Nhà đầu tư vỡ mộng giàu nhanh, tháo chạy khỏi đất khai hoang

Line

Một số nhà đầu tư trước đây đã đầu tư vào đất khai hoang, hy vọng có cơ hội chuyển đổi thành đất ở để thu lợi gấp đôi, gấp ba. Tuy nhiên, đến nay, kế hoạch chuyển đổi vẫn chưa thực hiện, khiến họ cảm thấy nản chí. Nhiều người đã không kiên nhẫn đợi đến khi chuyển đổi xảy ra và đã quyết định bán đất với giá rẻ hơn so với lúc họ mua vào.

Mặc dù đang đối mặt với nhiều khó khăn tài chính, Nguyễn Tú từ quận Thanh Xuân, Hà Nội vẫn đối diện với thách thức không thể bán được mảnh đất khai hoang mà anh đã mua cách đây 3 năm (năm 2020).

Vỡ mộng vì đầu tư đất khai hoang

Theo kể của anh Tú, vào giữa năm 2020, anh đã đầu tư vào một mảnh đất khai hoang có diện tích 2.600m2 tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) với giá gần 3,4 tỉ đồng (tương đương 1,3 triệu đồng/m2).

“Khi đó, theo sự tư vấn của môi giới, mảnh đất khai hoang này được đặt trong khu vực quy hoạch dành cho dân cư, có khả năng chuyển đổi sang đất ở để sử dụng lâu dài. Sau khi thực hiện khảo sát, tôi đánh giá mức giá đó là hợp lý và quyết định vay thêm 1,5 tỉ đồng từ ngân hàng để mua”, anh Tú chia sẻ.

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm chờ đợi, quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất tại thời điểm hiện tại trở nên rất khó khăn và không rõ khi nào mới có thể thực hiện được. Trong khi đó, anh Tú vẫn phải gánh vác nặng nề của khoản vay từ ngân hàng, đặc biệt là với sự tăng lên của lãi suất.

“Hiện tại, khoản vay ngân hàng của tôi đòi hỏi phải trả cả gốc và lãi lên tới gần 20 triệu đồng/tháng. Số tiền này chiếm toàn bộ lương của tôi, trong khi mảnh đất khai hoang đó vẫn chỉ là mảnh đất cỏ mọc”, anh Tú chia sẻ thêm.

Theo lời kể của anh Tú, khi thị trường trở nên ảm đạm và quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trở nên khó khăn, anh đã tự chủ động đưa ra thông tin bán mảnh đất với giá bằng giá mua. Tuy nhiên, dù anh đã chấp nhận bán cắt lỗ, nhưng thông tin rao bán này gần như không thu hút sự quan tâm nào, và đến nay, anh vẫn chưa thể bán được mảnh đất.

“Anh đã rao bán mảnh đất khai hoang này với giá hơn 1 triệu đồng/m2, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn không có khả năng bán được”, anh Tú chia sẻ với tâm trạng buồn bã.

Tương tự, vào tháng 8 năm 2022, chị Nguyễn Thị Hạnh cùng chồng, cư trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội, đã quyết định mua một mảnh đất khai hoang gần 1.800m2 tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, với giá gần 2,1 tỉ đồng.

Theo chia sẻ của chị Hạnh, giá mua ngoại giao vào thời điểm đó chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/m2. Người bán đã khẳng định rằng khu đất này nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở và không có quy hoạch khác. Nếu trong vài năm tới không thể chuyển đổi thành đất ở, họ sẽ được hoàn trả lại số tiền. Tin tưởng vào những lời hứa này, vợ chồng chị Hạnh đã vay mượn để mua đất.

Đầu tư vào đất khai hoang, nhà đầu tư vỡ mộng

“Mặc dù hiện tại tôi đang ở nhà thuê, nhưng do có mối quan hệ và những cam kết mạnh mẽ từ phía người bán, nên tôi đã dành số tiền tích góp và vay mượn để chuyển giao cho chủ sở hữu đất, với hy vọng rằng trong vài năm tới, khi chuyển đổi sang đất ở, giá trị của mảnh đất sẽ tăng lên đáng kể,” chị Hạnh chia sẻ.

Tuy nhiên, đến nay, quá trình chuyển đổi sang đất ở gần như là không thể thực hiện được. Vợ chồng chị Hạnh đã thảo luận và nhận lại một phần số tiền, tuy nhiên, quá trình trả tiền diễn ra không như mong đợi.

“Họ thanh toán theo từng đợt và kéo dài thời gian, đến nay mới thanh toán được hơn một nửa số tiền mua đất,” chị Hạnh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, cho biết rằng đầu tư vào đất khai hoang trước đây đã mang lại thành công cho nhiều người. Tuy nhiên, để đạt được sự thành công đó, người mua cần phải hiểu rõ về nguồn gốc của thửa đất, xác định thời điểm sử dụng đất, và kiểm tra xem có tranh chấp nào không.

Nếu đáp ứng được điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), sau một khoảng thời gian, người mua sẽ có lợi nhuận lớn. Bởi vì, giá đất khai hoang khi mua luôn ở mức thấp.