Định giá sai giá trị bất động sản: Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào bất động sản

Line

Đầu tư vào bất động sản là một lựa chọn hấp dẫn và có tiềm năng sinh lời cao mà nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng đi kèm với nhiều rủi ro, đặc biệt là khi nhà đầu tư không hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến việc định giá bất động sản.

Định giá sai giá trị bất động sản: Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào bất động sản

Theo Khoản 9 Điều 4 của Luật Kinh doanh Bất động sản, việc định giá bất động sản là một quá trình tư vấn và xác định giá trị của một tài sản bất động sản cụ thể tại một thời điểm nhất định.

Khi thực hiện định giá và thẩm định giá quyền sử dụng đất, cần tuân thủ các quy định trong Luật Đất đai và các quy định liên quan khác.

Theo chia sẻ của ông Lê Hoàng Linh, Giám đốc Kinh doanh mảng chuyển nhượng tại OneHousing, quy trình xác định giá trị của một bất động sản thường bao gồm việc kiểm tra hồ sơ pháp lý của tài sản, sau đó tiến hành khảo sát thực tế để xác minh diện tích, hướng, hình dạng có phù hợp với thông tin trong sổ đỏ hay không…

Sau đó, tiếp theo là kiểm tra xem bất động sản có bị tranh chấp hay chịu ảnh hưởng của quy hoạch không, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của tài sản.

Theo ông Linh, sau khi đã kiểm tra đầy đủ các yếu tố của bất động sản, quá trình đánh giá tiếp tục đối với những yếu tố xung quanh, như ngõ ngách, độ rộng đường ra vào, khoảng cách đến mặt đường, có bị chắn ngặt bởi các vật cản không, và môi trường an ninh xung quanh… Có rất nhiều các yếu tố ngoại vi khác liên quan đến bất động sản.

Việc thứ hai là chuyên viên định giá sẽ tìm một số bất động sản tương tự xung quanh để tham khảo giá. Sẽ có một bộ tiêu chí bao gồm các yếu tố định lượng và định tính để so sánh.

“Các yếu tố định tính bao gồm đánh giá kinh doanh, môi trường an ninh và các yếu tố khác… Còn bộ số liệu định lượng sẽ bao gồm diện tích chiều ngang và chiều dài của ngôi nhà, tình trạng của ngôi nhà, có bị lỗi thời không, và tuổi đời của các công trình trên đất, khấu hao sau bao nhiêu năm…

Sau khi so sánh bất động sản cần định giá với các tài sản tương tự tìm được, chúng ta sẽ đưa ra mức giá áp dụng cho bất động sản cần thẩm định”, ông Linh giải thích.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, chuyên gia Cao cấp của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khẳng định rằng, định giá bất động sản phải dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính chất, vị trí, quy mô và thực trạng của bất động sản, cũng như giá thị trường tại thời điểm định giá. Quá trình định giá phải đảm bảo tính độc lập, khách quan, trung thực và tuân thủ pháp luật.

Ông Tuyến nhấn mạnh rằng hiện nay, đầu tư vào bất động sản là một hình thức đầu tư hấp dẫn và có khả năng sinh lời cao, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt khi nhà đầu tư không hiểu rõ về pháp luật áp dụng trong hoạt động định giá bất động sản.

Ông Tuyến cho rằng, nhà đầu tư cần hiểu rõ các vấn đề lý luận pháp lý liên quan đến tài sản và quyền sở hữu tài sản, cũng như các quy định hiện hành về giá trị tài sản, quy trình và tiêu chuẩn thẩm định giá. Họ cũng cần có kiến thức về pháp luật doanh nghiệp nói chung và đặc biệt là lĩnh vực thẩm định giá.

Hơn nữa, ông đề cao việc tìm hiểu về các kiến thức pháp luật cơ bản liên quan đến định giá và thẩm định giá tài sản, cũng như quy trình và thủ tục thực hiện hoạt động này, và một số kiến thức liên quan đến pháp luật thuế.

Đây là một lĩnh vực có phạm vi tương đối rộng và phức tạp, nên cần sự hướng dẫn từ các chuyên gia sâu trong ngành để đảm bảo các nhà đầu tư có kiến thức và hiểu biết đầy đủ khi tham gia vào hoạt động định giá bất động sản.