Một dòng tiền lớn sắp đổ vào bất động sản

Line

Các chuyên gia đánh giá rằng những chính sách tháo gỡ khó khăn từ Chính phủ đang dần được thẩm thấu trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2023. Nhờ vào điều này, dự kiến ​​từ tháng 10 năm nay, sẽ có một dòng tiền lớn sẽ được rút ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào bất động sản (BĐS), chứng khoán và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sẽ có một dòng tiền lớn sẽ được rút ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào bất động sản (BĐS), chứng khoán và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản

Trong vài tháng gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng chú ý khi Chính phủ liên tiếp áp dụng các chính sách nhằm gỡ bỏ khó khăn cho thị trường này. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu lập kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường, và lãi suất cho vay cũng đang ổn định.

Theo một môi giới bất động sản tại Hà Nội, hiện nay, có sự gia tăng đáng kể trong lượng khách hàng đến xem và mua nhà. Bên cạnh những người mua cá nhân, còn có sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư, đặc biệt là những người đang tìm kiếm các căn nhà đất hoặc chung cư mini.

Ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết rằng thị trường bất động sản đang dần hồi phục. Theo dự báo, lãi suất tiền gửi dự kiến sẽ tiếp tục giảm, và lãi suất cho vay mua bất động sản cũng sẽ giảm đi. Từ tháng 10 năm nay, dự kiến sẽ có một dòng tiền lớn sẽ rút khỏi ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, chứng khoán và kinh doanh sản xuất.

Do đó, thị trường bất động sản (BĐS) dự kiến sẽ khôi phục dần, với lãi suất dự kiến thấp hơn so với hiện tại và sẽ có các gói vay có lãi suất cố định trong khoảng 7,5 – 8,5% mỗi năm. Đặc biệt, quý IV được dự đoán sẽ là thời điểm lý tưởng để vay tiền để đầu tư vào BĐS, và sẽ có một lượng lớn các nhà đầu tư sử dụng tài chính để mua BĐS và chờ đợi “sóng hồi”.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao tại Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội, cuối năm sẽ thấy rõ nhiều sự thay đổi tích cực hơn trên thị trường, nhờ vào việc triển khai các chính sách giúp giải quyết các rào cản và khó khăn của thị trường.

Hơn nữa, việc ngân hàng giảm lãi suất sẽ tạo cơ hội cho người dân tiếp cận vốn vay và làm cho giấc mơ sở hữu nhà trở thành hiện thực.

Chờ đợi sự đảo chiều của bất động sản

Chuyên gia Bất động sản – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Cường cũng đã chia sẻ nhận định rằng thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và hiện đang từ từ phục hồi. Vào cuối năm, những tín hiệu tích cực và sự phục hồi của thị trường sẽ trở nên rõ ràng hơn, nhờ vào các chính sách giải quyết các khúc mắc trong thị trường trái phiếu và bất động sản.

Theo ông Cường: “Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý của Nhà nước sẽ tập trung vào việc loại bỏ các trở ngại để đưa nguồn cung mới vào thị trường. Họ sẽ xây dựng các cơ chế riêng cho doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá cả phải chăng, phù hợp với người có thu nhập thấp và thực hiện các cơ chế khác một cách cẩn thận để tránh tình trạng đổ nước vào những vùng trũng của thị trường, gây ra sự căng thẳng và bong bóng bất động sản, gây khó khăn cho người dân và có tác động xấu đối với nền kinh tế”.

Đồng quan điểm với ông Cường, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế hàng đầu của BIDV và thành viên của Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, đã cho biết rằng từ quý IV/2023, các dấu hiệu phục hồi trong thị trường sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, ông Lực cũng nhấn mạnh rằng, chính sách tháo gỡ của Chính phủ khi được áp dụng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để có thể thấm vào thị trường và hiệu quả. Và cuối năm 2023 được xem là thời điểm tốt để chính sách này có thể phát huy tác động một cách tối ưu.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự đoán rằng thị trường có thể bắt đầu phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn, trở nên minh bạch và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III/2024 nhờ vào những tiến bộ trong môi trường pháp lý, triển vọng tốt về tăng trưởng kinh tế, sự phát triển đồng bộ và hiện đại của hạ tầng, xu hướng chuyển đổi số và sử dụng công nghệ trong Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0, cùng với sự đa dạng của các nguồn lực tài chính.

Do đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển dự án rằng họ nên tự tính toán và điều chỉnh cơ cấu phân khúc sản phẩm của họ. Họ nên tập trung vào các phân khúc phù hợp với tình hình thị trường. Cần rà soát và duyệt lại danh mục dự án để giữ lại những dự án có khả năng triển khai thành công. Đồng thời, nên xem xét chuyển nhượng hoặc chuyển giao các dự án mà không thể triển khai được. Quan trọng là phải tập trung nguồn lực vào các dự án đã có giấy phép đầy đủ, có tình hình pháp lý hoàn thiện, tránh đầu tư dàn trải và kéo dài tiến độ triển khai.