Tháo gỡ vướng mắc hàng trăm dự án bất động sản

Line

Sau những biện pháp quyết liệt nhằm thúc đẩy thị trường, TP.HCM và Hà Nội, hai trong những thành phố lớn nhất cả nước, đã tích cực tìm giải pháp và tháo gỡ các khó khăn cho hàng trăm dự án bất động sản.

Tháo gỡ vướng mắc hàng trăm dự án bất động sản

Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết số 33/NQ-CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản diễn ra gần đây, ông Nguyễn Văn Sinh, thứ trưởng Bộ Xây dựng và Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, đã báo cáo rằng trong thời gian gần đây, Tổ công tác và Bộ Xây dựng đã tiến hành làm việc trực tiếp với nhiều địa phương.

Tại TP.HCM, Tổ công tác đã tiếp nhận và chuyển 37 văn bản kiến nghị từ các doanh nghiệp và người dân đến UBND TP.HCM và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tại địa bàn theo thẩm quyền.

Hiện nay, TP.HCM đã chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án (chiếm 37,2% trong tổng số 180 dự án ban đầu). Trong số đó, 28 dự án đã được tháo gỡ khó khăn theo hướng dẫn và đôn đốc của Tổ công tác, còn 39 dự án đã được giải quyết thông qua rà soát tại địa phương.

Tại Hà Nội, tổ công tác đã tiến hành làm việc để giải đáp, hướng dẫn trực tiếp, và cung cấp hướng dẫn bằng văn bản cho khoảng 20 vấn đề kiến nghị liên quan đến khó khăn và vướng mắc của khoảng 712 dự án nhà ở và khu đô thị.

Hiện tại, Hà Nội đã chỉ đạo và giải quyết thành công 419 dự án (tương đương 58,8% so với tổng số 712 dự án ban đầu) và vẫn tiếp tục xử lý cho 293 dự án còn lại.

Ngoài ra, tính đến ngày 1-8-2023, tổ công tác đã nhận được 112 văn bản báo cáo về khó khăn, vướng mắc và kiến nghị liên quan đến 174 dự án bất động sản từ phía địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân. Đúng với phân nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng đã xem xét và xử lý 112 văn bản này.

Tại Đồng Nai, tổ công tác đã tiến hành làm việc trực tiếp với 7 dự án bất động sản lớn, trong đó bao gồm các dự án của Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Hưng Thịnh. Tổ công tác đã giải đáp và hướng dẫn UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành địa phương tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong các dự án này.

Gần đây, Thanh tra TP.HCM cũng đã ban hành kết luận sau quá trình thanh tra dự án Khu nhà ở và dịch vụ tại Khu Công nghệ cao (CNC), do Công ty CP TM-DV Công nghệ cao làm chủ đầu tư. Thanh tra đã tiến hành kiểm tra và rà soát dự án trong hơn một năm qua.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra những vấn đề tồn tại, đồng thời đề xuất cần xây dựng quy chế cho thuê nhằm quản lý chính xác người thuê theo giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp.

Liên quan đến tiến độ thực hiện dự án, kết luận thanh tra đã đề cập đến việc dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan như vấn đề giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Vì vậy, để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án, cần phối hợp mạnh mẽ với các bên liên quan để giải quyết mọi khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư tiến hành dự án.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – ông Lê Hoàng Châu, các nỗ lực đã bắt đầu của UBND TP.HCM đã mang lại những kết quả tích cực, đồng thời tạo sự tin tưởng cho thị trường bất động sản. HoREA hy vọng rằng thông qua sự quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là thông qua sự phối hợp hiệu quả của các tổ công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM, sẽ giúp giải quyết một phần lớn các vấn đề gặp phải trong các dự án bất động sản tại thành phố.