Dự đoán đất nền sẽ bùng nổ vào cuối năm nay

Line

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023, thị trường đang cho thấy những tín hiệu tích cực. Dự kiến đất nền có thể tăng trưởng mạnh vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư và khu công nghiệp.

Dự đoán đất nền sẽ bùng nổ vào cuối năm nay

Trong quý II/2023, nguồn cung nhà ở cao tầng đang bắt đầu tăng trở lại đối với phân khúc này, mặc dù vẫn tập trung chủ yếu vào các dự án đang hiện hữu và xử lý hàng tồn.

Toàn quốc có hơn 18.000 căn hộ được đưa ra thị trường trong quý II/2023, tăng 56% so với quý trước và tương đương nguồn cung cùng kỳ năm trước.

Trong quý này, nguồn cung nhà ở cao tầng ở Hà Nội chiếm ưu thế hơn so với TP Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, nguồn cung sơ cấp quý II đạt khoảng 6.200 căn, tăng 58% so với quý trước và giữ mức ngang với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết nguồn cung mới trong thị trường bất động sản đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu, thậm chí có cả những dự án đã kết thúc bán hàng và bàn giao từ lâu. Hiện không có dự án mới được mở bán.

Trong phân khúc nhà ở thấp tầng, thị trường đã có những dấu hiệu tích cực trong quý II. Tổng nguồn cung tăng 60% so với quý trước, nhưng chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm trong thời gian này chủ yếu là hàng tồn từ trước và tiếp tục được bán, chỉ có 3 dự án mở bán mới trong quý này.

Trong khi đó, phân khúc đất nền có nguồn cung tăng gấp đôi so với quý trước, với tỷ lệ hấp thụ 17%, tập trung chủ yếu ở miền Nam.

Các sản phẩm biệt thự, liền kề và nhà phố cũng tăng gấp 4 lần nguồn cung so với cùng kỳ năm trước và số lượng giao dịch cũng tăng gấp 4 lần so với quý I/2023.

Về giá cả, các sản phẩm ở khu vực miền Bắc và miền Trung đang duy trì ở mức ổn định, trong khi miền Nam có xu hướng tăng từ 20-30%. Đáng chú ý, hiện tượng giảm giá sâu thông qua chính sách bán hàng đang dần giảm đi.

Với các tín hiệu tích cực từ thị trường và xu hướng giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước mở rộng phạm vi tín dụng; dòng tiền từ các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng… dần dần chuyển hướng sang các kênh đầu tư bất động sản mang lại tỷ suất lợi nhuận cao.

Trong đó, các địa phương được đầu tư hạ tầng và thu hút vốn FDI mạnh mẽ sẽ là những điểm sáng trong việc phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản.

Các thị trường bất động sản đáng chú ý tại miền Bắc bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng; tại miền Trung là Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng; và tại miền Nam là TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương.

Theo dự báo của các chuyên gia, đất nền có thể sẽ tiếp tục dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư và khu công nghiệp. Tuy nhiên, không còn xu hướng thổi giá quá cao như thời kỳ trước đây.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đính nhận định rằng, tại Hà Nội, phân khúc đất nền từ quý 3 đến cuối năm có dự báo sẽ trở nên ấm hơn, giao dịch sẽ trở lại với xu hướng giá ổn định hoặc tăng nhẹ so với hiện tại.

Theo ông Đính, tại các tỉnh thành khác ở miền Bắc, dự báo đến quý 3 và quý 4, phân khúc đất nền sẽ bắt đầu có giao dịch trở lại, với xu hướng giá đi ngang hoặc tăng nhẹ tại một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt, cũng như vị trí gần các khu công nghiệp mới được đầu tư.