Nắm bắt biện pháp kiểm tra quy hoạch đất đai để đạt thành công khi đầu tư bất động sản

Line

Để tránh rủi ro khi đầu tư bất động sản, cần kiểm tra quy hoạch đất đai trước khi quyết định. Nhưng làm sao để xác định xem một khu đất có nằm trong quy hoạch hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nắm bắt biện pháp kiểm tra quy hoạch đất đai để đạt thành công khi đầu tư bất động sản

Khái niệm đất quy hoạch

Đất quy hoạch được định nghĩa theo khoản 2, khoản 3, điều 3 của Luật Đất đai 2013 như một vùng đất đã được lập kế hoạch sử dụng cho mục đích công cộng, bao gồm an ninh – quốc phòng, xử lý chất thải và nước thải, viện nghiên cứu, cơ quan công quyền, và các công trình phát triển kinh tế – xã hội khác.

Đơn giản, đất quy hoạch là đất được dùng để thực hiện các dự án của Nhà nước. Khi đầu tư vào bất động sản, việc kiểm tra quy hoạch đất đai là điều cần thiết và không thể bỏ qua.

Rủi ro của việc mua đất trong quy hoạch

Rủi ro của việc mua đất trong vùng quy hoạch

Nếu bạn mua đất để xây nhà ở trong khu vực có quy hoạch làm công trình công cộng hoặc có hạn chế không được phép xây dựng, có thể bạn sẽ không được cấp phép xây dựng và có nguy cơ mất toàn bộ số tiền đã đầu tư, và phải chờ đợi để đền bù.

Rủi ro trở thành người dân sinh sống không hợp pháp

Trong phần lớn trường hợp, khi bạn mua đất trong khu vực có quy hoạch, bạn có thể không được cấp quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất. Trong tình huống này, khi khu đất của bạn phải bị thu hồi để thực hiện kế hoạch xây dựng của Nhà nước, bạn có thể trắng tay hoặc chỉ nhận được mức đền bù rất thấp.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ít ỏi nhận được sổ đỏ trong khu vực có quy hoạch. Theo điều 49 của Luật Đất đai 2013, “Trong trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền của mình theo quy định của pháp luật.” Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế hoặc tặng đất.

Tuy nhiên, đầu tư vào đất đang trong quy hoạch là một rủi ro cao và yêu cầu sự cân nhắc tỉ mỉ.

6 phương pháp đơn giản để kiểm tra quy hoạch đất đai

→ Cách 1: Kiểm tra quy hoạch đất tại trụ sở UBND cấp xã nơi liên quan đến đất mà bạn quan tâm.

→ Cách 2: Xem thông tin quy hoạch đất tại trụ sở UBND cấp huyện của khu vực có đất.

→ Cách 3: Tra cứu quy hoạch đất qua cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất.

→ Cách 4: Gửi phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai đến Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc văn phòng đăng ký đất đai.

Theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 34/2014/TT-BTNMT về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai, để yêu cầu thông tin đất đai (bao gồm quy hoạch), người dân cần gửi phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đến các cơ quan nêu trên.

Việc yêu cầu thông tin về quy hoạch đất không mất phí và đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

→ Cách 5: Kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ đỏ. Thông tin về quy hoạch sẽ được ghi chú trực tiếp trên sổ đỏ, cho biết diện tích đất (bằng mét vuông) thuộc quy hoạch nào và trong trường hợp bị thu hồi, có được đền bù hay không.

Ví dụ, nếu một phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, sổ đỏ sẽ ghi rõ “Thửa đất có diện tích …m2 thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi rõ tên công trình)”.

→ Cách 6: Liên hệ trực tiếp cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu thông tin quy hoạch. Người dân có thể đến Phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện nơi có đất để yêu cầu thông tin cụ thể về quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và cung cấp giải đáp cho biết mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.

Phương pháp này đảm bảo tính an toàn và độ chính xác cao trong kiểm tra quy hoạch đất, tuy nhiên, nó có thể mất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt khi người dân không sinh sống gần trung tâm hành chính. Ngoài ra, nếu số lượng người có nhu cầu kiểm tra đất quy hoạch quá đông, có thể xảy ra tình trạng quá tải và dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài do cơ quan Nhà nước không thể phản hồi kịp các thắc mắc.

Tham khảo: Quy trình đầu tư bất động sản mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua