Nhà đầu tư BDS bắt đầu “săn hàng” đón “sóng hồi”

Line

Sự giảm mạnh về lãi suất vay mua bất động sản và dấu hiệu phục hồi về thanh khoản từ một số phân khúc đang là nền tảng cho nhà đầu tư có tài chính bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Nhà đầu tư BDS rục rịch “săn hàng”

Trong khoảng gần 1 tháng qua, anh Nguyễn Cường (Hà Nội) đã trở nên bận rộn hơn với công việc hướng dẫn các khách hàng. Bên cạnh nhóm khách cá nhân tìm kiếm nơi ở thực, anh Cường cũng liên kết với nhiều nhà đầu tư. Theo chia sẻ của môi giới này, có một nhóm nhà đầu tư hiện đang có nhu cầu mạnh mẽ trong việc tìm kiếm nhà, đất và chung cư mini.

Nhà đầu tư BDS rục rịch "săn hàng"

Trong giai đoạn đầu năm, việc dẫn dắt khách hàng chỉ diễn ra hạn chế, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, anh Cường đã phải tổ sắp xếp lịch trình của mình để gặp khách hàng. Ngoài ra, anh cũng đang tìm kiếm sản phẩm đẹp cho những nhà đầu tư “cá mập”.

“Hiện tại, tôi nhận được nhiều yêu cầu từ những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, và cả những nhà đầu tư lớn. Thị trường thực sự đang phục hồi mạnh mẽ. Nhà đầu tư cũng đang bắt đầu tích cực tìm kiếm, quyết định mua những tài sản hấp dẫn và mong đợi giá cả sẽ tăng trong thời gian tới”, anh Cường nói thêm.

Anh Hoàng Tiến ngụ tại Nam Từ Liêm, Hà Nội, đại diện của một nhóm nhà đầu tư, đã tiết lộ rằng nhóm của anh đã đầu tư gần 10 tỷ đồng vào một số dự án bất động sản. Hiện tại, nhóm đang tích cực sử dụng mạng lưới môi giới để tìm kiếm các tài sản “hàng đẹp” để chuẩn bị cho “sóng hồi” trên thị trường.

Nhóm đầu tư này đã đề ra những tiêu chí cụ thể: các bất động sản phải có giá từ 2-4 tỷ đồng, vị trí thuận lợi gần quy hoạch đường hoặc dự án. Hơn nữa, nhóm đang tìm kiếm các tài sản có giá thấp hơn so với mức giá thị trường hiện tại, thông qua các cuộc đàm phán riêng với chủ sở hữu.

Dấu hiệu phục hồi của thị trường BDS

Mức lãi suất thấp và tín hiệu hồi phục của thị trường đang thúc đẩy nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư. Thực tế được thể hiện thông qua sự giảm nhiệt đáng kể của lãi suất cho vay mua bất động sản, khi so sánh với đầu năm 2022, với mức trung bình giảm từ 1-3%.

Ví dụ, Ngân hàng Vietcombank đã ra mắt gói vay mua bất động sản với mức lãi suất năm đầu tiên chỉ 8,5%. Lãi suất cho vay mua nhà tại Ngân hàng Techcombank trong năm đầu tiên cũng chỉ khoảng 9%. Tại Ngân hàng ACB, mức lãi suất năm đầu tiên dao động ở mức 8%. Đối với Ngân hàng Wooribank, lãi suất cho vay trong năm đầu tiên giảm xuống còn 8%. Dự kiến sau thời gian nới lỏng, lãi suất sẽ ở mức khoảng 8,8-9%.

Tại Ngân hàng Ocean Bank, lãi suất ưu đãi cho gói vay 6 tháng hiện đạt 8,9% mỗi năm. Lãi suất ưu đãi cho 12 tháng đầu tiên là 9,2%. Trước đó, trong giai đoạn cao điểm, mức lãi suất cho vay trong năm đầu tiên tại ngân hàng này đã cao đến 11% mỗi năm.

Sự giảm nhiệt của lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong thị trường và khuyến khích họ tận dụng tài chính hiệu quả hơn.

Dấu hiệu phục hồi của thị trường

Trong bối cảnh đó, thị trường cũng đang trải qua những biến đổi tích cực.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch của G6 Group, đã đưa ra phân tích rằng thị trường đang bắt đầu từ từ phục hồi. Dự đoán của ông Quê là lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục duy trì mức thấp, và lãi suất cho vay bất động sản cũng sẽ giảm. Ông Quê cũng cho rằng từ tháng 10/2023, một số lượng lớn tiền sẽ được rút ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, chứng khoán và hoạt động kinh doanh sản xuất.

Theo đó, kể từ tháng 10/2023, thị trường bất động sản dự kiến sẽ bắt đầu nóng lên và phục hồi. Đồng thời, lãi suất vào thời điểm đó cũng dự kiến sẽ thấp hơn so với hiện tại, và có những gói vay cố định ở khoảng 7.5 – 8.5% mỗi năm. Quý IV/2023 có thể sẽ là thời điểm thích hợp nhất để vay mua bất động sản vì lãi suất ở mức thấp nhất và giá cả ổn định, cùng với những nỗ lực của Nhà nước trong việc phục hồi thị trường bất động sản và kinh tế.

Ông Quê cũng tiên đoán rằng sẽ có một lượng lớn nhà đầu tư sẽ tận dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư mua bất động sản, chờ đợi cho đợt “sóng hồi” tiềm năng.

Theo Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao tại Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội, thị trường đang trải qua những biến đổi tích cực hơn nhờ vào việc Chính phủ đã hiệu quả thực hiện các chính sách giải quyết khó khăn và vướng mắc. Ngoài ra, việc giảm lãi suất cho vay mua nhà từ phía ngân hàng cũng đang tạo cơ hội cho người dân tiếp cận vốn vay và thực hiện ước mơ sở hữu nhà của họ.