Nhà đầu tư đang “khao khát” mua bất động sản

Line

Trong thời điểm hiện tại, giá bất động sản đặc biệt là đất nền đã giảm mạnh, làm cho nhiều nhà đầu tư muốn mua vào. Theo nhiều ý kiến, cuối năm có thể sẽ xuất hiện một “sóng” mới về đất nền, tuy nhiên không còn hiện tượng tăng giá mạnh như trước đây.

Nhà đầu tư đang "khao khát" mua bất động sản

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của BHS Group, xuất hiện những tín hiệu tích cực trong thị trường bất động sản. Lãi suất liên ngân hàng đang tiếp tục giảm sau 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất vay mua nhà trong 6 tháng đầu năm đã giảm khoảng 1 – 2% mỗi năm so với cuối năm 2022.

BHS dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong 6 tháng cuối năm, bởi Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì giảm lãi suất trong thời gian tới và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ sẽ là những điểm sáng trong phát triển kinh tế và bất động sản.

BHS dự đoán đất nền có thể lại trở thành xu hướng hot vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên, không còn tình trạng thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, nhìn nhận về thị trường, năm 2023 sẽ chứng kiến sự trở lại của các cơn sốt đất, nhưng diễn ra ở giai đoạn muộn, có thể là trong giai đoạn cuối năm, khi những khó khăn đã được giải quyết, thị trường đã hồi phục và lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được mở ra.

Đồng thời, ông Đính cho rằng trong dài hạn, giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh hơn nữa. Mức giá có thể duy trì ổn định so với hiện tại, sau đó sẽ nhanh chóng tăng trở lại nhờ vào những kỳ vọng mới.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định về thị trường đất nền trong thời gian tới, cho rằng sẽ không xảy ra cơn sốt đất trong năm nay, nhưng thị trường đang cho thấy nhiều tín hiệu tích cực về sự phục hồi nhanh chóng trong các quý tiếp theo.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh rằng, trong dài hạn, đất nền vẫn là một loại hình đầu tư tiềm năng, miễn là nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng và khả năng khai thác để tạo ra dòng tiền. Thị trường vẫn có những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là những tỉnh có lượng FDI lớn, đều có mặt bằng giá đất nền ổn định và ít khi sụt giảm mạnh. Chỉ có những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, và sau khi mua xong để đó không tận dụng được thì mới bị giảm giá.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6, đánh giá về xu hướng đầu tư trong thời gian tới, cho biết việc lãi suất tiếp tục giảm sẽ thúc đẩy một số người chuyển từ việc giữ tiền trong ngân hàng sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Hiện tại, lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại Nhà Nước dao động từ 9 – 10%, còn các ngân hàng thương mại khác quanh mức 11%. Nếu lãi suất giảm từ 1,5-2% về mức 7,5-9,5%, gần tương đương mức lãi suất năm 2021, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng vay để mua bất động sản có tiềm năng và giá rẻ hơn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, cũng nhấn mạnh rằng hiện tại các nhà đầu tư đang có sự “thèm” mua bất động sản. Lý do là nhiều dự án đang giảm giá từ 10 – 30%, đồng thời các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ về tài chính và lãi suất vay. Có những dự án chỉ yêu cầu thanh toán 15% và hỗ trợ lãi suất, và nhận nhà sau ba năm. Tuy nhiên, ông Quang cũng nhấn mạnh rằng nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc, vì trong thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang phải bán cắt lỗ để tồn tại. Tuy vậy, ông tin rằng với sự tích cực, thị trường bất động sản sẽ trở lại.