Tháng 8/2019: Đất nền Sài Gòn giảm nhiệt

Căn hộ tiếp tục khan hiếm nguồn hàng

Động thái rà soát thủ tục, pháp lý dự án của các cơ quan chức năng đã khiến nguồn cung và giao dịch tại các thị trường trọng điểm sụt giảm mạnh. 

Tại TP.HCM, từ cuối năm 2018 đến nửa đầu năm 2019, thị trường có khoảng 5 dự án mới chào bán. Nguồn cung còn lại của thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã công bố từ trước và hoàn thành pháp lý từ một vài năm trước.

Chính sự khan hiếm này đã đẩy giá căn hộ tại TP.HCM liên tục tăng cao trong suốt 8 tháng đầu năm. Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cho thấy, nếu quý 1/2018, giá trung bình của chung cư là 28 triệu đồng/m2 thì sau một năm, mức giá thiết lập là 34 triệu đồng/m2. Đến quý 2/2019, giá căn hộ lại tiếp tục tăng thêm 11,3% so với cùng kỳ và 2,1% so với quý trước đó. Gần đây nhất, theo dữ liệu khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá chung cư tăng thêm 12% so với cùng kì năm 2018.

Đất nền Sài Gòn yên ắng

Từng một thời là điểm sốt nóng liên tục của thị trường đất nền Sài Gòn thế nhưng nhiều tháng nay, khu Đông khá yên ắng, giá đất và giao dịch đều sụt giảm mạnh. Khu Đông đang là nơi có biến động giá đất nền mạnh nhất hiện nay. Quý 1/2019, thị trường đất nền quận 9 ghi nhận hiện tượng tăng giá mạnh

Giới chuyên gia lý giải, chính sự áp đảo của giới đầu tư tại khu Đông trước đó là nguyên nhân khiến giá đất bị thổi lên. Mức giá quá cao khiến việc tạo sóng thị trường gặp khó, giới đầu tư không mặn mà, người mua thực cũng không thiết tha vì vượt quá xa khả năng tài chính