“Bỏ phố về rừng”, mua lô đất hơn 7 tỷ, sau 3 năm bán 30 tỷ đồng

Line

Không ít nhà đầu tư tay ngang “lãi đậm” nhờ đầu tư vào đất ở vùng ven trước thời điểm thị trường bất động sản có cơn sốt bùng nổ.

Làn sóng “bỏ phố về rừng” đã từng bùng nổ mạnh mẽ từ năm 2018 và đặc biệt trong giai đoạn 2020-2021. Đối với nhiều người, mảnh đất rộng giữa thiên nhiên hoặc một căn nhà nhỏ bên sườn núi đã trở thành một “điểm đến lý tưởng” để tận hưởng cuộc sống mơ ước của họ. Theo làn sóng “bỏ phố về rừng” này, nhiều nhà đầu tư không chuyên lúc đó bất ngờ lãi lớn.

“Bỏ phố về rừng”, mua lô đất hơn 7 tỷ, sau 3 năm bán 30 tỷ đồng

Anh T.X.S (Lâm Đồng) chia sẻ rằng vào đầu năm 2020, anh đã giới thiệu cho một khách hàng từ TP.HCM một mảnh đất có diện tích hơn 800m2 với giá 7 tỷ đồng. Tại thời điểm đầu năm 2020, khu vực này vẫn rất ít người ở, chỉ có một số lượng nhỏ người từ TP.HCM và Hà Nội đến mua đất. Sau đó, chủ mới xây dựng một homestay nhỏ trên mảnh đất này, tổng chi phí ước tính là 2 tỷ đồng. Cho đến tháng 8/2023, mảnh đất này đã được bán với giá 30 tỷ đồng.

Theo anh X.S, những người đã theo đuổi trào lưu “bỏ phố về rừng” từ trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát đều có lợi. Họ có thể là các nhà đầu tư có kế hoạch mua đất và chờ đợi tăng giá, hoặc là cư dân thành thị muốn sở hữu đất ở vị trí đẹp để sử dụng như nơi nghỉ dưỡng.

Các mảnh đất có pháp lý rõ ràng, vị trí thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi quy hoạch và gần các tuyến đường lớn thường mang lại lợi nhuận lớn. Mức tăng giá đất lên gấp đôi hoặc gấp ba không phải là điều hiếm gặp.

Đặc biệt, những người mua đất ở các khu vực có tiềm năng du lịch trong giai đoạn 2016-2017 đã có cơ hội chứng kiến sự tăng giá đáng kinh ngạc. Một ví dụ điển hình là người bạn của tôi đã mua một lô đất tại Đà Lạt vào năm 2017 với giá 2,5 tỷ đồng, vào năm 2016 lúc đó khu vực này vẫn rất yên tĩnh và ít người quan tâm. Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá trị của lô đất này đã tăng lên đáng kể, lên đến 25 tỷ đồng”, anh X.S chia sẻ.

Tại các khu vực ven Hà Nội, xu hướng “bỏ phố về rừng” cũng đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ. Giá đất đã tăng mạnh theo cấp số nhân, và sự tăng giá này đã diễn ra rất rõ rệt. Chẳng hạn, ở khu vực Lương Sơn, Đà Bắc (Hoà Bình) và Sóc Sơn, Ba Vì, Thạch Thất (Hà Nội), giá đất đã trải qua một giai đoạn tăng mạnh đặc biệt từ năm 2020 đến đầu năm 2022.

Lãi đậm” nhờ đầu tư vào đất ở vùng ven trước thời điểm thị trường bất động sản có cơn sốt bùng nổ.

Chị Thuỳ Linh, đã mua một lô đất tại Thạch Thất (Hà Nội) vào năm 2018, với diện tích 3400m2 và giá 2 triệu đồng/m2. Đến nay, giá đất trong khu vực có vị trí tương tự (bao gồm cả các tiêu chí về cảnh quan và vị trí đẹp) đã tăng lên khoảng 6-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chị Linh không có ý định bán homestay của mình. Thay vào đó, cô đang cho thuê homestay và sử dụng không gian cho gia đình mình.

“Trong thời gian gần đây, có nhiều người lại chọn lựa “bỏ rừng về phố”. Đó là những nhà đầu tư đang phải đối mặt với nợ nần và lãi suất ngân hàng đang tăng, buộc họ phải bán với giá lỗ hoặc kinh doanh homestay gặp thua lỗ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, những người đầu tư mua đất với giá rẻ, sau đó xây dựng homestay và kinh doanh trong vòng 1-2 năm, sau đó bán lại với lợi nhuận đến từ cả giá đất và doanh thu kinh doanh”, anh Trần Thái (một nhà đầu tư ở Hà Nội) đã phân tích.

Anh Thái cho rằng, tình trạng cắt lỗ và thanh khoản chậm xảy ra đối với các lô đất mua trong giai đoạn sốt giá cao trước đây. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư mua đất trong giai đoạn chưa có dấu hiệu sốt, họ vẫn có cơ hội bán với lợi nhuận. Ví dụ, nếu bạn mua đất ở khu vực Lương Sơn, Đà Bắc (Hoà Bình) với giá chỉ từ 1-2 triệu đồng/m2, thậm chí vào giai đoạn 2018-2019 giá đất chỉ vài trăm nghìn đồng/m2, đến hiện nay, giá đã tăng khoảng 4 triệu đồng/m2. Các nhà đầu tư mua đất trong thời kỳ này và bán với giá trên 3 triệu đồng/m2 vẫn có lợi nhuận đáng kể.

Theo các nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm, đối với những người quyết định tham gia “bỏ phố về rừng” một cách tạm thời, họ thường ưa chuộng mua những căn nhà ở vùng ven để sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng cùng gia đình và bạn bè. Trong nhiều trường hợp, họ không có ý định bán bất cứ lúc nào. Thậm chí, nếu họ quyết định rao bán, họ thường có tâm thế: “Nếu bán với giá như kỳ vọng, thì tốt; còn không bán cũng không vấn đề quá quan trọng”.