Những lưu ý gì khi mua nhà đất Lâm Đồng, tránh vấn đề sạt lỡ

Line

Thị trường bất động sản Lâm Đồng đang được các nhà đầu tư đánh giá có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào bất động sản ở vùng này, cư dân cần chú ý đến những vấn đề liên quan, đặc biệt là tình hình ngập úng và sạt lở đất tại các khu vực thường xảy ra.

Giao dịch nhà đất Lâm Đồng hiện tại đang ra sao?

Sau một thời kỳ sôi động trong thị trường bất động sản kéo dài và đạt đỉnh vào quý 2/2022, số lượng giao dịch nhà đất tại tỉnh Lâm Đồng đã trải qua một sự giảm sút đáng kể từ quý 3/2022 đến quý 1/2023. Tiến vào quý 2/2023, tín hiệu tích cực đã xuất hiện trong thị trường nhà đất Lâm Đồng khi số lượng giao dịch bắt đầu tăng trở lại, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức rất thấp so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1/2023, toàn tỉnh Lâm Đồng chỉ ghi nhận tổng cộng 3.246 giao dịch liên quan đến đất nền, chủ yếu tập trung tại các khu vực như huyện Bảo Lâm với 1.127 giao dịch, huyện Đức Trọng với 506 giao dịch, thành phố Bảo Lộc với 476 giao dịch và huyện Lâm Hà với 442 giao dịch.

Giao dịch nhà đất Lâm Đồng hiện tại đang ra sao?

Trong phân khúc nhà ở riêng lẻ, trên toàn lãnh thổ của tỉnh Lâm Đồng, đã có 287 giao dịch được ghi nhận. Trong số này, tập trung chủ yếu tại huyện Đức Trọng với 95 giao dịch, thành phố Đà Lạt với 67 giao dịch và huyện Bảo Lâm với 61 giao dịch.

Khi chuyển sang quý 2/2023, số lượng giao dịch bất động sản trên toàn lãnh thổ của tỉnh Lâm Đồng đã trở lại tăng mạnh với 5.160 giao dịch liên quan đến đất nền và 327 giao dịch nhà ở riêng lẻ.

Trong việc thống kê và so sánh theo từng tháng trong năm 2023, không có sự biến động lớn về số lượng giao dịch bất động sản trên lãnh thổ tỉnh.

Cụ thể, trong tháng 4/2023, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận 1.220 giao dịch liên quan đến đất nền và 100 giao dịch nhà ở riêng lẻ. Tiến vào tháng 5/2023, số lượng giao dịch đã tăng lên 1.327 giao dịch đất nền và 173 giao dịch nhà ở riêng lẻ.

Trong tháng 6 vừa qua, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận thành công 1.320 giao dịch đất nền và 165 giao dịch nhà ở riêng lẻ thông qua việc công chứng.

Gần đây nhất, trong tháng 7/2023, tỉnh này đã ghi nhận 1.412 giao dịch đất nền và 148 giao dịch nhà ở riêng lẻ thành công thông qua việc công chứng.

Cả một loạt nhà đầu tư cá nhân cũng như doanh nghiệp đang tham gia vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản đã đánh giá rằng, thị trường bất động sản Lâm Đồng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Ngoài những lợi thế sẵn có, thị trường nhà đất trong vùng này còn được hưởng lợi từ việc triển khai dự án xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, quy hoạch nâng cấp sân bay Liên Khương thành sân bay quốc tế, kế hoạch quy hoạch tỉnh trong giai đoạn từ 2021 đến 2030, và những kế hoạch tầm nhìn xa hơn đến năm 2050 sắp được chấp thuận.

Chọn mua bất động sản Lâm Đồng nên quan tâm đến vấn đề ngập lụt và sạt lở đất

Mặc dù được giới đầu tư nhận định còn tiềm năng phát triển, tuy nhiên khi quyết định đầu tư vào bất động sản tại khu vực này, người dân cần quan tâm đến những vấn đề liên quan, đặc biệt là tình hình ngập lụt và sạt lở đất tại các vùng thường xảy ra.

Chọn mua bất động sản Lâm Đồng nên quan tâm đến vấn đề ngập lụt và sạt lở đất

Khi mua nhà đất Lâm Đồng và muốn tránh vấn đề sạt lở, bạn cần lưu ý những điểm sau:

→ Nghiên cứu địa chất: Trước khi quyết định mua, hãy nghiên cứu địa chất của khu vực mà bạn định mua. Tìm hiểu về tình hình sạt lở và ngập lụt trước đó để biết được mức độ nguy cơ.

→ Tư vấn chuyên gia: Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia địa chất, chuyên gia bất động sản hoặc các kiến trúc sư có kinh nghiệm về khu vực này. Họ có thể đưa ra những thông tin và đánh giá chính xác hơn về nguy cơ sạt lở và cách tránh.

→ Xem xét vị trí: Hạn chế mua đất ở vùng đất có độ dốc lớn, ven sông hoặc suối, vùng đất ngập, đất chưa được đổ nền kỹ thuật. Tìm hiểu về lịch sử sạt lở và ngập lụt của khu vực.

→ Kiểm tra pháp lý: Đảm bảo kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan đến quy hoạch, pháp lý bất động sản bạn muốn mua. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua đất ở những khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

→ Cân nhắc lựa chọn kiểu xây dựng: Nếu bạn quyết định xây dựng nhà, hãy cân nhắc sử dụng các biện pháp kỹ thuật chống sạt lở như móng cọc, tường chắn bão…

→ Thời gian mua bán: Tránh mua đất vào mùa mưa hoặc thời điểm dự báo mưa lớn. Đây là thời kỳ có nguy cơ cao về sạt lở và ngập lụt.

→ Thông tin thị trường: Tìm hiểu kỹ về thị trường bất động sản Lâm Đồng để biết về giá cả và tình hình mua bán nhà đất. Có thể hợp tác với công ty môi giới uy tín để có thông tin chính xác.