Đầu tư đất nền cần chú ý điều gì? Những loại đất nền cần tránh

Line

Đất nền là một trong các loại hình bất động sản được đầu tư nhiều nhất hiện nay. Vậy đầu tư đất nền cần chú ý điều gì và những loại đất nền cần tránh, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đầu tư đất nền cần chú ý điều gì? Những loại đất nền cần tránh

Loại đất nền cần tránh: Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Trong trường hợp đầu tư vào đất nền có lô đất đã được thế chấp tại ngân hàng, việc giao dịch mua bán vẫn có thể thực hiện nếu có sự đồng ý của ngân hàng. Trong trường hợp này, việc mua đất thế chấp của ngân hàng có thể mang lại lợi ích cho cả ba bên liên quan.

Người bán đất có thể tránh được rủi ro không được thanh toán nợ, người mua đất có thể yên tâm về việc lô đất không bị vướng pháp lý hoặc trong diện quy hoạch, vì đã được ngân hàng đồng ý thế chấp.

Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có những trường hợp giao dịch mà người mua đất dù đã tuân thủ quy trình chặt chẽ nhưng vẫn bị bên bán thay đổi ý định. Ngay cả khi tất cả ba bên đã cam kết và người mua đã thanh toán đầy đủ số tiền nợ cho bên bán và ngân hàng đã ký lệnh giải chấp và trả sổ đỏ để tiến hành thủ tục mua bán, bên bán vẫn có thể từ chối tiếp tục thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển giao đất.

Điều này còn không kể đến tình huống người mua có thể mất mọi khoản đầu tư nếu ngân hàng tiến hành đấu giá và chủ đầu tư phá sản.

Loại đất nền cần tránh: Đất nền được ngân hàng thanh lý giá rẻ

Khi ngân hàng thanh lý tài sản, thông tin thường được đăng tải trên website và các phương tiện truyền thông chính thức, không sử dụng hình thức phát tờ rơi, dán cột điện hoặc thông qua cò đất. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn thận đối với thông tin về “ngân hàng thanh lý đất nền giá siêu rẻ” có giá chỉ 300 – 400 triệu/nền được gửi qua tin nhắn điện thoại hoặc đăng trên các mẩu tin quảng cáo dán khắp nơi.

Điều này thường là chiêu trò của một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cò đất nhằm thu hút người mua, khiến khách hàng hấp tấp vì giá rẻ mà không kiểm tra kỹ về pháp lý.

Nếu kiểm tra cẩn thận, người mua sẽ nhận ra rằng những lô đất được rao bán với giá thấp hơn so với thị trường thường nằm ở các vị trí khó bán, tiềm ẩn rủi ro pháp lý hoặc liên quan đến các vấn đề quy hoạch và tranh chấp, có thể khiến người mua gặp rủi ro về tài chính và pháp lý.

Loại đất nền cần tránh: Đất nền phân lô chưa được cấp phép

Trước khi quyết định đầu tư vào đất nền, nhà đầu tư cần cẩn trọng với vấn đề phân lô và tách thửa. Mua đất nền chưa được phép phân lô có thể gây khó khăn khi muốn bán ra sau này. Đặc biệt, việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào đất nền chưa phân lô có thể mang đến rủi ro, vì vốn có thể bị mắc kẹt. Đối với những người mua đất để ở, việc mua đất chưa được cấp phép phân lô cũng không đảm bảo được cấp sổ đỏ.

Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất từ các cấp có thẩm quyền và tuân thủ các thủ tục giấy tờ đầy đủ. Người mua cần kiểm tra toàn bộ các hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh mua đất thuộc khu vực có quy hoạch giải tỏa.

Một cách tốt nhất là mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) để tránh tranh chấp và đảm bảo rằng trong trường hợp có thu hồi đất, người mua vẫn được đền bù.

Loại đất nền cần tránh: Dự án đất nền không có thật

Dự án ma, hay còn được gọi là đất nền ảo, là thuật ngữ trong lĩnh vực bất động sản để chỉ các dự án không có thực, không có sự tồn tại về mặt pháp lý. Đây là một chiêu trò được sử dụng bởi chủ đầu tư hoặc môi giới nhà đất để dụ dỗ khách hàng mua các dự án do chính họ “vẽ” ra.

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp cò đất rao bán các dự án đất nền không thực tế nhằm để chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Để tránh rơi vào bẫy của dự án ma, người mua cần phải cực kỳ thận trọng và nghiên cứu kỹ thông tin, đặc biệt là không nên mắc phải việc ham rẻ và lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền thiếu rõ ràng về pháp lý.

Thậm chí, có những trường hợp môi giới dẫn người mua xem đất tại một dự án khác với dự án ban đầu. Do đó, khách hàng cần kiểm tra giấy tờ và hồ sơ pháp lý trước khi đi xem đất.

Khi xem đất, người mua cần nắm rõ địa chỉ, vị trí của khu đất, tờ bản đồ và số thửa theo hồ sơ pháp lý đã được xem. Đồng thời, cần kiểm tra thông tin bằng cách hỏi người dân địa phương và UBND xã nơi có dự án đất để đảm bảo rằng không bị lừa mua đất tại dự án ma hay dự án không chính chủ.

→ Tham khảo: Những kinh nghiệm đầu tư đất nền giá rẻ