Đâu là “thời điểm vàng” để đầu tư bất động sản?

Line

Khi đầu tư vào bất động sản thì giá trị bất động sản, lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn là những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư quan tâm. Đồng thời việc canh đúng “thời điểm vàng” để xuống tiền đầu tư mới là chìa khóa thành công trong việc đầu tư bất động sản.

Xuân ấm – Hạ nóng – Thu ảm đạm – Đông lạnh: chính là 4 mùa của khí hậu và kể cả trong thị trường bất động sản. Nếu nhận biết được thị trường đang ở mùa nào thì việc đầu tư bất động sản sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đâu là “thời điểm vàng” để đầu tư bất động sản?

Cân nhắc khi bất động sản bước vào mùa hạ (nóng sốt) và mùa thu (ảm đạm)

Mùa hạ là mùa bất động sản đang trong cơn “nóng sốt”, giá được đẩy lên cao, thậm chí vượt xa giá trị thật của nó.Các nhà đầu tư thứ cấp đổ xô đầu tư và bán ra để thu lợi nhuận từ chênh lệch. Mọi người sẽ có cảm giác sợ mất và có suy nghĩ không mua thì sẽ không có cơ hội mua được giá tốt.

Nếu nhà đầu tư quyết định mua giai đoạn này, tỷ lệ bị mất giá sẽ là cao nhất. Vì thế cần cân nhắc không nên mua vào thời điểm này.

Sau sức nóng của thị trường, sẽ là giai đoạn giá chững lại và suy thoái (mùa thu). Trong giai đoạn suy thoái, giá bất động sản có xu hướng giảm và có thể có sự tích lũy hàng tồn kho.

Tuy nhiên nhà đầu tư cũng chưa nên mua ngay ở thời điểm này vì thị trường sẽ trải qua một giai đoạn đóng băng.

Thời điểm thích hợp là lúc bất động sản vào mùa đông hoặc xuân của thị trường

Theo quy luật chung của thị trường, bất động sản có thể trải qua giai đoạn suy thoái trong mùa đông khi giao dịch trở nên ít ỏi và thông tin tiêu cực về thị trường được lan truyền. Trong giai đoạn này, giá bất động sản có thể giảm mạnh và hàng tồn kho tăng lên.

Việc thu thập thông tin và theo sát thị trường là điều rất quan trọng để hiểu rõ xu hướng giá. Giai đoạn này có thể cho bạn cơ hội mua bất động sản với giá thấp và lựa chọn đa dạng hơn so với thị trường đang sốt.

Đồng thời trong thời điểm này, các chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, giảm lãi suất ngân hàng và ưu đãi cho bất động sản cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn và có lợi thế hơn.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, thời điểm đáy của chu kỳ bất động sản Việt Nam là từ quý II/2022 đến quý IV/2022. Từ quý I/2023, với các động thái quyết liệt của chính phủ để vực dậy thị trường bất động sản, thị trường đã có nhiều dấu hiệu phục hồi.

Ví dụ thêm, về giai đoạn 2011 – 2013 là thời điểm đáy của thị trường bất động sản giai đoạn trước. Khi đó nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài) đi mua bất động sản riêng lẻ và M&A dự án. Từ 2013, giá nhà chung cư tăng từ 30-100% tùy phân khúc, sản phẩm nhà phố và đất nền tăng từ 30% đến vài trăm phần trăm.

Nhà đầu tư nên cân nhắc mua trong giai đoạn này nếu bạn chọn được bất động sản phù hợp với tài chính, pháp lý đầy đủ và có nhiều tiềm năng phát triển.

Sau giai đoạn đóng băng, thị trường bất động sản có thể trở nên sôi động hơn trong mùa xuân (Thời điểm này tính từ đáy là từ 2 – 4 năm). Việc thấy công trình bất động sản được thi công nhộn nhịp, nền kinh tế khả quan và ngân hàng tăng cường cho vay mua bất động sản là những dấu hiệu tích cực.

Không những thế, khi mọi người xung quanh bạn bàn tán sôi nổi về các dự án và giao dịch bất động sản tăng lên, cùng với việc hàng tồn kho giảm và số lượng nhà môi giới nở rộ, đó là tín hiệu cho thấy thị trường đang trở lại mạnh mẽ và tiềm năng tăng trưởng.

Ví dụ, giai đoạn 2016 – 2018 là thời kỳ giá chung cư và nhà đất mới chỉ tăng nhẹ và còn nhiều dư địa đi lên. Tương tự, mùa xuân của thị trường bất động sản sắp tới được dự đoán rơi vào khoảng năm 2024 – 2026.

Có thể nói, mùa xuân là mùa mua bất động sản tốt nhất trong các mùa vì khi đó bất động sản mới phục hồi và bước vào chu kỳ tăng trưởng. Cơ hội tăng giá của bất động sản sẽ cao hơn nhiều so với mùa thu và mùa đông của thị trường.

Tuy nhiên, trong mùa xuân của thị trường bất động sản cũng cần cẩn trọng và không nên mù quáng đầu tư. Vẫn cần tiếp tục thu thập thông tin, nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Sự gia tăng của các dự án và giao dịch bất động sản cũng có thể tạo ra cạnh tranh lớn và ảnh hưởng đến giá cả và lợi nhuận.

“Thời điểm vàng”: Sau khi phê duyệt các công trình trọng điểm

Khi có sự phê duyệt và triển khai các dự án quy mô lớn như đại khu đô thị, trung tâm thương mại, đường xá, cầu, khu phi thuế quan, khu công nghiệp, thị trường bất động sản có thể trở nên sôi động hơn và giá cả có thể còn tiềm năng tăng. Ngoài việc nhanh chóng khi quyết định mua bất động sản ngay thời điểm này, nhà đầu tư cũng cần thẩm định kỹ quy hoạch, pháp lý và so sánh giá.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương không chỉ thúc đẩy kinh tế liên vùng mà còn là đòn bẩy giúp giá trị bất động sản Bảo Lộc ngày càng tăng cao

Đó là những ý kiến của chúng tôi về “thời điểm vàng” để xuống tiền đầu tư bất động sản, còn các bạn thì sao?