Chuẩn bị mặt bằng cho dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

Line

Vừa qua, Đoàn công tác từ UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì bởi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Võ Ngọc Hiệp, đã tiến hành cuộc làm việc với tỉnh Đồng Nai để thảo luận về khung chính sách bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Đoàn công tác, dưới sự hướng dẫn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, đã tiếp và làm việc với đại diện đến từ các sở ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức phát biểu tại cuộc họp

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có tổng chiều dài 67km, đi qua hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, trong đó đoạn qua Đồng Nai dài khoảng 11km. Điểm đầu nối với dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú, điểm cuối tại km 216, giao với đường Nguyễn Văn Cừ (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Sơ bộ tổng mức đầu tư cho dự án (phân kỳ giai đoạn) là 17,2 ngàn tỷ đồng.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi Thủ tướng Chính phủ, dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được đề xuất bởi một liên danh đầu tư, gồm có Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh và Công ty CP Tập đoàn Nam Miền Trung, với Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả là đại diện của liên danh nhà đầu tư.

Để thực hiện dự án, có khoảng 455ha đất phải thu hồi, trong đó Đồng Nai cần thu hồi khoảng 81 ha, Lâm Đồng cần thu hồi khoảng 374 ha. Quá trình giải phóng mặt bằng sẽ được tiến hành với quy mô hoàn chỉnh, bao gồm nền đường rộng 22m. Ngoài ra, hơn 186 ha rừng cũng sẽ phải chuyển đổi mục đích để thực hiện dự án.

Trong buổi làm việc, hai bên đã tập trung khẳng định quyết tâm triển khai dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho từng tỉnh và đồng thời tạo sự liên kết vùng. Các địa phương và sở ngành liên quan của Đồng Nai và Lâm Đồng tiếp tục trao đổi, thảo luận để đồng thuận về các nội dung liên quan đến khung giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư, việc chuyển đổi diện tích rừng và đất lúa, cũng như xác định vị trí và quy mô hệ thống đường gom, hầm chui, cũng như các mỏ vật liệu.

Theo dự kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng, dự án Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến sẽ khởi công vào tháng 9-2023. Dự án này là một trong ba dự án thành phần của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (bao gồm Dầu Giây – Tân Phú và Bảo Lộc – Liên Khương).

Khi hoàn thành, tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ giúp cải thiện khả năng kết nối và rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương, đồng thời tạo động lực cho phát triển kinh tế trong vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.