồn: Website VietinBank

Như vậy, cả bốn ngân hàng quốc doanh hàng đầu là VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động tối đa xuống còn 5,5%/năm, mức này tương đương với mức thấp nhất từng ghi nhận trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Hiện nay, lãi suất của bốn ngân hàng này đã khá tương đồng với nhau, chỉ có một số sự khác biệt nhỏ ở các sản phẩm tiết kiệm trực tuyến, nhưng không đáng kể.

Các ngân hàng lớn được gọi là “Big4,” sở hữu mạng lưới hoạt động rộng lớn nhất tại Việt Nam, với nhiều chi nhánh và phòng giao dịch trải rộng trên khắp địa bàn quốc gia. Đây cũng là những ngân hàng có quy mô tiền gửi từ khách hàng lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Cho đến cuối quý 2, Agribank đã tích luỹ số dư tiền gửi từ khách hàng lên tới trên 1,686 triệu tỷ đồng, tăng 3,8% so với đầu năm. Theo sau Agribank là BIDV với gần 1,546 triệu tỷ đồng, Vietcombank với gần 1,327 triệu tỷ đồng và VietinBank với 1,310 triệu tỷ đồng.

Với sự chiếm lĩnh gần một nửa thị phần tiền gửi trong hệ thống, dự kiến các động thái của nhóm Big4 sẽ thúc đẩy các ngân hàng tư nhân tiếp tục giảm lãi suất huy động trong thời gian tới.

Lãi suất huy động trên thị trường đã liên tục giảm trong vài tháng qua, do hệ thống ngân hàng đang đối diện với tình trạng “thặng dư tiền” do tăng trưởng tín dụng chậm lại. Hiện nay, mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường chỉ dao động quanh mức 7% một năm, và không nhiều ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất này (trừ khách hàng VIP gửi số tiền lớn).

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động duy trì đà giảm kỳ vọng tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất cho vay tiếp tục kéo dài từ bây giờ đến cuối năm. Tuy nhiên, với dấu hiệu tăng trưởng lạm phát và rủi ro tỷ giá gia tăng, việc giảm mức lãi suất sẽ có thể diễn ra chậm hơn so với thời gian gần đây. Hơn nữa, mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đã giảm gần đến mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch COVID-19, vì vậy có ít không gian cho việc giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.