Người trẻ mua nhà nên “khắc cốt” những điều sau đây

Line

Các sự kiện gần đây liên quan đến một số công ty bất động sản bán các sản phẩm không đúng quy định pháp luật, thậm chí có dấu hiệu của hành vi lừa đảo, đã khiến cho người mua trở nên cực kỳ thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định của họ.

Đối với người trẻ, người mua nhà vốn có nhu cầu lớn về nhà ở nhưng tài chính ban đầu thường khá hạn chế. Vì vậy, việc quản lý tài chính một cách cân đối và giảm rủi ro luôn là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong quyết định của họ. Trong việc tìm kiếm nơi ở, chọn một dự án đáp ứng yêu cầu “an toàn và tiết kiệm tài chính” thường không dễ dàng cho người trẻ.

Người trẻ mua nhà cần lưu ý điều gì?

Vì vậy, giới chuyên gia đưa ra những tiêu chí quan trọng mà người trẻ cần xem xét khi quyết định mua nhà hoặc đầu tư.

Tìm hiểu kỹ thông tin về ngôi nhà

Việc tìm hiểu kỹ thông tin về một ngôi nhà trước khi mua là rất quan trọng để đảm bảo bạn đầu tư vào một tài sản có giá trị và phù hợp với nhu cầu của bạn. Một số thông tin quan trọng mà bạn nên xem xét khi tìm hiểu về một ngôi nhà như giá bán, diện tích và bố trí, tình trạng nhà, quyền sở hữu pháp lý, môi trường xung tiện ích quanh, tiện ích,….

Ngoài ra, hãy nắm rõ mục tiêu sở hữu ngôi nhà của bạn và cân nhắc xem ngôi nhà này có đáp ứng được những yêu cầu và kế hoạch của bạn hay không. Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua ngôi nhà là một phần quan trọng của quá trình mua bất động sản để bạn có thể ra quyết định thông thái và tránh các sai lầm đắt giá.

Tham khảo nhiều kênh thông tin khi mua nhà

Người trẻ khi mua nhà nên tham khảo nhiều kênh thông tin để có cái nhìn toàn diện và thông tin đáng tin cậy về thị trường bất động sản, các dự án, giá cả, và các yếu tố khác liên quan đến việc mua nhà. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sẽ giúp họ đảm bảo rằng họ đang đầu tư vào một tài sản có giá trị và phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

Chọn nhà có đầy đủ pháp lý

Quyết định của người trẻ khi mua nhà cần tập trung vào việc chọn dự án đầy đủ pháp lý. Với nguồn tài chính khiêm tốn, họ phải xem xét kỹ lưỡng yếu tố rủi ro pháp lý trong quá trình quyết định.

Nếu bạn mua nhà đất đã hiện hữu, hãy yêu cầu bên bán cung cấp giấy chứng nhận sở hữu đất đai. Đất phải có sổ đỏ, và trách nhiệm của bạn là xác minh tính hợp pháp của sổ đỏ này. Một cách nhanh chóng để kiểm tra là kiểm tra sổ đỏ xem chữ viết trên đó có rõ ràng và sắc nét không, màu sắc có hài hòa và không bị nhòe mờ. Đặc biệt, hãy kiểm tra con dấu chìm trên sổ đỏ, nó phải được thể hiện một cách rõ ràng và sắc nét.

Nếu bạn không chắc chắn hoặc có bất kỳ sự nghi ngờ nào, hãy xem xét việc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra lại. Nếu cần thiết, bạn có thể đưa sổ đỏ ra phòng Tài nguyên môi trường của quận hoặc huyện để kiểm tra lại thông tin sở hữu đất.

Nếu dự án vẫn đang trong quá trình thi công, bạn cần yêu cầu thêm một phụ lục trong hợp đồng, đảm bảo rằng hợp đồng cam kết về chất lượng, tiện ích, thời gian hoàn thành, thời gian bàn giao nhà, và đảm bảo không có sự phát sinh chi phí bổ sung nào.

Trước khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phòng công chứng sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý cuối cùng của căn nhà. Một điều quan trọng là bạn không nên thanh toán toàn bộ số tiền mua nhà, hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được sổ đỏ mới. Lý do là trong quá trình thủ tục làm sổ đỏ, có thể xuất hiện nhiều vấn đề liên quan đến giấy tờ mà bên bán cần phải giải quyết.

Xem xét tiện ích và môi trường xung quanh

Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng việc xem xét tiện ích và môi trường xung quanh là vô cùng quan trọng. Địa điểm và môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn trong tương lai. Để đưa ra quyết định đúng đắn, hãy lưu ý những điểm sau:

  • Tìm hiểu về các căn hộ lân cận, cộng đồng hàng xóm, và văn hóa khu vực. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá xem liệu khu vực này phù hợp với phong cách sống và giá trị cá nhân của bạn hay không.
  • Xem xét tình hình giao thông trong khu vực, cách đi lại đến nơi làm việc, trường học, cửa hàng, và các địa điểm quan trọng khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày.
  • Tìm hiểu về quy hoạch tổng thể và kế hoạch phát triển của khu vực dự án trong tương lai. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào một nơi có tiềm năng phát triển và tăng giá trị sau này.
  • Xác định phong cách sống bạn mong muốn, có phải là một môi trường sống sôi động và nhộn nhịp, hay một môi trường yên tĩnh và tách biệt. Đảm bảo rằng ngôi nhà tương lai sẽ đáp ứng đúng những nhu cầu và mong muốn của bạn.

Tận dụng dịch vụ môi giới bất động sản một cách hiệu quả

Hãy tìm kiếm và hợp tác với những chuyên viên môi giới bất động sản có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên mua nhà, bạn có thể không biết rõ về thông tin và giá cả của bất động sản trong khu vực đó. Môi giới có thể cung cấp cho bạn sự chỉ đạo và hỗ trợ cần thiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh những chi phí không cần thiết.

Đặt cọc phải có giấy tờ đầy đủ và rõ ràng

Một thực tế phổ biến trong giao dịch bất động sản là việc người mua thường đặt cọc một phần tiền, thường là khoảng 10% giá trị căn nhà, và sau đó thanh toán phần còn lại sau khi giao dịch được công chứng và giấy tờ chuyển nhượng được hoàn thiện. Khi bạn đặt cọc, rất quan trọng phải có một hợp đồng đặt cọc, và bạn cần một người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất nên không có quan hệ họ hàng với cả hai bên mua và bán để đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy của giao dịch. Đặc biệt, bạn nên hạn chế việc sử dụng ngoại tệ trong giao dịch, vì giao dịch bằng ngoại tệ có thể dẫn đến những vấn đề pháp lý và gây thiệt hại cho cả hai bên.