Nhà đất khu vực nào ở Lâm Đồng sẽ hưởng lợi từ việc triển khai loạt dự án lớn?

Line

Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đang nổi bật với việc triển khai và dự kiến nhiều dự án quy mô lớn, đánh dấu sự thúc đẩy tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội và thị trường bất động sản trong tương lai.

Loạt dự án quy mô lớn tại Đức Trọng

Hội đồng Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Đức Trọng vừa công bố tiến độ thực hiện các dự án và công trình trọng điểm trong giai đoạn 2020-2025 trên lãnh thổ của huyện đến tháng 8/2023. Tổng cộng, huyện Đức Trọng đang triển khai 7 dự án và công trình trọng điểm sau đây:

 • Dự án Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (Đoạn Bảo Lộc – Liên Khương qua huyện Đức Trọng).
 • Khu du lịch hồ Đại Ninh.
 • Khu công nghiệp Phú Bình.
 • Khu đô thị Liên Khương – Prenn.
 • Khu đô thị Nam sông Đa Nhim.
 • Hồ Ta Hoét.
 • Đầu tư nâng cấp Quốc lộ 27 và 28B (đoạn qua huyện Đức Trọng).

Loạt dự án quy mô lớn tại Đức Trọng

Trong số này, dự án Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (Đoạn Bảo Lộc – Liên Khương qua huyện) đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua quyết định đầu tư giai đoạn 1 theo hình thức đối tác công tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 19.521 tỷ đồng. Hiện tại, Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành chỉnh sửa báo cáo nghiên cứu khả thi dự án giai đoạn 1 và hồ sơ đánh giá tác động môi trường sau khi thu thập ý kiến góp ý từ các sở và ban ngành.

Về dự án Khu du lịch hồ Đại Ninh quy mô 25.243 tỷ đồng, vào ngày 07/8 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát hành văn bản số 6787/UBND-TH2 liên quan đến việc thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất tại dự án này.

Đối với dự án Khu công nghiệp Phú Bình với quy mô 246 ha, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt quy hoạch phân khu cho dự án. Vào ngày 25/7 vừa qua, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-KCN để tổ chức quy hoạch phân khu cho Khu công nghiệp Phú Bình.

Dự án Khu đô thị Liên Khương – Prenn đã nhận được sự chấp thuận từ UBND tỉnh để Công ty CP tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland) tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập quy hoạch phân khu cho Khu đô thị Liên Khương – Prenn, với diện tích lập quy hoạch khoảng 2.969 ha. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với đơn vị tư vấn để hoàn thiện nội dung đồ án quy hoạch và trình UBND tỉnh theo quy định. Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị Liên Khương – Prenn vẫn chưa thực hiện được do đồ án quy hoạch chung đô thị Liên Nghĩa (mở rộng) chưa được phê duyệt.

Về dự án Khu đô thị Nam sông Đa Nhim, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ về năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư vào ngày 21/8. Dự án này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện các bước tiếp theo để tham mưu UBND tỉnh trong việc chấp thuận nhà đầu tư.

Ngoài các dự án trọng điểm của tỉnh, huyện Đức Trọng cũng có nhiều công trình quan trọng được xác định theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện. Trong đó, một số đã hoàn thành và đi vào hoạt động, trong khi nhiều dự án khác đang trong giai đoạn triển khai và đầu tư xây dựng.

Ví dụ, trong khu vực này, các dự án quan trọng bao gồm:

 • Khu Trung tâm hành chính liên quan đến Quảng trường trung tâm huyện (diện tích 200ha).
 • Nhà máy xử lý rác thải và đóng cửa bãi rác P’re ở xã Phú Hội, cùng với việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải đô thị.
 • Các dự án điện chiếu sáng và vỉa hè ven đường Quốc lộ 20 (đoạn còn lại thuộc xã Hiệp An và Ninh Gia).
 • Các dự án công viên được triển khai tại thị trấn Liên Nghĩa, Hiệp An, Hiệp Thạnh, Phú Hội, Tân Hội, Tân Thành, Ninh Gia, Tà Hine và các xã khác theo đề án công viên cây xanh.

Ngoài ra, địa phương này cũng đang thu hút đầu tư cho các dự án khác như công viên nghĩa trang, bệnh viện, trường học chuẩn quốc tế, nhà máy cung cấp nước sinh hoạt, trung tâm thương mại, và bến xe trung tâm huyện.

Sân bay Liên Khương sẽ được nâng cấp thành sân bay quốc tế

Kỳ vọng gì ở các quy hoạch mới?

Ngoài các dự án quan trọng đã đề cập, huyện Đức Trọng cũng sẽ triển khai nhiều dự án quy mô lớn trong thời gian tới.

Trong số này, đáng chú ý là Cảng hàng không Liên Khương, mới đây được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển, nằm trong giai đoạn 2021 – 2030. Cho đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương dự kiến sẽ có công suất thiết kế 5 triệu hành khách mỗi năm, với tổng vốn đầu tư theo quy hoạch khoảng 4.591 tỷ đồng. Và trong giai đoạn đến năm 2050, công suất thiết kế của Cảng hàng không này dự kiến sẽ tăng lên 7 triệu hành khách mỗi năm, với tổng vốn đầu tư theo quy hoạch khoảng 3.157 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã ra yêu cầu cập nhật và bổ sung quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính mới của tỉnh tại huyện Đức Trọng. Trong khuôn khổ quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, dự án này được xác định là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn 2021 – 2030.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đang hoàn thiện quy hoạch cấp tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong quá trình này, tỉnh đã xây dựng danh mục các dự án ưu tiên để thu hút đầu tư, bao gồm cả địa bàn tỉnh và huyện Đức Trọng.

Gần đây, Hội đồng Nhân dân huyện Đức Trọng đã thông qua kế hoạch quy hoạch sử dụng đất của huyện đến năm 2030, trước khi trình UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét và phê duyệt.

Theo quy hoạch đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh Lâm Đồng thông qua đến năm 2030, huyện Đức Trọng sẽ có tổng diện tích khoảng 78.548 ha đất nông nghiệp, giảm đi khoảng 697,72 ha so với tình hình năm 2020. Ngoài ra, còn có khoảng 11.658 ha đất phi nông nghiệp, tăng thêm khoảng 2.405 ha so với tình hình năm 2020. Đến năm 2030, địa phương này cũng dự kiến chuyển đổi sử dụng 1.707 ha đất chưa được sử dụng.

Theo kế hoạch quy hoạch, đến năm 2030, huyện Đức Trọng sẽ chuyển đổi khoảng 2.405 ha đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp và 1.294 ha đất sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng trong nội bộ đất nông nghiệp.