Sẵn sàng khởi công 2 dự án cao tốc Bảo Lộc trong tháng 9/2023

Line

Lâm Đồng hiện đang khẩn trương hoàn thiện tài liệu và thủ tục cho hai dự án cao tốc Bảo Lộc gồm cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương, nhằm tạo kết nối từ thành phố Đà Lạt đến Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn bằng đường cao tốc.

Sẵn sàng khởi công 2 dự án cao tốc Bảo Lộc trong tháng 9/2023

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định rằng địa phương sẵn sàng hoàn toàn có đủ nguồn lực để khởi công hai dự án tuyến đường cao tốc vào tháng 9/2023.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp, cho biết rằng tỉnh đã sẵn sàng nguồn vốn cho hai dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Tổng số kinh phí dự kiến là 6.500 tỷ đồng, trong đó, trung ương sẽ hỗ trợ 2.000 tỷ đồng và ngân sách tỉnh sẽ đóng góp 4.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chủ sở hữu của các nhà đầu tư đối tác đã sắp xếp được 1.600 tỷ đồng và đang tiếp tục huy động nguồn vốn khác. UBND tỉnh đã đàm phán với các đơn vị tín dụng và nhận được cam kết rằng trong 3 năm tới, sẽ có sự thu xếp đảm bảo nguồn kinh phí còn lại là 9.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, tỉnh sẽ không thể vượt qua vòng phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi nếu không có đủ nguồn lực. Hiện tại, quỹ ngân sách của tỉnh và các huyện, thành phố đang có số dư 9.274 tỷ đồng. Theo quy định, tỉnh hoàn toàn có quyền ứng trước để đáp ứng các kinh phí xây dựng cho hai dự án cao tốc trên địa bàn. Ngoài ra, tỉnh cũng có thể dựa vào việc được ứng trước 20% quỹ ngân sách của kỳ trung hạn tiếp theo để sử dụng cho việc thi công các dự án cao tốc. Vì vậy, có thể khẳng định rằng nguồn lực để khởi công hai dự án cao tốc trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, và tiến độ thực hiện chủ yếu phụ thuộc vào tiến độ triển khai các thủ tục và hồ sơ theo quy định.

Dự án xây dựng hai đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương là các phần trong dự án tổng thể của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, với tổng chiều dài 200 km, nối trung tâm tỉnh Lâm Đồng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Hai đoạn cao tốc này đi qua các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc, có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 140 km.

Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Trong đó, Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km, trong đó 11 km đi qua huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai và 55 km còn lại thuộc tỉnh Lâm Đồng. Dự án này có tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 17.200 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước tham gia dự án là 6.500 tỷ đồng (trong đó ngân sách trung ương đóng góp 2.000 tỷ đồng và ngân sách tỉnh Lâm Đồng đóng góp 4.500 tỷ đồng); vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 1.605 tỷ đồng và 9.095 tỷ đồng từ các nguồn huy động.

Kế hoạch xây dựng hai đoạn cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương và Tân Phú – Bảo Lộc là các phần của dự án tổng thể tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Đoạn cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương có chiều dài khoảng 74 km, với quy mô 4 làn xe và tổng mức đầu tư dự kiến là 19.521 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà nước tham gia là 7.761 tỷ đồng, phần vốn sở hữu của các nhà đầu tư là 11.760 tỷ đồng, và có khoảng 9.996 tỷ đồng từ các nguồn huy động khác. Điểm đầu giao với đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bảo Lộc (điểm cuối của Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc); điểm cuối giao với cao tốc Liên Khương – Prenn thuộc thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng.

Hiện nay, công trình nâng cấp và mở rộng đèo Prenn thành phố Đà Lạt đang được thi công với tốc độ cao. Dự án này có tổng chiều dài 7,4 km, quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 15,5 m, mặt đường rộng 14,5 m (bao gồm lề gia cố), và bao gồm một cây cầu cạn cải tuyến tại Km224+854, cũng như bố trí 4 điểm dừng xe và 2 sân vọng cảnh. Tổng mức đầu tư cho dự án là 553 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương, và dự kiến thực hiện trong năm 2022-2023.

Khởi công 2 dự án cao tốc Bảo Lộc trong tháng 9/2023

Sau khi hoàn thành hai dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương và Tân Phú – Bảo Lộc, việc kết nối từ thành phố Đà Lạt đến Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn toàn thông qua tuyến cao tốc và đường mới được nâng cấp. Điểm bắt đầu là đoạn qua đèo Prenn, sẽ sớm được sử dụng, tiếp theo là đoạn cao tốc Prenn – Liên Khương đã được sử dụng trong nhiều năm qua. Đoạn này sẽ nối liền với hai dự án cao tốc sắp khởi công vào tháng 9/2023 để kết nối với đoạn cao tốc Dầu Giây – Tân Phú (thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai), cũng đang chuẩn bị để khởi công.