Giá trị của Bất Động Sản tỷ lệ thuận với sự phát triển Cơ Sở Hạ Tầng

Line

Một số địa phương có cao tốc chạy qua giá đất đều tăng từ 3-4 lần, thậm chí có nơi tăng gấp 10 lần.

Giá trị gia tăng của bất động sản thường đi đôi với sự phát triển cơ sở hạ tầng. Các yếu tố cơ sở hạ tầng, như cầu, cảng và tuyến cao tốc liên vùng, có thể tạo ra tiện ích và thuận lợi cho khu vực đó, thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các nhà đầu tư và người mua.

Một hệ thống giao thông hiệu quả và thuận tiện giúp kết nối khu vực với các địa điểm quan trọng khác và tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, vận chuyển hàng hóa và di chuyển của người dân. Điều này làm tăng giá trị của bất động sản trong khu vực đó, do đó, giá đất có xu hướng tăng lên.

Ví dụ, việc xây dựng tuyến cao tốc liên vùng có thể giảm thời gian di chuyển giữa các khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và sinh hoạt hàng ngày. Điều này làm tăng sự hấp dẫn của khu vực đó và tăng nhu cầu sở hữu bất động sản. Do đó, giá trị bất động sản trong khu vực có thể tăng lên đáng kể.

Giá trị của bất động sản đi đôi với sự phát triển của cơ sở hạ tầng

Một số minh chứng cụ thể như sau:

– Sự gia tăng giá trị của bất động sản dọc cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây trong khoảng thời gian từ 2015-2019 là một ví dụ cụ thể cho sự tăng giá của bất động sản liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng. Năm 2015 – 2016, bất động sản dọc cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây có giá 40-50 triệu đồng/m2, thì năm 2019 đã tăng lên 60-80 triệu đồng/m2. Năm 2018, các biệt thự mở bán với giá 11,9 tỷ đồng và sau một năm đã tăng lên 15 tỷ đồng/căn tương ứng 25%.

– Tương tự, việc triển khai xây dựng Sân bay Long Thành cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tăng giá trị của bất động sản trong khu vực này ít nhất 5 lần và cao nhất là 10 lần.

– Sự phát triển của hệ thống giao thông, đặc biệt là tuyến Vành Đai 3 và Vành Đai 4, có tác động tích cực đến giá trị bất động sản trong các khu vực như Bình Dương, Nhơn Trạch, Đức Hòa – Long An và khu vực Đông TPHCM. Minh chứng về sự tăng giá trị bất động sản có thể thấy rõ trong các khu vực như quận 9, huyện Dĩ An và khu vực đường Trần Não. Giai đoạn năm 2020, giá đất tại những khu vực này đã tăng đáng kể, với mức tăng từ 100 triệu đồng/m2 đến 150 triệu đồng/m2. Đây là dấu hiệu cho thấy sự tăng giá trị và sự quan tâm từ người mua bất động sản.

– Có thể kể đến, tại tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, giai đoạn 2015-2020, Tổng mức đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn này đã tăng trên 10 lần so với những năm trước đó. Trên địa bàn thành phố Hải Phòng, giá đất nền tại các quận Hải An, Lê Chân, Hồng Bàng đã tăng từ 20-30% so với năm 2019. Đặc biệt, quanh các khu vực triển khai các dự án lớn, giá đất nền có thể tăng gấp đôi so với giá trong năm 2017.

– Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết được xem là một minh chứng khác cho sự tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản. Việc rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP HCM và Phan Thiết chỉ còn hai giờ đồng hồ đã thu hút một lượng khách hàng lớn đến khu vực này. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch và bất động sản ở Phan Thiết. Theo Colliers, giá đất mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp tại Phan Thiết cũng đã tăng đáng kể. Nếu đầu năm 2018, mức giá dao động từ 7 đến 11 triệu đồng/m2, thì hiện nay mức giá đã chạm ngưỡng 20-25 triệu đồng/m2.